Bật mí những món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng vào mùa đông

món ăn bồi dưỡng cho mùa đông
3 phút, 54 giây để đọc.

Mùa đông một trong những mùa có thời tiết khắc nghiệt nhất Việt Nam. Mùa đông chủ yếu diễn ra ở các tỉnh phía bắc, bắc trung bộ. Do đặc điểm địa lý, khí hậu nên nước ta chia làm 2 miền khí hậu rõ rệt. Vào mùa đông thời tiết xuống thấp khiến không khí, độ ẩm trở nên lạnh hơn. Mùa đông sức khỏe cần được cải thiện một cách rõ rệt nhằm tránh những tác hại xấu của thời tiết. Chúng ta cần các món ăn bổ dưỡng giúp cơ thể khỏe hơn trong mùa đông lạnh giá.

Những món ăn bổ dưỡng trong mùa đông đa số khá gần gũi với cuộc sống. Nguyên liệu bạn có thể tìm ngoài chợ, siêu thị,… Các nguyên liệu này đều rất dễ tìm kiếm. Mỗi một món ăn bổ dưỡng cho mùa đông lại có các cách chế biến riêng. Mỗi món ăn cần được người nấu dồn tâm sức, nhiệt huyết để thực hiện. Đa số các món ăn đều dễ nấu, dễ thực hiện cho mọi người. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để thực hiện món ăn, giúp cơ thể khỏe hơn thêm trong mùa đông lạnh giá.

Những món ăn bổ dưỡng cho mùa đông

6 món ăn bài thuốc sau không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các bệnh hô hấp trong mùa đông giá rét.

Món ăn cho màu đông

Mùa đông khí hậu lạnh, giá rét và khô hanh làm cho con người dễ bị khô môi, ho, phổi nóng  và gây ra một số bệnh như cảm cúm,  viêm mũi, viêm amiđan, viêm họng dễ bị lây nhiễm.  Do đó, chúng ta cần bồi bổ các món ăn, bài thuốc cho cơ thể để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ.

Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc bổ dưỡng trong mùa đông.

Món ăn có tác dụng bổ tỳ vị

Bài thuốc có tác dụng nhuận phế sinh tân, đặc biệt có hiệu quả với bệnh khô nẻ môi, làm đẹp da.

Nước mã thầy, củ cải đỏDùng củ cải đỏ, mã thầy, hạnh nhân, táo ngọt, mỗi vị 15g và 2 miếng trần bì. Tất cả đun sôi nhỏ lửa khoảng 3 giờ là được. Uống hết nước ăn cái.

Bài thuốc khắc phục được căn bệnh suy nhược cơ thể, bí tiểu tiện, nâng cao sức khoẻ:

Canh cá chép đậu đỏCá chép tươi từ 300g-500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, thêm gia vị một ít gừng, vỏ quýt, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 – 3 lần.

Canh hoa bách hợp, nhân sen, thịt nạc: Hoa bách hợp từ 30 – 100g, nhân hạt sen và thịt nạc cũng dao động từ 30 – 100g. Nấu canh ăn, cứ cách 1 – 2 ngày ăn 1 lần.

Canh nhân sen

Bài thuốc có tác dụng ra mồ hôi, giải biểu, hòa vị,  tốt với người đau đầu, sợ lạnh không ra mồ hôi.

Cháo gừng hànhGạo tẻ 60g, gừng tươi 20g, hành củ tươi 30g, muối ăn 5g. Gạo vo sạch cho nước vừa đủ hầm nhừ thành cháo. Hành rửa sạch thái nhỏ, gừng tươi rửa sạch thái thành hạt nhỏ. Khi cháo chín cho hành, gừng, muối vào khuấy đều ăn lúc nóng.

Bài thuốc có tác dụng tráng dương, dùng cho người ốm yếu, dương suy, khí nhược.

Món canh thịt gà trống: Gà trống khoảng 400- 500g, làm sạch, mổ bỏ nội tạng, cho một ít vừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn. Ăn lúc còn nóng.

Món ăn có công hiệu bổ dưỡng, khỏe khoắn, nâng cao sức khoẻ

Bồ câu hầm: Bồ câu ra ràng 1 con, làm sạch, mổ bỏ ruột ngũ tạng. Nhét vào bụng chim các vị thuốc ba kích thiên, hoài sơn, câu quất. Mỗi thứ từ 15 – 20g, rồi cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ, mỗi tuần ăn 1 đến 2 bữa. Chú ý không nên sử dụng bài thuốc này cho người có tính nhiệt, hoặc có các bệnh về thận.

bồ câu hầm hạt sen

Cần lưu ý khi sử dụng các thức ăn bồi bổ tránh ăn các thức quá ngậy béo,… Để không gây trở ngại chức năng tiêu hóa của tỳ vị. Ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc bổ và các thức ăn bổ dưỡng khác. Để sử dụng hiệu quả các món ăn, bài thuốc bồi bổ cho cơ thể, nhất là những người có bệnh lý nên đến các phòng khám đông y để được các bác sĩ khám, tư vấn và kê đơn cho phù hợp.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết