Đối với người dân Việt Nam thì món thạch dừa là món tráng miệng rất ngon và quen thuộc. Nó cũng có thể nói là gắn với tuổi thở của bao nhiêu thế hệ người dân. Một món ăn dân dã nhưng vô cùng bổ dưỡng và rất ngon. Với những cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay món thạch dừa thơm ngon và mát lạnh. Vào mùa hè, khi thời tiết trở nên oi nóng thì món thạch dừa như vị cứu tinh cho một ngày nắng nóng. Món ăn này bạn có thể tự tay chế biến ở nhà với những nguyên liệu rất dễ tìm và đơn giản.
Mục lục
Món thạch dừa thơm ngon
Đây là món ăn không hề đòi hỏi sự cầu kỳ trong cách làm cũng như hình thức. Tuy nhiên món ăn này lại có sức lôi cuốn rất lớn đối với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Đặc biệt là khi vào thời gian mà thời tiết nóng lên từng ngày, được ăn một miếng thạch dừa vừa mát lạnh vừa ngọt ngào thì năng lượng lại tràn đầy.
Bạn có thể dễ dàng mua được món ăn này rất dễ dàng, nó được bày bán rất nhiều ở chợ, tiệm bánh, hay cho đên các quán cà phê. Nếu bạn muốn tự làm một món gì đó để gia đình cùng thưởng thức thì thạch là một sự lựa chọn rất đáng để thử. Bởi vì món ăn vặt này vừa dễ làm, không mất nhiều thời gian và tỷ lệ thất bại gần như không có. Chỉ cần làm đúng theo công thức thì bảo đảm bạn sẽ có ngay món thạch dừa chuẩn xịn rồi.
Cách làm món thạch dừa tại nhà
Với cách làm thạch mà chúng tôi chia sẻ, bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà, chẳng lo ra ngoài trời nắng nóng mua thạch dừa xiêm mà chưa chắc đã đảm bảo an toàn vệ sinh. Thạch dừa ăn với chè, trà sữa, flan, sữa chua… vào những ngày hè là tuyệt vời.
Thạch dừa còn có tên gọi là Nata De Coco, là một món ăn có nguồn gốc từ Philippines. Thạch dừa được làm từ nước dừa già nấu sôi thanh trùng, sau đó trải qua quá trình ủ và cấy men sinh học. Khi nước dừa già ủ lâu ngày sẽ tạo thành sản phẩm sinh khối nhiều chất dinh dưỡng. Thạch dừa có màu trắng tinh, dai giòn nhưng không dẻo như rau câu, trân châu…
Tuy nhiên, ngày nay thạch dừa được sản xuất rộng rãi và đại trà nên chất lượng mỗi nơi bán không có sự khác biệt. Do đó, bạn nên lựa mua ở những chỗ uy tín, có thương hiệu và nguồn gốc sản xuất rõ ràng.
Nguyên liệu làm thạch dừa
100 g thạch thô (dùng để làm 2 kg thạch thô)Nước sôi để nguội 200 gr đường phèn
Bước 1: Ngâm thạch thô
Bạn ngâm thạch thô vào nước, rửa sạch nhiều lần để bớt vị chua và mùi. Vừa rửa thạch vừa bóp đều để phần phôi nở và sạch hơn.
Tiếp đến, bạn ngâm thạch vào nước 30 phút cho đến khi thạch nở căng là được. Bạn nên rửa thạch bằng nước sôi để nguội vì thạch khô nở ra ngậm nước sạch thì sẽ tốt cho sức khoẻ hơn.
Bước 2: Nấu thạch
Bước tiếp theo của cách nấu thạch là trụng phần thạch qua nước sôi rồi rửa sạch với nước một lần nữa. Lúc này thạch đã ngậm đủ nước, hết mùi chua.
Bước 3: Nấu nước đường phèn
Bạn cho đường phèn vào nồi đun sôi với 200 ml nước. Đun đường ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn thì bạn vớt thạch đã nấu vào nấu cùng. Khi nấu chung với đường phèn thạch sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên. Khoảng 15 phút sau thì bạn tắt bếp và để nguội hỗn hợp.
Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm
Sau khi thạch đã nguội, bạn cho thạch và nước dùng vào ly. Thêm đá viên và topping tuỳ theo sở thích. Nếu bạn thích cho thêm hương dầu dừa thì nhỏ khoảng 1 – 2 giọt là vừa, cho nhiều thì thạch sẽ có vị đắng.
Cách tạo màu cho món thạch dừa
Bạn có thể tạo màu cho thạch dừa từ những nguyên liệu tự nhiên như:
Màu tím: 10 lá cẩm (rửa sạch, để ráo).
Màu đỏ: Củ dền hoặc thanh long đỏ.
Màu xanh: 5 – 7 cánh hoa đậu biếc.
Hương chanh leo: 1 ly nước cốt chanh dây.
Hương dứa: nước ép 1 trái thơm chín.
Mẹo làm thạch dừa thơm ngon
Sau khi trụng qua nước sôi, bạn vắt bớt nước để nước đường ngấm được nhiều làm cho thạch ngon hơn. Không nên thay nước đường bằng nước dừa. Bởi vì nước dừa dễ bị chua và hương vị chát hơn.Kết hợp nước đường với trái cây để tạo hương.Bảo quản trong tủ lạnh khoảng 7 – 8 ngày.
Đây là món ăn tráng miệng có vị ngọt thanh dễ chịu. Bạn có thể ăn thạch chung với hạt chia, hạt é, nước đường phèn lá dứa, thêm vào các món chè…
Công dụng của thạch dừa
Ngoài tác dụng làm mát cơ thể, giải nhiệt hiệu quả, món thạch này còn là nguyên liệu kết hợp “ăn ý” trong những món ăn vặt như kem, chè, sữa chua… Thạch dừa làm tại nhà sạch sẽ và an toàn giúp hỗ trợ đường ruột tốt, giảm cholesterol xấu…
Cách làm thật đơn giản phải không nào? Giờ thì bạn có thể trổ tài tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa hâm nóng không khí gia đình vào những ngày cuối tuần. Hơn nữa, thạch dừa làm sẵn bảo quản trong tủ lạnh dùng dần, không mất thời gian chế biến nhiều.
Tìm đọc nhiều thông tin hấp dẫn về thức uống tốt cho sức khỏe tại Tin Tức SPK.VN.
Nguồn: dayphache.edu.vn