Vào Nam ra Bắc, suốt dọc chiều dài Đất nước Việt Nam thì ẩm thực đường phố luôn là những món ăn bình dân được nhiều người yêu thích và ưa chuông. Không cần cầu kì, kiểu cách như trong những nhà hàng sang trọng, đắt tiền. Khi ăn những món ngon đường phố, thực khách sẽ được tự do, thoải mái thưởng thức món ăn theo ý mình. Với những món ăn vừa ngon vừa rẻ lại có thể no căng bụng. Lòng vòng một chút ngoài đường, ta có thể dễ dàng bắt gặp các quán lề đường, vỉa hè với những món ngon thơm phức. Trong đó, bún chả một món ngon đườn phố không chỉ phổ biến trong nước mà còn nổi tiếng trên các bìa tạp chí ẩm thực Quốc tế và thu khách khách du lịch nước ngoài.
Bún chả là món ăn đường phố quen thuộc và đặc trưng của người Hà Nội. Không chỉ vừa thơm, vừa ngon, vừa phổ biến lại dễ tìm kiếm mà bún chả còn được được xem là món ăn đường phố quốc dân trên đường phố Hà Nội. Đặc biệt đây là món ăn ngon làm say lòng thực khách nước ngoài chỉ với lần ăn đầu tiên, để lại ấn tượng khó quên đối với nhiều du khách.
Mục lục
Bún chả là món ăn ngon lâu đời của Hà Nội
Bún chả là món ăn với bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt. Món ăn xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam. Là thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội. nên có thể coi đây là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành. Bún chả có nét tương tự món bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam. Nhưng nước mắm pha có vị thanh nhẹ hơn.
Nếu nhìn qua, bún chả không phải là một món ăn đặc biệt. Đi dọc đất nước, ta sẽ không khó để bắt gặp những món ăn có kết cấu tương tự như bún chả Hà Nội. Vì xét ra, nguyên liệu chính của bún chả đều là những thứ bán ở chợ mỗi ngày. Không cần cả tủ gia vị gia truyền như bún bò hay phở, cũng chẳng cần phải chờ mùa như rươi như ốc. Cũng không phải chuẩn bị đủ thứ cầu kì như bún thang, bún mắm… Bún chả của Hà Nội xét về phương diện nào đó thì giản dị đến dễ thương. Ta chỉ cần có bún, có thịt ba chỉ, thêm vài món có sẵn trong nhà là hành khô, tỏi, ớt. Chịu khó đi mua thêm đu đủ, cà rốt và bó rau sống là xong rồi.
Là món ngon đường phố nằm trong Top những món ngon trên Thế giới
Nhiều cửa hàng ở Hà Nội tăng thêm lượng bún, chả. Pha nước chấm để không quá mùi cho phù hợp với khách nước ngoài. Nhiều cây bút ẩm thực cho rằng, cái tinh tế mà bún chả có thể khiến du khách nước ngoài mê mẩn. Đó là nét văn hóa “vừa đủ” trong phần ăn truyền thống. Vừa đủ thịt – không quá nạc hay quá mỡ. Vừa đủ rau, nước mắm và bún để bạn có thể thưởng thức bữa ăn.
Ở Hà Nội, không khó để tìm một quán bún chả. Trong đó có một số nơi quen thuộc như Đắc Kim phố Hàng Mành, Sinh Từ ở Nguyễn Khuyến. Hương Liên ở Lê Văn Hưu, Thúy ở ngõ Phất Lộc, Duy Diễm ở Ngọc Khánh… Cùng với phở, bánh mì và nhiều món ăn truyền thống nổi danh khác. Bún chả đang được thế giới nhắc đến như một đại diện của ẩm thực Việt Nam.
Tháng 5/2016, Tổng thống Mỹ Obama đã thưởng thức bún chả tại quán trên đường Lê Văn Hưu. Kể từ đó, món ăn này càng trở nên nổi tiếng hơn. Rất đông du khách đã lựa chọn bún chả bên cạnh phở, bánh mì… Trong bảng xếp hạng những món ăn ngon trên thế giới của những trang web nổi tiếng. Như CNN hay Lonely Planet, bún chả đều nằm trong top đầu.
Đa dạng nguyên liệu để tạo nên đặc sản đường phố Hà Nội
Theo thời gian, hầu hết hàng quán bán bún chả dần sạch hơn. Rau sống rửa kỹ, quạt điện thay thế cho quạt nan, hút mùi cẩn thận bằng mô tơ… Thành phần cơ bản của bún chả gồm nước chấm, chả nướng, bún và rau sống, ngon hay dở được quyết định bởi bát nước chấm. Nước chấm có vị chua cay, mặn ngọt. Nhiều quán đã đun và hạn chế mùi mắm để phục vụ khách nước ngoài. Trong bát chấm luôn có đu đủ, cà rốt đi kèm, tỏi hay giấm ớt để ngoài tùy gia giảm riêng của từng người.
Chả thường có 2 loại: chả miếng và chả băm. Chả miếng sẽ là thịt ba chỉ để có độ ngậy của mỡ. Chả băm được viên thành hình dài hoặc tròn. Ăn kèm với bún rối. Thông thường người Hà Nội chỉ ăn bún chả vào buổi trưa, nhưng nhiều nhà hàng bán cả tối để phục vụ khách nước ngoài. Ăn bún chả hay khát nước. Bởi vậy ngày trước cạnh vỉ nướng là bom bia hơi với cái biển “1.600 đồng một cốc”. Ngày nay, không còn nhiều hàng bún chả phục vụ bia hơi nên khách lựa chọn sang bia chai.
Món ngon bình dân, gắn bó với nhiều thế hệ
Việc ngồi ở vỉa hè với vài ba bộ bàn ghế nhựa xì xụp với bát nước chấm và bún đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người Việt. Khách ăn bún chả đa dạng, từ dân công sở đến lao công mồ hôi ướt áo. Hương vị của chả nướng hòa quyện với mùi than hoa được ăn kèm với rau sống, nước chấm chua ngọt. Tất cả tạo nên một món ăn nổi tiếng thế giới khiến khách nước ngoài đến Việt Nam phải tò mò.
Truy cập thêm nhiều món ngon đường phố hấp dẫn tại Ẩm thực đường phố.
Nguồn: vnexpress.net