Bật mí những cách làm nước chanh tăng sức đề kháng

Nước chanh
10 phút, 28 giây để đọc.

Sức đề kháng luôn được mọi người quan tâm trong cuộc sống. Sức đề kháng tốt giúp cơ thể khỏe mạnh hơn qua mỗi ngày. Với thời tiết khi hậu không ngừng biến đổi tại Việt Nam, sức đề kháng càng được quan tâm. Hiện tại có rất nhiều cách để giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng, thực phẩm, tập luyện thể dục…. Mỗi một cách lại có những công dụng và cách thực hiện khách nhau. Mục tiêu chung giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nước chanh một đồ uống tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng.

Ở Việt Nam vào mùa hè cơ thể mất nước rất nhiều, cần được bổ sung nước. Nước chanh một sự lựa chọn hoàn hảo, không chỉ giúp cơ thể bổ sung nước. Bên cạnh đó nước chanh một đồ uống rất tốt cho sức đề kháng. Nước chanh dễ làm, đơn giản giúp cơ thể cải thiện sức khỏe. Đây là loại đồ uống rất thuận tiện trong cuộc sống. Bạn chỉ cần một chút thời gian chuẩn bị, sẽ giúp cơ thể cải thiện sức khỏe trong cuộc sống. Hãy bỏ một chút thời gian để làm đồ uống tốt cho sức khỏe.

Cách làm nước chanh sả gừng giải cảm hiệu quả

Nước chanh với hàm lượng vitamin C cao là đồ uống giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự xâm nhập của virus, thích hợp pha chế cho cả gia đình thưởng thức trong mùa dịch. Học cách làm nước chanh kết hợp sả, gừng, mật ong… sẽ tăng thêm hương vị và dược hiệu của đồ uống.

Nước chanh sả gừng

Nguyên liệu làm nước chanh sả gừng

1 – 2 quả chanh tươi

10 cây sả

1 củ gừng

200gr – 300gr đường phèn

1 muỗng cà phê muối

Cách pha chế nước chanh sả gừng ấm nồng giải cảm

Bước 1: Sả rửa sạch, tách bỏ phần lá già bên ngoài, đập dập và cắt thành khúc. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Bước 2: Đun sôi 1 lít nước lọc rồi cho 200gr – 300gr đường phèn vào nấu tan.

Bước 3: Cách nấu nước sả gừng đơn giản như sau: bạn cho sả vào nấu sôi thêm khoảng 10 phút rồi thêm gừng vào đun thêm 5 phút. Sau đó, bạn cho 1 muỗng café muối vào, khuấy đều và tắt bếp.

Bước 4: Sau khi tắt bếp, bạn đậy kín nắp nồi để sả và gừng chiết xuất hương vị, giúp thức uống đậm đà hơn. Kế đến bạn lọc bỏ xác gừng và sả.

Bước 5: Cho vào ly 30ml nước cốt chanh, 70ml nước sả gừng, khuấy đều rồi thêm đá thưởng thức hoặc uống nóng đều được nhé!

Nước chanh sả gừng tốt tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, say nắng… Vị chua của chanh, chút cay cay của gừng hoà cùng vị ngọt thanh của đường phèn và mùi hương thơm lừng đặc trưng của sả còn giúp bạn giải toả cơn khát ngày nắng nóng hoặc giúp sưởi ấm khi đông về.

Cách làm nước chanh bạc hà giảm stress

Nguyên liệu làm nước chanh bạc hà

2 quả chanh tươi

30ml nước đường cát

80ml nước ấm

Tinh dầu bạc hà

Một ít lá bạc hà

Đá viên

Các bước làm nước chanh bạc hà

Bước 1: Chanh tươi cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Nước chanh bạc hà

Bước 2: Cho vào bình lắc: 30ml nước cốt chanh, 3 giọt tinh dầu bạc hà, 30ml syrup đường cát, 80ml nước ấm, lắc đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

Bước 3: Tiếp theo, bạn thêm đá viên vào lắc để tạo độ lạnh, rót nước chanh bạc hà ra ly, trang trí với lát chanh và lá bạc hà cho đẹp mắt và thưởng thức.

