Ngày nay, không chỉ giới trẻ mà mọi người ở các lứa tuổi khác cũng đều thích uống trà hoa cúc táo đỏ. Nó không chỉ thơm ngon, mà còn là đồ uống tốt cho sức khỏe. Nó giúp giảm căng thẳng cho những người hay gặp stress, căng thẳng, lo lắng; và phòng ngừa một số bệnh rất hiệu quả, chẳng hạn như tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm trà hoa cúc táo đỏ thơm ngon. Mà cần kỹ thuật pha chế chuẩn xác, chẳng hạn như cách ngâm trà như thế nào, thời gian ủ trà hợp lý trong bao lâu để chiết xuất được các khoáng chất trong thành phần của nó. Để biết cách pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử thơm ngon, hãy tham khảo phần hướng dẫn bên dưới đây nhé!
Mục lục
Cách pha trà hoa cúc táo đỏ thơm ngon
Bước 1: Rửa trà
Đầu tiên, bạn cho các loại nguyên liệu gồm: bông cúc khô, táo đỏ khô, kỷ tử vào túi trà bằng vải. Sau đó, bạn nấu một nồi nước nhỏ trên bếp, chần túi trà vào trong nồi nước để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn. Khi pha trà thì nước cốt sẽ trong, màu đẹp và thơm hơn.
Bước 2: Ủ trà
Bước tiếp theo, bạn dùng bình pha trà hoặc nồi đun nhỏ. Cho hỗn hợp trà đã trộn chung vào, rót khoảng 1 lít nước đun sôi ở nhiệt độ 90 độ C và ủ trà trong khoảng 15 – 20 phút.
Khi ủ trà, bạn cho đường phèn nhỏ vào chung, nếu được bạn có thể dằm nhỏ đường phèn để nhanh tan hơn.
Bước 3: Pha trà hoa cúc táo đỏ
Cuối cùng, bạn dùng rây lọc để bỏ bã trà và giữ lại nước cốt trà hoa cúc táo đỏ.
Yêu cầu về thành phẩm
- Trà hoa cúc có màu nâu nhạt, nước cốt trà trong và mùi thơm.
- Trà không bị khét hoặc quá chát, hương vị thảo mộc tự nhiên.
- Bên cạnh độ ngọt thanh của đường phèn, bạn có thể thay thế mật ong để làm trà hoa cúc mật ong.
Cách uống trà hoa cúc đúng cách
– Trà hoa cúc táo đỏ có thể dùng ấm hoặc lạnh, nếu dùng lạnh, bạn cho bình trà vào tủ lạnh để uống dn chứ đừng cho đá trực tiếp vào trà vì làm như vậy sẽ làm mất đi vị đậm đà của trà.
– Nếu bạn thích hương bông cúc đậm đà, bạn hãy thả vài cánh hoa cúc tươi vào trà lúc trà còn ấm nhé!
**Lưu ý
– Bông cúc có vị hơi nhân nhẫn nên bạn có thể tăng giảm lượng bông cúc tùy theo khẩu vị.
– Khi nấu trà, không nên nấu bông cúc quá lâu vì nấu lâu sẽ làm trà bị đắng.
Tác dụng của trà hoa cúc
Cải thiện giấc ngủ
Trà hoa cúc không chứa thành phần caffein nên rất thích hợp để bạn uống sau bữa cơm. Trà hoa cúc làm dịu hệ thần kinh, giúp bạn có cảm giác ngủ ngon hơn.
Trị cảm lạnh
Các chất kháng khuẩn, oxy hóa mạnh sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh; tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể ngăn ngừa những vi khuẩn bệnh. Hương vị trà hoa cúc sẽ làm giảm nghẹt mũi và tốt cho những ai đang bị viêm họng.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Tinh chất trong trà hoa cúc có thể làm dịu những cơn đau bụng như đau bụng kinh nguyệt; đau bao tử, rối loạn dà dày… Trà hoa cúc sẽ làm cân bằng lượng axit trong dạ dày, giúp hệ tiêu hóa làm việc nhịp nhàng hơn.
Giảm stress và căng thẳng
Đối với những ai thường xuyên làm việc trong mật độ công việc dày đặc, lo lắng nhiều và áp lực thường xuyên; thì trà hoa cúc sẽ là một dược liệu giúp bạn thư giãn tinh thần.
Làm đẹp
Trà hoa cúc còn có tác dụng giúp làn da sáng bóng, trị mụn khi bạn sử dụng trà hoa cúc để xông mặt. Hoặc bạn có thể sử dụng túi trà hoa cúc dạng túi lọc đắp lên vùng mắt sẽ giảm quầng thâm.
Thật ra, làm trà hoa cúc táo đỏ cũng rất đơn giản; bạn chỉ cần chú ý đến nhiệt độ nước sử dụng, thời gian ủ trà đúng cách để chiết xuất hết các chất trong trà cũng như trong táo đỏ và hạt kỷ tử.
Cải thiện tình trạng dị ứng
Đối với bác sĩ Đông Y việc phát ban là do cơ thể bị nhiệt gây nên; bạn có thể sử dụng để điều trị bệnh ban đỏ. Sau khi uống trà hoa cúc sau 2 -3 giờ thì vết đỏ sẽ giảm.
Ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu tại Mỹ, chất apigenin trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Theo nghiên cứu, uống trà hoa cúc táo đỏ 2 – 4 lần/tuần sẽ ít bị ung thư tuyến giáp hơn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong trà hoa cúc có chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm huyết ápvà cholesterol. Một số nghiên cứu gần đây còn chứng minh rằng chất chống oxy hóa có trong hoa cúc có thể điều trị chứng đau thắt ngực hoặc làm dịu cơn đau.
Vậy, uống trà hoa cúc táo đỏ có tốt không?
Để uống trà hoa cúc đúng cách, bạn nên uống sau khi ăn nhiều dầu mỡ khoảng 4 tiếng. Để tiêu hóa lượng mỡ trong cơ thể, giảm cảm giác bị đầy bụng. Ngoài ra, sau khi vận động ra nhiều mồ hôi; bạn nên uống trà hoa cúc để bù nước cho cơ thể, giảm nồng độ máu.
Bạn không nên uống trà hoa cúc táo đỏ vào lúc đói, cơ thể dễ bị hạ đường huyết; làm dịch vị bị biến đổi và đau dạ dày. Đặc biệt, những ai bị say trà sẽ có cảm giác hoa mắt, bồn chồn, khó chịu trong người.
Khi mua nguyên liệu làm trà hoa cúc táo đỏ, bạn nên lựa những địa điểm uy tín và chất lượng nhé!
Nguồn: Dayphache.edu.vn