Bánh mì là món ăn ngon khó cưỡng. Tại Việt Nam, món bánh mì là ẩm thực đường phố đáng tự hào của người Việt. CNN từng công bố bánh mì và bún chả thuộc top các món ăn ngon nhất thế giới. Vậy bánh mì hấp dẫn như thế nhưng bạn có hiểu rõ về món ăn này hay không? Hãy dành thời gian để cùng tìm hiểu nhé. Chăc chắn bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi những thông tin vô cùng thú vị. Bạn sẽ thêm yêu hơn mỗi khi thưởng thức chiếc bánh mì nhỏ nhắn trong tay.
Từ lâu, chiếc bánh mì đã gắn liền với người Việt. Đó là món ăn sáng, món trưa cũng là món tối và đêm khuya. Món ăn này có thể xuất hiện ở mọi con phố lớn nhỏ ở khắp đất nước. Du khách tới Việt Nam gần như khó có thể bỏ qua món ăn đặc trưng này. Vậy nguồn gốc của chiếc bánh mì ra sao? Tại sao bánh mì lại được ra đời và xuất hiện khắp nơi như vậy? Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề hấp dẫn này trong bài viết sau đây.
Mục lục
Bánh mì Việt Nam
Công thức sơ khai của bánh mì là bột trộn với nước và men, sau đó được tạo thành nhiều hình dáng khác nhau để thu hút thực khách. Đến tận bây giờ, nguồn gốc và thời gian bánh mì xuất hiện trên thế giới vẫn chưa được xác định, tuy nhiên có tài liệu cho rằng bánh mì có cách đây từ 10 nghìn năm, ở thời đại đồ đá mới khi nền nông nghiệp có nhiều bước chuyển biến.
Đặc biệt, vào thời đại này con người đã biết trồng lúa mì và sử dụng để làm bánh. Cũng có tài liệu khác ghi nhận sự xuất hiện của bánh mì từ hơn 30 nghìn năm trước hoặc vào thời Ai Cập cổ đại. Cho đến những năm đầu công nguyên, người La Mã đã đem bánh mì đến Pháp và từ thế kỷ 11 trở đi, món bánh này dần trở thành lương thực chính tại quốc gia này.
Bánh mì vào Việt Nam
Còn ở Việt Nam, những ổ bánh mì đầu tiên đã theo chân thực dân Pháp đến nước ta vào năm 1859 với tên gọi là bánh mì Baguette. Lúc bấy giờ, vì điều kiện kinh tế nên bánh mì chỉ được dùng như một món ăn chơi. Sau đó, dưới bàn tay của các thợ làm bánh mì Việt tài ba, những ổ bánh mì mang cái chất rất riêng của người Việt đã ra đời.
Ban đầu chỉ có một vài địa điểm nhỏ nhưng rất nổi tiếng như bánh mì Hòa Mã, sau đó bánh mì tiếp tục được cải biên để có khổ và độ dài như hiện nay. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, ngày nay bánh mì đã trở thành điểm nhấn đặc biệt trong nền ẩm thực Việt.
Món bánh dân dã ngày nay được bán trên khắp các con đường ở thành phố lớn đến thôn quê khiến không ít thực khách nước ngoài thích thú. Những ổ bánh vàng ươm được nướng trên than hồng cho thật giòn trước khi cho nhân vào làm ai nhìn thấy cũng phải thòm thèm. Người ta cũng không còn xem bánh mì là món ăn chơi nữa mà bánh mì đã trở thành món ăn chính cho mọi đối tượng, bánh vừa ngon vừa rẻ lại rất tiện lợi.
Bánh mì Việt trên thế giới
Không chỉ nổi danh trong nước, bánh mì Việt còn được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tự hào hơn, ngày 24/03/2011, từ “bánh mì” đã được thêm vào từ điển Oxford. Nó nằm trong top những loại sandwich tuyệt vời nhất thế giới.
