Với khí trời nóng bức như Sài Gòn vào tháng 4,5 thì một ly chanh muối giữa trưa quả là giải pháp tuyệt vời cho cơ thể, đúng không nào? Nước chanh muối là sự hòa quyện của vị chanh chua thanh thiết, sự ngọt dịu của đường cùng với chút mặn của muối. Nước chanh muối không chỉ giúp giải khát hữu hiệu, mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Cách làm chanh muối tưởng chừng đơn giản nhưng không hề giản đơn chút nào đâu nhé. Muốn làm chanh muối ngon, phải có công thức rõ ràng. Vì nếu làm không đúng cách, nước chanh muối dễ bị đắng hoặc không chuẩn vị. Nếu đang tìm kiếm cách làm chanh muối chuẩn vị, thơm ngon và không bị đắng; hãy cùng SPK tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
Nước chanh muối có tác dụng gì?
Chữa đầy hơi và ăn không tiêu
Bạn có thể dầm một quả chanh muối với nước nóng hoặc thái lát ngậm mỗi ngày sẽ giúp điều trị chứng đầy hơn và ăn không tiêu ở người lớn.
Ngăn ngừa virus: chanh chứa nhiều vitamin C. Đây là chất chống oxy có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, ngăn ngừa virus xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt, vitamin C còn được xem là chất có tác dụng tiêu diệt các tế bào gây ung thư.
Giúp giảm cân hiệu quả
Chanh muối chứa nhiều chất xơ pectin. Đây là chất cần thiết cho hoạt động của đường ruột như: tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, đẩy chất thải còn sót trong đường ruột ra ngoài. Từ đó, cơ thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, hạn chế năng lượng tích tụ dẫn đến hiện tượng mỡ thừa. Mỗi sáng uống một ly nước chanh muối giúp bạn thanh lọc cơ thể.
Tốt cho gan
Uống chanh muối giúp thải độc, thanh lọc cơ thể, giảm áp lực cho gan và gia tăng lượng enzyme có lợi cho cơ thể. Hơn nữa, các acid có trong nước chanh muối có tác dụng khử trùng, tiêu độc, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Giàu kali, tốt cho tim mạch
Chanh và chuối là hai thực phẩm chứa dồi dào kali. Kali là một trong 3 khoáng chất quan trọng đối sự phát triển của cơ bắp và hệ tim mạch. Kali giúp săn chắc cơ bắp. Đối với hệ tim mạch, kali hỗ trợ lưu thông máu, hạn chế tình trạng nghẽn mạch máu, ngăn ngừa các bệnh tim, mạch nguy hiểm.
Cách chọn chanh tươi không nhiễm độc
Bạn hãy dùng tay bấm nhẹ lớp vỏ nếu thấy có tinh dầu bắn ra thì là chanh đạt chất lượng, không ngâm hóa chất.
Không chọn chanh có mùi hắc
Trái cây chứa hóa chất thường có mùi hắc, khó chịu do khi phun thuốc xong, người ta chưa để thời gian cách ly đủ mà đã đem ra thị trường. Bạn có thể kiểm tra bằng cách, để chanh vào túi ni lông, túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc.
Dùng tay bấm nhẹ lớp vỏ bên ngoài
Nếu thấy tinh dầu bắn ra thì đây là loại chanh đạt chất lượng, không bị ngâm trong hóa chất bảo quản.
Lựa chọn xuất xứ
Quá trình canh tác đảm bảo an toàn là yếu tố quyết định giúp chanh không bị nhiễm độc. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn loại quả có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ (khi mua ở siêu thị) hoặc hỏi người bán hàng. Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp bạn dùng vỏ chanh để làm bánh, ăn trực tiếp.
Tránh mua chanh có màu xanh xỉn hoặc xuất hiện đốm vàng nhợt nhạt
Chọn chanh có da mỏng, không chứa nấm
Kiểm tra kỹ các bề mặt xem quả chanh có xuất hiện các vết nấm mốc nào không. Việc ăn những quả chanh bị bệnh không giúp bạn tích lũy được nhiều chất dinh dưỡng, vitamin mà còn khiến sức khỏe cơ thể dễ bị đe dọa.
