Nước ta là một nước đang phát triển với lĩnh vực trọng điểm là nông nghiệp. Vì vậy lúa, gạo là lương thực chủ yếu được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Đây cũng là nguyên liệu chính cho ra nhiều món ngon trong trong nền ẩm thực phong phú và đa dạng ngày nay. Trong đó, cơm tấm là món ngon vừa hấp dẫn, nổi tiếng và đặc trưng của nền ẩm thực đường phố. Vừa ngon, bổ, rẻ lại có thể làm no căng bụng. Nếu công việc hàng ngày bận rộn hoặc đói rã rời khi tan ca, ăn một đĩa cơm tầm thơm ngon là lựa chọn hàng ngày làm no bụng và xua tan đi hết mệt mỏi cả ngày.
Cơm tấm đã có mặt và đồng hành với người dân từ rất nhiều năm về trước. Phổ biến rộng rãi trong nước cũng như các nước trong khu vực và trên Thế giới. Hấp dẫn thực khách thưởng thức khi có dịp đặt chân đến Việt Nam du lịch. Đặc biệt nổi tiếng với cơm tấm Sài Gòn với sự hòa quyện giữa “hạt ngọc” của trời với nhiều nguyên liệu ăn kem, kết hợp với nước chấm cay cay ngọt ngọt. Làm kích thích và bùng nổ vị giác người dùng.
Mục lục
Cơm Tấm là món ăn đặc trưng và phổ biến của đường phố Sài Gòn
Nói đến cơm tấm thì phần tinh tuý chính là nằm ở hạt tấm. Tấm là phần đầu của hạt gạo. Trong quá trình xây xát đã làm hạt tấm vỡ ra. Đây là nguyên liệu chính không thể thay thế bằng bất cứ loại nguyên liệu nào khác trong món cơm tấm Sài Gòn. Bởi hạt tấm rất thơm, ngọt và tấm được nấu không quá khô cũng không quá nhão, sẽ tơi xốp. Khiến người ăn chẳng bao giờ thấy ngán.
Cơm tấm được bán ở tất cả các quận, ở mọi nơi từ nhà hàng sang trọng đến quán bình dân. Bất kể sáng, trưa, chiều hay tối muộn. Cơm tấm vẫn luôn nằm trong danh sách lựa chọn của người Sài Gòn vào những lúc thấy bụng réo rắt. Ăn một đĩa cơm tấm buổi sáng trước khi đi học, đi làm. Đến chiều về lại ghé tiệm cơm tấm để làm no bụng.
Với nhiều người, thưởng thức cơm tấm cách đúng điệu phải ngồi ở một góc đường hay một con hẻm nào đó. Trong làn khói trắng toả ra mùi sườn nướng thơm phức. Phải ăn vào lúc nửa đêm hoặc về sáng giữa lòng thành phố yên ắng. Đi một vòng Sài Gòn về đêm, sẽ không khó để tìm thấy những quán cơm tấm bình dân bên đường rất đông khách.
Trở thành món ăn phổ biến khắp đường phố Việt Nam từ lâu
Là một trong những món ăn được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Ngày nay cơm tấm đã được bạn bè quốc tế biết đến rất nhiều. Cơm tấm từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến trên khắp các đường phố Việt Nam. Cho dù bạn đang ở Hà Nội hay Sài Gòn, ở Đà Nẵng, Huế hay miền Tây. Thì bạn vẫn có thể dễ dàng tìm ngay một quán cơm tấm ngon lót dạ.
Đặc biệt, giờ đây món cơm tấm không chỉ nổi tiếng và được ưa chuộng bởi người Việt Nam. Mà ngay cả các du khách nước ngoài khi đến đây du lịch cũng có không ít người “mê mẩn” món ăn ngon no bụng này. Có lẽ đó cũng chính là lý do vì sao đài truyền hình EBS Hàn Quốc đã có hẳn một clip quay về món ăn đặc trưng này tại Sài Gòn. Thậm chí, trong clip nhân vật chính được ghi hình còn khẳng định chắc nịch rằng. “Đến thành phố Hồ Chí Minh mà chưa ăn thử cơm tấm. Thì xem như chưa hiểu hoàn toàn về thành phố này”.