Không chỉ có thế, tạp chí National Geographic còn từng ca ngợi Bánh Mì Việt Nam. Họ cho rằng đó là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất… Đặc biệt, vào năm 2018, bánh mì Hội An được CNN công nhận là “Vua của các món sandwich trên thế giới”. Mới đây nhất, ngày 24/3/2020 bánh mì Việt tiếp tục được vinh danh. Chiếc bánh mì được nằm trên giao diện trang chủ Google tại hơn 10 quốc gia.
Nguyên liệu để làm nên 1 chiếc bánh mì
Điều khiến các thực khách thế giới ngạc nhiên khi thưởng thức những ổ bánh mì Việt chính là hương vị thơm ngon tuyệt vời lại được tạo ra bằng những nguyên liệu rất mộc mạc, gần gũi. Cái hay của người Việt là trong sự giản dị vẫn làm toát lên sự tinh tế, từ những nguyên liệu bình thường nhất nhưng khi kết hợp với nhau lại. Nhờ đó cho ra đời món bánh mì ngon trứ danh; món ăn nổi tiếng vượt ra khỏi biên giới quốc gia.
Nguyên liệu chính để làm bánh là thịt động vật được chế biến thành xúc xích, chả lụa, xíu mại, thịt heo quay, Pate gan, thịt băm hầm với gia vị, lạp xưởng… Ngoài ra còn có trứng, cá mòi, thịt gà xé, mỡ hành, thịt nguội, bơ… Đi khắp ba miền đất nước bạn sẽ thấy mỗi vùng miền sẽ có hương vị bánh mì đặc trưng riêng; nhưng ở đâu cũng ngon, cũng làm thổn thức trái tim của bao thực khách.
Tuy nhiên, một ổ bánh mì ngon tuyệt hảo không chỉ có thịt mà còn cần phải có dưa leo thái mỏng, đồ chua, rau mùi, hành tây, hành lá, húng thơm… và đặc biệt không thể thiếu nước xốt “thần thánh” để làm dậy lên vị đậm đà ngon trứ danh. Nhiều nơi không làm nước xốt thì dùng nước tương, muối tiêu, nước mắm, bột canh…Để thay thế, thêm vào đó một chút mayonnaise hoặc tương ớt; chỉ vậy thôi là đã có ngay một ổ bánh mì làm “thổn thức” trái tim của bao người.
Cách chế biến bánh mì
Bánh mì phải được làm giòn rồi xẻ một đường dọc theo thân bánh, sau đó phết pate, lần lượt cho nhân vào trong, cuối cùng rưới nước xốt lên trên là hoàn thành. Tuy cách chế biến đơn giản là thế nhưng khi nhìn đôi bàn tay thoăn thoắt của các cô bán hết cho thịt, thêm rau rồi lại rưới xốt bạn sẽ khó có thể kìm lòng với món bánh thân thuộc này. Từng thành phần được cho vào ổ bánh mì. Tất cả đều góp phần tạo nên hương vị thơm ngon của món ăn bình dị, thân thương.
Các loại bánh mì đa dạng
Điểm thú vị nhất trong nền ẩm thực Việt là đi dọc ba miền đất nước, nơi nào cũng có bánh mì nhưng mỗi vùng miền lại có nhiều loại khác nhau tùy vào phần nhân được kẹp bên trong:
- Bánh mì thịt: Phổ biến nhất ở Sài Gòn, nhân bánh gồm thịt, bơ, chả, pate, thịt nguội, hành ngò, đồ chua và ớt.
- Bánh mì xíu mại: Xíu mại thực chất là thịt heo xốt cà, vị hơi ngọt ở Sài Gòn; còn ở Đà lạt bánh mì xíu mại có vị cay cay.
- Bánh mì bì: Bánh mì được kẹp với thịt hoặc da heo thái sợi nhỏ, chan thêm một chút nước mắm lên trên. Bánh tuy đơn giản mà rất ngon.