Hướng dẫn cách làm nước chanh muối thơm ngon
Nguyên liệu
Chanh tươi: 1.5kg, để thành phẩm đạt được hiệu quả cao nhất sau khi ngâm thì ban nên chọn những quả chanh có lớp vỏ láng mịn, căng mọng và mới hái.
300gr muối
10gr phèn chua
1 hũ thủy tinh
Một cái nan tre mỏng hoặc miếng gài nén muối chanh
Cách làm
Bước 1: Chanh tươi rửa sạch, để ráo, chà kỹ vỏ chanh trên rổ mây dày cho bớt phần the từ tinh dầu. Đây là bí quyết giúp bạn làm chanh muối không bị đắng.
Bước 2: Pha phèn chua với 100ml nước, khuấy đều cho phèn chua cho tan hết rồi cho chanh vào ngâm khoảng 30 phút. Bạn có thể giã mịn phèn chua cho nhanh tan hơn nhé. Cuối cùng vớt chanh ra rổ, đem ra phơi nắng 2 – 3 giờ cho khô hết nước.
Bước 3: Cho 300gr muối vào 1 lít nước, khuấy đều và đun sôi thì cho chanh vào chần từ 1 – 2 phút rồi trút ra, tiếp tục phơi nắng thêm 2 giờ.
Bước 4: Phần nước muối chần chanh bạn dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt phía trên cho nước muối được trong, để nguội, lắng nhiều lần cho thật sạch.
Bước 5: Cách ngâm chanh muối như sau: xếp chanh vào đầy hũ thủy tinh; dùng dụng cụ gài phía trên hoặc nan tre đan chéo nhau để giữ chặt và làm trái chanh không bị trồi lên khỏi mặt nước trong quá trình muối. Tiếp theo, đổ nước muối đã nguội ngập mặt chanh, đậy kín hũ và bảo quản nơi thoáng mát. Sau 1 tháng là bạn đã có thể mang chanh muối ra pha chế và thưởng thức.
Cách pha nước chanh muối thơm ngon
Khi chanh muối đã vàng, thơm, nước ngâm chanh trong thì bạn có thể sử dụng để pha nước. Chanh muối có vị hơi mặn đặc trưng. Với hũ chanh muối, bạn có thể thưởng thức ở hai hương vị nóng – lạnh khác nhau phù hợp cho cả mùa đông và mùa hè.
Có 2 cách pha chanh muối ngon như sau:
- Chanh muối nóng: Bạn cho vào ly 1 thìa nước chanh muối, 1 trái chanh muối; 10gr đường cát, 20ml nước cốt chanh tươi rồi dằm nhuyễn. Sau đó cho 100ml nước nóng vào, khuấy tan và thưởng thức.
- Chanh muối đá: Bạn cũng pha theo hướng dẫ trên nhưng giảm lượng nước lọc xuống 70ml; khuấy đều cho các nguyên liệu rồi thêm đá viên vào thưởng thức.
Cách bảo quản chanh muối được lâu
Chanh muối nếu thực hiện đúng cách, bạn có thể bảo quản được 3 đến 5 tháng không hỏng. Sau mỗi lần sử dụng chanh, bạn đậy nắp thật kín; đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Trong trường hợp chanh bị váng bọt là do thiếu muối; bạn có thể thêm muối trực tiếp vào hũ chanh.
Ngoài ra, chanh muối bị đen, không có nghĩa là chúng hư. Nếu chanh vẫn có mùi thơm thì bạn hãy đem phơi nắng, chanh sẽ vàng trong trở lại.
Bên cạnh cách làm chanh muối thơm ngon; SPK còn giới thiệu nhiều công thức pha chế thức uống thơm ngon, thanh mát, giải nhiệt hiệu quả. Hãy tham khảo thêm các bài viết khác tại đây nhé!
Nguồn: Dayphache.edu.vn