Nước chanh bạc hà the mát rất tốt cho sức khỏe, tác dụng trị cảm, hương thơm the mát của bạn hà giúp thông mũi, mát hỏng, giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

Cách làm nước chanh sả mật ong giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch

Nguyên liệu làm nước chanh sả mật ong

2 cây sả

1/2 quả chanh tươi

1 muỗng canh mật ong

Đá viên nếu thích

Bí quyết  làm nước chanh sả mật ong ngon

Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch sả mua về, cắt khúc và đập dập để sả chiết xuất hương vị tốt hơn.

Nước chanh mật ong

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho sả và 1 lít nước vào nồi, đun sôi trong khoảng 10 phút cho sả chiết xuất nước cốt rồi tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Khi nước sả nguội, bạn rót vào ly thủy tinh 100ml nước sả, 30ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh mật ong, khuấy đều và dùng nóng hoặc lạnh đều được.

Nước chanh sả mật ong có chứa tinh chất sả, vitamin E, vitamin C vừa thanh lọc cơ thể hiệu quả, vừa đốt cháy mỡ thừa mà vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn.

Hướng dẫn làm nước chanh gừng tốt cho dạ dày

Nguyên liệu làm nước chanh gừng

300gr đường

300gr gừng tươi

30ml nước cốt chanh

20ml nước đường

1 lít nước lọc

Lá bạc hà

Đá viên

Hướng dẫn làm

Bước 1: Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Đổ gừng đã xay vào nồi, thêm 300gr đường và 1 lít nước, đun sôi rồi chỉnh lửa nhỏ đun khoảng 30 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Lọc nước gừng qua rây, bỏ xác là bạn có được phần syrup gừng có thể dùng nhiều lần. Khi syrup nguội, bạn cho vào chai sạch, đậy kín rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt. Sau đó, bạn cho vào ly 30ml nước cốt chanh, 30ml syrup rừng, 20ml nước đường, 50ml nước ấm rồi khuấy đều, thêm đá (nếu thích), trang trí với lá bạc hà và thưởng thức.

Nước chanh gừng mang đến cảm giác sảng khoái bởi mùi thơm của chanh, gừng và bạc hà. Bạn sẽ càng cảm thấy cơ thể ấm dần lên nhờ tác dụng của syrup gừng.

Cách làm nước chanh thảo mộc lạ miệng

Nguyên liệu làm nước chanh thảo mộc

2 quả chanh tươi

2 cây sả tươi

2 hoa hồi

1 thanh quế nhỏ

30ml nước đường

500ml nước lọc

Đá viên

Lá bạc hà trang trí

Cách pha nước chanh thảo mộc

Bước 1: Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Sả lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 2: Cho các nguyên liệu thảo mộc gồm: sả, quế, hoa hồi, 500ml nước lọc vào nồi, đun sôi trong 15 phút thì vớt thảo mộc ra, để nước nguội.

Bước 3: Cho vào ly 30ml nước cốt chanh, 70ml nước thảo mộc, 30ml nước đường, khuấy tan và thêm đá viên, trang trí bằng lá bạc hà và thưởng thức. Phần nước thảo mộc còn lại cho vào bình thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nước chanh thảo mộc có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Sả tươi giúp giảm cân, thư giãn tinh thần, trị chứng nhức đầu… Quế và hồi là những loại thuốc hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt.

Cách pha nước chanh mật ong giảm cân, giải cảm

Nguyên liệu làm nước chanh mật ong

200gr trái chanh vàng hoặc chanh giấy

400ml mật ong

70ml nước ấm

Đá viên

Hũ thủy tinh sạch, có nắp đậy kín

Cách làm chanh mật ong dùng cả tháng

Bước 1: Hũ thủy tinh rửa sạch bằng xà phòng, tráng qua nước nóng rồi phơi nắng hoặc sấy đến khi hũ thủy tinh khô.

Chanh mật ong

Bước 2: Chần chanh trong nước sôi khoảng 2 phút để loại bỏ bớt tinh dầu trong vỏ chanh, khi ngâm thì chanh không bị đắng.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cắt chanh thành lát mỏng.

Bước 4: Cho một lớp mật ong vào hũ thủy tinh, kế đến là một lớp chanh, cứ thế xếp đến khi hết nguyên liệu. Sau cùng, bạn phủ lên trên một lớp mật ong. Đậy kín nắp hũ, sau 3 ngày, bạn đặt vào tủ lạnh và sử dụng dần.

