Từ lâu đến nay, bánh tráng trộn Sài Gòn là món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ Sài thành, nhất là đối với học sinh, sinh viên. Khắp các nẻo đường phố, chỉ cần đến với đất Sài Gòn là bạn dễ dàng thấy ngay xe bánh tráng trộn đầy hấp dẫn.
Món bánh tráng trộn hình như có nguồn gốc xuất phát từ Tây Ninh, Long An – nơi có làng nghề làm bánh tráng. Khi làm bánh tráng người ta làm cho chiếc bánh có hình tròn hoặc vuông, đẹp mắt. Và họ tận dụng phần bánh dư thừa bị loại bỏ để ăn vặt; sau đó cho thêm nhiều loại gia vị khác nhau như muối tôm, sa tế vào; và từ đó xuất hiện món bánh tráng trộn. Món ăn này xuất hiện ở Sài Gòn và trở thành món ăn vặt quen thuộc của rất nhiều người; từ người trẻ đến người ở các độ tuổi khác yêu thích.
Bánh tráng trộn Sài Gòn từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc và yêu thích của nhiều học sinh. Chẳng những thế, kể cả người đi làm ai cũng phải bị hấp dẫn trước hương vị hấp dẫn của nó. Không biết món ăn này tại sao lại đặc biệt đến vậy? Cùng SPK tìm hiểu xem nhé!
Mục lục
Bánh tráng trộn Sài Gòn – món quà vặt hấp dẫn
Món bánh tráng trộn đúng chất được làm từ bánh tráng phơi sương, cắt thành từng sợi nhỏ. Người ta sẽ trộn cùng với xoài xanh bào sợi, rau răm cắt nhuyễn, rắc thêm chút muối tôm Tây Ninh và vắt nước tắc vào. Thêm một chút mỡ hành phi với đậu phộng và chút tép rang cho hương vị đậm đà hơn. Ngoài ra thì món này cũng sẽ được ăn cùng trứng cút luộc và vài sợi khô bò.
Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được cái hương vị đặc trưng của rau răm. Thêm vào đó là sự dai ngọt của khô bò hòa quyện với mùi thơm của bánh tráng, trứng cút,… . Tất cả làm nên hương vị thơm ngon khó quên.
Theo thời gian, khi bánh tráng trộn ngày càng phổ biến và làm mưa làm gió trong giới trẻ thì người ta lại cho thêm nhiều nguyên liệu khác vào để tăng thêm hương vị. Chẳng hạn như trứng gà thay thế cho trứng cút hay chan thêm nước khô bò,…
Rõ ràng, với những nguyên liệu dễ tìm, người ta không khó để tự làm món này tại nhà. Tuy nhiên sức hấp dẫn của bánh tráng trộn Sài Gòn chính là ở hương vị đường phố độc đáo.
Ngồi bên góc phố, cùng đám bạn nhâm nhi đĩa bánh tráng rồi kể đủ thứ chuyện trên đời. Đây là trải nghiệm ai cũng có và nhớ mãi không thôi. Chính vì thế mà món ăn này cũng thường được bán ở các quán xá nhỏ hay ngoài đường chứ ít khi người ta thưởng thức nó trong một nhà hàng sang trọng.
Ăn bánh tráng trộn Sài Gòn ở đâu?
Bánh Tráng Chú Viên
Chắc hẳn là người Sài Gòn ai cũng sẽ biết đến quán bánh tráng Chú Viên. Dù người chưa từng thưởng thức qua nhưng cũng sẽ nghe qua bánh tráng “danh bất hư truyền” của chú. Quán của chú Viên bán chỉ nhỏ nhỏ bên lề đường thôi nhưng lúc nào cũng đông kinh khủng. Người ta nói đó là nguyên nhân chính gây kẹt xe trong khu vực tầm 4h – 5h30.
Quán chú Viên đông đến nỗi người ta phải chờ gần 25 phút để được thưởng thứ một bịch bánh tráng. Bịch bánh tráng rất sạch sẽ và tươm tất. Mỗi bịch đều được trao từ tay chú qua các khâu bỏ nguyên liệu vào bịch, trộn, lau miệng bịch rồi cột thun. Có thể điều đó là một phần làm nến sức hấp dẫn. Phần còn lại là do bánh tráng quá ngon.
