Bánh canh được biết đến là một trong những món ăn đường phố có hương vị đậm đà thơm ngon, giá cả lại hợp ví tiền. Đây là món ăn phổ biến và được nhiều vùng miền biến tấu thành những món bánh canh riêng, mang những hương vị riêng biệt của vùng miền. Tuy nhiên, dù đã trải qua biến tấu với nhiều kiểu cách nấu khác nhau nhưng bánh canh vẫn là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là du khách nước ngào khi có dịp ghé thắm nước ta. Nếu nói về một trong những thương hiệu bánh canh mang đậm chất đường phố nhưng vẫn không bị mất đi chất riêng của mình phải kể đến bánh canh Hàn Thuyên xứ Huế.
Bánh canh Hàn Thuyên được xem là món ăn đường phố phổ biến và được giới thiệu nhiều khi đến xứ Huế. Với cách nấu gia truyền đã có từ lâu đời, món ẩm thực đường phố xứ Huế này mang lại hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được. Nếu một lần đặt chân đến Huế thì đây là một địa điểm nên dừng chân ghé lại để thưởng thức hương vị riêng này của xứ Huế.
Mục lục
Bánh canh là món ăn dân dã, quen thuộc với con người Việt Nam
Bánh canh là một món ăn dân dã, gần gũi với người Việt Nam. Thông thường, bánh canh được làm chủ yếu bằng bột mì, bột gạo, bột sắn. Ở một số nơi, sợi bánh canh là sự kết hợp hài hòa giữa bột gạo và bột sắn. Để có thể chế biến bánh canh.
Huế nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, giá bình dân nhưng không kém phần tinh tế và được chế biến cầu kỳ, ngon miệng. Riêng món bánh canh Huế thôi, người dân ‘biến tấu’ thành nhiều món khác nhau. Nhưng dù loại nào đi chăng nữa đều hấp dẫn, thơm ngon và khiến thực khách siêu lòng.
Dạo quanh cố đô, du khách dễ dàng bắt gặp nhiều nơi bán bánh canh cua. Đa dạng từ cửa hiệu lớn cho đến những gánh hàng rong. Những quán bánh canh có tuổi đời mấy chục năm, hay chỉ vài năm nhưng mỗi nơi đều mang hương vị riêng. Một địa điểm quen thuộc hơn 20 năm qua, đã để lại bao nhiêu hoài niệm, thương nhớ đối với nhiều du khách khi đến thưởng thức bánh canh tại phố Hàn Thuyên. Nơi đây như một nét đặc trưng mà ai khi bước chân đến Huế đều muốn dừng chân.
Bánh canh Hàn Thuyên nổi tiếng lâu đời tại xứ Huế
Bên trong Kinh thành Huế, phố bánh canh Hàn Thuyên có tuổi đời gần 40 năm. Hơn 10 hàng quán chạy dọc vỉa hè đường Hàn Thuyền được che tạm bợ bởi những tấm bạt nilon, lúc nào cũng có khách. Đêm muộn, muốn ăn bánh canh mang phong vị Huế, khách có thể tìm đến phố bánh canh Hàn Thuyên. Giá mỗi tô chỉ 15.000 đồng. Bánh canh Hàn Thuyên đã đi vào ký ức của nhiều người dân Huế bởi không chỉ bán bánh canh. Mà còn bán cả những kỷ niệm về hương vị của Huế, về những câu chuyện bên tô bánh canh nóng hổi. Cả cảm giác đêm muộn tại thành phố yên ắng.
Bánh canh Hàn Thuyên giá chỉ 15.000 đồng một tô. Khách có nhiều lựa chọn về thức ăn đi kèm. Như trứng cút, da, huyết, chả cua, giò heo, chả cá và bò. Bột bánh canh ở Hàn Thuyên cũng đa dạng như bột mì, bột lọc, bột gạo và nui. Đặc biệt, một món phụ mang sức lôi cuốn mãnh liệt chính là tóp mỡ. Tô bánh canh nóng hổi ăn kèm với tóp mỡ giòn tan, béo. Đây chính là điều khiến biết bao người yêu thích món bánh canh nơi đây.
Phố bánh canh Hàn Thuyên mang nét đặc trưng rất riêng của Huế
Mệ Mai, một người có 30 năm bán bánh canh ở đường Hàn Thuyên, cho hay. Hàng quán mở từ chiều tối cho đến rạng sáng hôm sau. Khách đến ăn chủ là học sinh, sinh viên và những người làm đêm. Thời điểm chưa có điện đường, phố bánh canh Hàn Thuyên còn được gọi là phố bánh canh đèn dầu.
“Đèn dầu được thắp sáng rực từ đầu đến cuối con phố nên người ta gọi đây là phố đèn dầu”. Mệ Mai nói. Theo bà, hương vị bánh canh Hàn Thuyên khác với các loại khác bởi gia vị trông rất bắt mắt. Những sợi bột to bằng chiếc đũa, hòa quyện với ớt bột, tóp mỡ, chả cá… làm nên nét đặc trưng.
Thường xuyên ghé thưởng thức bánh canh Hàn Thuyên lúc đêm muộn, bạn Thanh Tùng cho hay. “Nước súp bánh canh Hàn Thuyên rất ngon. Đặc biệt bởi mình có thể chọn dùng nước súp bò hoặc súp heo. Các chủ hàng quán ở đây lúc nào cũng vui vẻ và thân thiện”.
Tô bánh canh chất lượng gói gọn và mang đậm hương vị xứ Huế
Phố bánh canh Hàn Thuyên đã đi vào ký ức của rất nhiều người dân Huế. Phố bánh canh Hàn Thuyên đã có tuổi đời gần 40 năm, nằm ở bên trong kinh thành Huế. Bánh canh Hàn Thuyên đã đi vào ký ức của nhiều người dân Huế bởi không chỉ bán bánh canh, mà còn bán cả những kỷ niệm về hương vị của Huế. Về những câu chuyện bên tô bánh canh nóng hổi và cả cảm giác đêm muộn tại thành phố yên ắng.
Bánh canh Hàn Thuyên giá chỉ 15.000 đồng một tô. Hơn 10 hàng quán chạy dọc vỉa hè đường Hàn Thuyên được che tạm bợ bởi những tấm bạt nilon, lúc nào cũng có khách. Khách có nhiều lựa chọn về thức ăn đi kèm như: trứng cút, da, huyết, chả cua, giò heo, chả cá và bò. Bột bánh canh ở Hàn Thuyên cũng đa dạng như bột mì, bột lọc, bột gạo và nui.
Đặc biệt, một món phụ mang sức lôi cuốn mãnh liệt chính là tóp mỡ. Tô bánh canh nóng hổi ăn kèm với tóp mỡ giòn tan, béo gậy chính là điều khiến biết bao người yêu thích món bánh canh nơi đây.
Nét đặc trưng của bánh canh chính là hương vị của bánh khác với loại bánh khác bởi gia vị bắt mắt. Những sợi bột to bằng chiếc đũa hòa quyện với ớt bột, tóp mỡ, chả cá…
Truy cập Ẩm thực đường phố để tìm hiểu thêm nhiều món ngon hấp dẫn.
Nguồn: monngon.tv