- Bánh mì chà bông: Nghe tên gọi là biết nguyên liệu chính để làm loại bánh mì này chắc chắn là chà bông (ruốc) rồi. Thông thường người bán sẽ xịt một chút nước tương vào bánh nữa để tăng thêm hương vị.
- Bánh mì cá mòi: Cá mòi hộp xốt cà mà ăn với bánh mì thì ngon hết biết. Nếu đã một lần nếm thử, bạn chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên vị ngon của món bánh mì cá mòi này.
Ngoài ra, còn có nhiều loại khác như bánh mì bò kho, xá xíu, pate, bánh mì cóc, đậu hũ, phá lấu, chả cả, bơ, ốp la, bánh mì que… Dù có sự khác biệt nhưng chắc chắn đã là bánh mì Việt Nam thì hương vị lúc nào cũng ngon. Dù bánh không cầu kỳ nhưng vị ngon được tạo nên từ những nguyên liệu giản đơn nhất.
Bánh mì ngon ở Hà Nội bạn có thể ghé qua
Bánh mì thịt xiên Hoàng Đức (55 chùa Láng, quận Đống Đa): Quán được trang trí như Hà Nội thời bao cấp thu nhỏ rất thú vị. Bánh mì ở đây có thịt xiên nướng thơm phức kẹp bên trong. Bánh ăn cùng dưa góp chua ngọt hấp dẫn. Bạn có thể gọi thêm thịt xiên để ăn kèm bánh mì bơ tỏi nếu thích.
Bánh mì Hai Mập (23 Hàng Đường, quận Hoàn Kiếm): Điểm đặc biệt nhất của quán này là bánh mì tự làm. Bánh có hương vị bánh gần giống với bánh mì Huỳnh Hoa Sài Gòn. Nhân bánh gồm pate mịn, giò bì, giò thủ, xúc xích tỏi, ruốc, giăm bông, xốt trứng tươi, xá xíu, đồ chua, nước tương, rau mùi, dưa chuột, hành lá, ớt xanh… Tất cả hòa quyện vào nhau nên một ổ bánh ngon tuyệt hảo, đậm đà. Nó có vị ruốc, béo ngậy vị pate. Nên ăn kèm thêm một chút cay cay của ớt xanh. Nó sẽ khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi không quên.
Bánh mì dân tổ (Ngã ba Trần nhật Duật và Cao Thắng): Quán bắt đầu bán từ 3h sáng. Nhưng từ 2h rưỡi thực khách đã xếp hàng dài để đợi mua. Phần nhân bánh mì sẽ được cô chủ cho vào chảo đảo đều trước khi cho vào bánh. Bật mí với bạn là nên ăn bánh tại quán là ngon nhất. Vì nếu mang về bánh sẽ bị ỉu, hương vị không còn trọn vẹn.
Quán bánh mì ngon ở Sài Gòn
Dưới đây là vài địa chỉ quán bánh mì ngon mà bạn có thể chưa biết:
Bánh mì Huỳnh Hoa (26 Lê Thị Riêng, Quận 1): Được ví là ‘ngôi sao” của những tiệm bánh mì. Bánh mì Huỳnh Hoa nổi tiếng “không phải ăn bánh mì kẹp thịt chả mà là thịt chả kẹp bánh mì”. Chỉ cần cắn một miếng bánh bạn sẽ hiểu được. Bạn ngay lập tức chìm đắm vào vị bùi bùi, thơm thơm rất đặc biệt, ăn hoài không ngán.
Bánh mì cô Diệp ( 238 Võ Thành Trang, P. 11, Quận Tân Bình): Tiệm bánh này đã có thâm niên vài chục năm. Quán lúc nào cũng đông đúc khách 24/24. Một ổ bánh sẽ có đầy đủ cả pate, bơ, thịt, chả, đồ chua, hành ngò… mà giá thì rất rẻ.