Địa chỉ: 38 Nguyễn Thượng Hiền, P. 5.
Bánh Tráng Cô Long
Nếu bánh tráng Chú Viên là “huyền thoại” thì bánh tráng trộn của Cô Long cũng là một địa điểm không thể bỏ qua. Nó còn “tọa lạc” gần bên cạnh xe bánh tráng của Chú Viên. Nhiều thực khách ngán ngẩm việc đợi chờ bánh trang chú Viên do quá đông nên đã sang hàng của Cô Long ăn thử và mê luôn. Nhiều người còn thích món bánh tráng trộn Sài Gòn bên này hơn cả bên đối thủ. Cô Long cho bò khô và xoài bỏ nhiều lắm, nước bò cũng đậm vị thêm cái vị cay cay của sa tế.
Địa chỉ: 34 Nguyễn Thượng Hiền.
Bánh Tráng Hưng Phú
Chỉ đơn giản là chiếc xe đẩy ven đường, không quán xá cũng chẳng chỗ ngồi nhưng hôm nào cũng tấp nập xe ra vào. Dù là trộn hay cuốn thì bánh tráng tại đây cũng “ngon không cưỡng nổi”. Món bánh tráng trộn Sài Gòn ở đây mềm và dai, có vị vị thịt bò mặn mà, ngọt ngọt chua chua của xoài, bùi bùi của đậu phộng rang, vừa béo vừa thơm của trứng cút luộc lòng đào, thêm chút cay cay của ớt và nồng của rau răm…. Khiến cho ai đã nếm thử chắc chắn không thể không ghé lại quán lần thứ hai. Bên cạnh đó quán còn có món bánh tráng cuốn mang đến một cảm giác thật mới lạ. Cũng là các nguyên liệu ấy nhưng cách chế biến khác đôi chút và trình bày đẹp mắt khiến cho người ăn như bị cuốn vào từng cuộn bánh tráng cắt nhỏ.
Địa chỉ: 621 Hưng Phú, P. 9, Quận 8.
Bánh Tráng Thảo
Bạn nào thích đọc truyện tranh thì đây là địa chỉ quá tuyệt luôn. Đến bánh Tráng Thảo, các bạn có thể vừa thuê truyện tranh để đọc vừa nhâm nhi bánh tráng trộn. Nghe đã thấy hấp dẫn rồi đúng không? Món bánh tráng trộn ở đây đảm bảo sạch với những loại gia vị do tự tay cô chủ làm. Điểm đặc biệt là hành phi đều màu và vàng óng chứ không bị sậm như ở những nơi khác. Về khoản bò thì rất mềm, xoài có độ chua vừa phải,rau răm thì tươi, hòa quyện rất hợp với vị mặn và cay. Trứng cút được cô trộn vào bánh rất bùi và béo.
Địa chỉ: 90 Nguyễn Thượng Hiền, P. 5, Quận 3.
Bánh tráng trộn Bà Chảnh
Quán ở ngay khu ăn vặt hồ con Rùa luôn nhé. Món bánh tráng trộn Sài Gòn ở đây hấp dẫn thực khách với phần bánh mềm, khô ngon, có cả nem và đậu phộng. Không có nhiều khô như bánh ở Chú Viên nhưng trộn kĩ, nước khô bò thì siêu ngon và siêu thấm. Thường thì giá 1 bịch là 15k, bịch 20k có nhiều khô hơn, lại thêm 1 cục nem lạ miệng nữa.
Chị chủ quán tên Mai, hàng của chị tên Chảnh, nên người ta hay gọi bánh tráng Mai Chảnh. Thông thường chị hay ngồi ngay chân cầu. Hôm nào đến sớm thì kiếm chị ở đối diện, hoặc dọc đường Phạm Ngọc Thạch. Đặc điểm nhận dạng là có chữ “CHẢNH” ở trước xe. Mới tiếp xúc sẽ thấy chị khá dữ nhưng thật ra thì vui tính lắm đó
Địa chỉ: Vòng Xoay Công Trường Quốc Tế, Quận 3.
Đọc thêm các bài viết về đặc sản 3 miền tại đây.
Nguồn: vntrip.vn