Giới thiệu về món cơm tấm Sài Gòn, đài EBS đặc biệt ấn tượng với phần cơm tơi nhuyễn được nấu từ gạo đã bị vỡ vụn. Giải thích về lý do người Việt Nam dùng gạo tấm để nấu cơm thì trong đoạn clip cũng cho biết. Đây là cách ăn tiết kiệm có từ thời xưa. Nhất là vào những ngày mùa thất bát thiếu lương thực để ăn.
Nguyên liệu và cách chế biến tạo nên hương vị riêng của món ăn
Tuy nhiên, đó đã là câu chuyện cơm tấm ngày xưa. Còn ngày nay thì cơm tấm đã thay đổi một diện mạo hoàn toàn mới với nhiều nguyên liệu đi kèm hấp dẫn. Mặc dù vẫn giữ nguyên việc dùng gạo tấm để nấu cơm. Và nguyên liệu thường gặp nhất đó chính là thịt nướng. Những miếng thịt được tẩm ướp gia vị thấm đều rồi cho lên lò nướng. Mùi thịt, mùi gia vị hòa quyện bốc lên thơm nức mũi. Lại kèm theo tiếng mỡ rơi xuống lò cháy nghe xèo xèo. Chỉ bao nhiêu đó thôi đã đủ đánh thức mọi khứu giác lẫn vị giác của người xem.
Đặc biệt, đa phần cơm tấm sườn ở Sài Gòn đâu đâu cũng có thể bắt gặp đĩa cơm với lượng cơm vừa ăn nhưng miếng sườn lại to phủ hết cả bề mặt đĩa như thế này. Đó là lý do vì sao đây là một trong những món ăn sáng rất no bụng đối với nhiều người. Thậm chí món cơm tấm còn dần phổ biến vào buổi tối với nhiều quán cơm tấm đêm nổi tiếng.
Không chỉ có thịt sườn mà cơm tấm còn được ăn kèm nhiều món ăn khác. Như chả, bì, trứng và cả dưa leo, cà chua, dưa chua ăn kèm. Với đĩa cơm tấm đầy ụ món ăn hấp dẫn thế này nên không có gì khó hiểu khi bất cứ người nước ngoài nào được “diện kiến” đĩa cơm. Chắc hẳn đều xuýt xoa trầm trồ khen ngợi hết lời.
Cơm Tấm hấp dẫn và thú vị trong mắt người nước ngoài
Một trong những phần tinh túy nhất của món cơm tấm mà không thể bỏ qua đó chính là phần nước mắm. Nước mắm được pha đậm đặc và rất ngon vị. Đĩa cơm tấm có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước mắm ăn kèm.
Đặc biệt, điểm khiến đài EBS chú ý khi quay phim về món cơm tấm Việt Nam đó chính là dùng thìa và dĩa để ăn. Chứ không dùng đũa như thông thường. Đây là một cách dung nạp văn hóa Đông Tây trong món ăn Việt. Khiến cho món cơm tấm này càng thêm đặc sắc và thú vị hơn hẳn.
Như vậy, mặc dù đối với nhiều người Việt Nam thì cơm tấm là món ăn rất đỗi thông thường và quen thuộc. Tuy nhiên, thông qua lăng kính của người nước ngoài thì món ăn này lại trở nên đặc sắc. Đặc biệt hấp dẫn hơn gấp nhiều lần. Tuy dân dã, bình dị nhưng khi lên hình lại lung linh và đẹp mắt đến lạ thường bạn nhé.
Xem thêm thông tin nhiều món ngon hấp dẫn và phổ biến khác tại Ẩm thực đường phố.
Nguồn: kenh14.vn