Bánh mì Hòa Mã (53 Cao Thắng, Phường 04, Quận 3): Đây là một trong những địa điểm bánh bánh mì đầu tiên tại Sài Gòn. Các món dùng kèm tại quán này đều “độc quyền” nên được rất nhiều người yêu thích.
Ngoài ra bạn có thể đến bánh mì thịt nướng Nguyễn Trãi (Đầu Hẻm 39 Nguyễn Trãi, Quận 1), bánh mì Bảy Hổ (19 Huỳnh Khương Ninh, Đa Kao, Quận 1). Quán nữa là bánh mì cóc (112A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp)…Hãy đến để khám phá và có những trải nghiệm tuyệt vời nhé.
Tiệm bánh mì Việt tại các quốc gia trên thế giới
Có vô số quán bánh mì Việt ở trên thế giới vì sự nổi tiếng của món ăn hấp dẫn này.
Tại Hong Kong
Tại Hong Kong, Le Petit Saigon là nhà hàng món Việt cực kỳ nổi tiếng. Quán có món bánh mì nhân gà, xíu mại, heo và bánh chay. Theign Yie Phan là Đầu bếp của nhà hàng. Cô từng chia sẻ cô bị mê hoặc bởi hương vị thơm ngon của món bánh bình dị này.
Tại Anh
Thủ đô London (Anh) được biết đến với những món ăn kiểu Âu sang trọng bậc nhất nhưng hương vị bình dị của những ổ bánh tại tiệm Bánh Mì 11 vẫn cuốn hút bao người. Từ một quầy hàng nhỏ nằm ở khu chợ Broadway, giờ đây Bánh mì 11 đã trở thành thương hiệu nổi tiếng mà những người sành ăn lui tới.
Bên cạnh tiệm Bánh Mì 11, Kêu! cũng là địa điểm bán bánh mì Việt ngon nức tiếng tại phố Old Street ở thủ đô nước Anh. Bánh ở tiệm này được làm từ các nguyên liệu truyền thống. Đó là thịt heo, cà rốt muối, dưa leo, rau mùi, hành tây và ớt. Tuy đơn giản nhưng lại rất ngon. Bánh mì đã chiều lòng được cả những thực khách khó tính nhất.
Tại Nhật
Tọa lạc tại đường Waseda Dori, gần ga Takadanobaba, quán Banh Mi Sandwich khiến bao thực khách của xứ sở hoa anh đào “đổ đứ đừ”. Quán có những ổ bánh mì Việt nhân bò nướng, giăm bông, heo, gà và pate ngon tuyệt hảo. Giá mỗi ổ bánh tùy thuộc vào từng kích cỡ, trung bình khoảng 550 yen (115.000 đồng).
Một tiệm bánh mì Việt trên thế giới khác không thể không nhắc đến là Bun Mee ở San Francisco của Mỹ. Nếu đã một lần nếm thử bánh mì tại đây, chắc chắn thực khách nào cũng sẽ nhớ mãi vị ngon của món bánh dân dã đến từ nước Việt.
Có thể thấy rằng, bánh mì Việt Nam đã và đang tiếp tục được thế giới công nhận. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa ẩm thực dân tộc với nền ẩm thực thế giới. Chiếc bánh mì là niềm tự hào của cả nước. Bất cứ người con xa quê nào cũng luôn bồi hồi khi nhớ về những món ăn quê mẹ. Trong đó chắc chắn không thể thiếu ổ bánh mì bình dị, thân thương.
Tóm tắt
“Bánh mì”, cái tên thân thương đã in sâu trong tâm trí của bao người con đất Việt. Nó trở thành niềm tự hào của dân tộc. Đó cũng là một trong những đại diện cho tinh hoa ẩm thực Việt. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, bánh mì Việt Nam giờ đây đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Món ăn để lại dấu ấn trong nền ẩm thực thế giới.
Nguồn: Daotaobeptruong.vn