Xuất huyết giảm tiểu cầu là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Chúng dường như gây bất tiện rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày của bà bầu. Thậm chí còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ, và cả đứa con trong bụng. Nếu không biết cách khắc phục cũng như phòng tránh, chúng hoàn toàn có thể là kẻ địch đối đầu với mẹ bất cứ lúc nào. Chính vì thế việc lựa chọn các món ăn khắc phục căn bệnh này là điều mà mẹ bầu nào cũng cần phải biết.
Mẹ bầu có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân mình. Đồng thời cũng có thể duy trì sự ổn định trong việc phát triển của thai nhi trong bụng. Bằng cách sử dụng các món ăn hợp lý trong giai đoạn mang thai này. Mẹ nên hiểu rằng căn bệnh này đa số đến từ các loại thuốc bổ trong lúc mang thai. Ngoài ra có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơ thể mẹ bầu nếu thiếu dinh dưỡng có thể có nguy cơ mắc xuất huyết giảm tiểu cầu rất cao.
Mục lục
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Trong giai đoạn mang thai xuất huyết giảm tiểu cầu là vấn đề sức khỏe mà nhiều mẹ bầu gặp phải nhất. Thậm chí chúng chỉ xếp thứ hai sau chứng thiếu máu; được coi là khá phổ biến trong thai kỳ. Xuất phát từ việc dùng thuốc hoặc thiếu hụt dinh dưỡng. Ngoài ra còn do rối loạn miễn dịch, và các vấn đề khác xoay quanh thai kì. Vì vậy những thực phẩm giúp tăng số lượng tiểu cầu nên được chú trọng trong thời gian này. Từ đó mẹ bầu mới có thể đảm bảo sức khỏe thai nhi.
Món ăn chứa chất béo lành mạnh
Các loại hạt, quả bơ, dầu thực vật, trứng, cá béo… đều là những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh. Trên thực tế chất béo hoàn toàn không “xấu” nếu bạn biết chọn lọc đúng cách. Vì thế những loại thực phẩm này nên có trong danh mục thực đơn bữa ăn hằng ngày của bạn. Nhờ đó mà có thể tránh xa được căn bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Chúng thậm chí còn là năng lượng để mẹ thoát khỏi triệu chứng mệt mỏi, uể oải. Ngoài ra còn cung cấp chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe.
Món ăn chứa folate
Vitamin B9 hay axit folic chính là chất dinh dưỡng dạng rắn. Thay vào đó folate chính là hai cặp chất này nhưng ở trạng thái lỏng. Nếu mẹ thiếu hụt folate, xuất huyết giảm tiểu cầu trong thai kỳ sẽ dễ dàng xảy ra. Do đó folate đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia vào cấu trúc của tế bào máu.
Món ăn chứa vitamin C
Đừng nên bỏ qua các nhóm thực phẩm có thể bổ sung vitamin C cho bạn. Nếu chẳng may bạn đang là người đang điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu; điều này là hoàn toàn cần thiết cho bạn. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng chất sắt hiệu quả. Ngoài ra chúng còn đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Nhiều nhà dinh dưỡng từng khuyên rằng mẹ bầu nên chú trọng đến việc bổ sung vitamin cho cơ thể trong giai đoạn mang thai nhiều hơn.
Món ăn chứa protein nạc
Không chứa nhiều thành phần có hại như cholesterol. Ngoài ra chúng cũng không phải là một dạng chất béo bão hòa như thịt đỏ. Các thực phẩm giàu protein nạc sẽ giàu đạm và có lợi cho cơ thể hơn. Thế nhưng có rất nhiều mẹ bầu cảm thấy lạ lẫm với định nghĩa về protein nạc. Tuy nhiên nếu bổ sung chất này đầy đủ bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc tái tạo tiểu cầu cho cơ thể. Vì thế hãy để tâm đến các món ăn từ thịt thăn bò, thăn lợn, tôm, trứng cùng các loại đậu… Hay thậm chí là cá thịt trắng, thịt gia cầm bỏ da,… Đều mang lại chất protein nạc cần thiết.
Các sản phẩm từ sữa hoặc sữa
Sữa có thể là nguồn cung cấp protein, canxi đặc biệt là vitamin B12 (hay cobalamin). Một trong những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho việc sản sinh tế bào máu. Sữa cũng được coi là một trong những thực phẩm dành cho người đang điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu. Vì thế chúng thường có mặt trong mọi chế độ ăn. Nếu mẹ bầu không bổ sung kịp thời vitamin B12 rất có thể bị giảm tiểu cầu gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé. Vì vậy để có thể đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho mẹ cũng như bé; hãy luôn luôn quan tâm đến sữa cũng như các thực phẩm chế biến từ sữa.
Nguồn: Bau.vn