Bước 5: Cho vào ly thủy tinh một ít chanh mật ong, 70ml nước ấm, khuấy đều, bạn thử vị ngọt cho vừa khẩu vị rồi thêm đá viên và thưởng thức.

Ngoài ra, có một cách khác đơn giản hơn để làm nước chanh mật ong là bạn lấy 30ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh mật ong, 30ml nước lọc. Khuấy đều và thêm đá viên là có thể thưởng thức.

Chanh mật ong là bài thuốc chữa ho hiệu quả, giúp giảm cảm giác ngứa rát cổ, vị chua ngọt dịu nhẹ sẽ xoa dịu những triệu chứng khó chịu khi bị ho. Mỗi ngày trước khi ăn bữa sáng, bạn có thể uống một tách chanh mật ong để thanh lọc cơ thể, giảm cân.

Cách làm chanh ngâm đường giải khát

Nguyên liệu làm chanh châm đường

1kg chanh đào hoặc chanh xanh, chanh vàng đều được

1kg đường cát

Muối hạt

Hũ thủy tinh

Cách làm chanh ngâm đường

Bước 1: Rửa chanh sạch bằng nước lạnh rồi ngâm chanh với nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Trước khi ngâm, bạn có thể dùng muốt hạt chà xát lên vỏ quả chanh để loại bỏ bớt tinh dầu. Sau khi ngâm xong, bạn xả sạch chanh với nước lạnh.

Chanh ngâm đường

Bước 2: Nấu sôi nước, cho chanh vào chần khoảng 2 phút, vớt ra xả với nước lạnh, để ráo nước rồi đem phơi nắng khoảng 3 giờ.

Bước 3: Sau đó, bạn cắt chanh thành từng lát mỏng để nhanh ngấm đường nhanh hơn.

Bước 4: Bạn xếp chanh và đường vào hũ, một lớp chanh, một lớp đường, trên cùng bạn phủ đều một lớp đường để giữ chanh không bị hỏng. Đậy kín nắp hũ và để ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 tuần là có thể sử dụng.

Bước 5: Cho khoảng 50gr chanh và đường đã ngâm xong vào ly, thêm 50ml nước ấm, khuấy đều cho tan rồi thêm đá thưởng thức nhé!

Uống nước chanh có tác dụng gì?

Các nguyên liệu được sử dụng để pha chế các món nước chanh như: gừng, mật ong, quế, hồi, lá bạc hà… quen thuộc và dễ tìm. Những nguyên liệu này không chỉ tạo thơm ngon cho thức uống mà còn nhiều tác dụng dược lý cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, khi tình hình dịch bệnh viêm phổi Covid – 19 ngày càng nghiêm trọng, một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe là uống nước chanh. Chanh là loại quả giàu vitamin C – chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus, hạn chế nguy cơ mắc bệnh, tăng cường sức đề kháng và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Một số công dụng của gừng

Gừng có đặc tính kháng viêm, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và kích hoạt sự trao đổi chất. Mật ong cải thiện thành phần máu, thúc đẩy chức năng tim nên tốt cho tim mạch. Mật ong có tác dụng sát khuẩn, tăng cường thể lực, tiêu trừ mệt mỏi, tăng sức đề kháng đối với bệnh tật. Các loại thảo mộc như bạc hà, quế, hoa hồi có tác dụng trị ho, giải cảm và hạ sốt hiệu quả.

tác dụng của gừng

Khi bạn uống chanh gừng vào buổi tối sẽ giúp ngăn ngừa sỏi thận bởi thức uống này giúp tăng nồng độ citrate trong nước tiểu. Bên cạnh đó, bạn có thể giảm cân bằng nước sả chanh. Các loại nước từ chanh sả mật ong sẽ giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, tăng cường hấp thụ dinh dưỡng. Nhờ đó, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa và hạn chế tình trạng tích tụ năng lượng.

Ngoài các cách pha nước chanh sả, gừng, mật ong, bạc hà, thảo mộc… thơm ngon và tốt cho sức khỏe, Dạy Pha Chế Á Âu còn giới thiệu rất nhiều công thức pha chế thức uống hấp dẫn khác. Bạn có thể tham khảo cách làm nước đậu đen rang nhé!

Nguồn: Dayphache.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết