Sài Gòn là nơi hội tụ của nhiều người dân từ các vùng miền; ẩm thực Sài Gòn vì thế cũng đa dạng hương vị của nhiều vùng miền. Với đặc sản cơm tấm thì lại khác, cơm tấm được xem là món ngon đặc trưng của Sài Gòn.
Người Sài Gòn ăn cơm tấm có lẽ cũng thông dụng giống như người Hà Nội ăn phở. Khắp các con đường của Sài Gòn chắc hẳn không thể biết được có tổng cộng bao nhiêu tiệm cơm tấm. Cơm tấm từng được coi là “món cơm cho người nghèo”. Nhưng hiện nay cơm tấm đã trở thành món quen thuộc hằng ngày của đa số người Sài Thành.
Mục lục
Vài nét về đặc sản cơm tấm
Cơm tấm Sài Gòn từ xưa là món ăn giúp cứu đói của người lao động nghèo. Vì hạt gạo tấm ít nở, có giá lại rẻ; nên người nghèo có thể ăn bữa cơm và có thể tiết kiệm chi phí. Nếu như trước đây, cơm tấm dành cho tầng lớp công nhân, nông dân nghèo, có thu nhập thấp; hay sinh viên, học sinh không có điều kiện về kinh tế. Nhưng hiện tại, cơm tấm lại trở thành một món đặc sản và được nhắc đến thường xuyên trên toàn quốc. Đặc biệt nó đã trở thành món ăn đặc trưng của Sài Gòn.
Trước đây, cơm tấm Sài Gòn được sử dụng như bữa ăn hàng ngày; dọn ra mâm với bát đũa đầy đủ các món chính, món phụ. Cũng trong thời kỳ đó, thành phố này luôn nhộn nhịp người nước ngoài từ nhiều nước trên thế giới. Vì thế, người Sài Gòn cũng biến tấu cách bài trí món ăn này để bắt mắt hơn; phù hợp phục vụ cả người dân trong nước và người nước ngoài. Từ đó, cơm tấm và các món ăn kèm được bày trên cùng một chiếc đĩa to và sử dụng thìa, dĩa khi ăn gần giống các món Tây. Cho đến ngày nay, cách trang trí món ăn và cách thưởng thức này vẫn được lưu giữ; và trở thành một điểm đặc trưng.
Đặc trưng của đặc sản cơm tấm
Hạt cơm tấm
Với đặc sản cơm tấm thì phần tinh tuý chính là nằm ở hạt tấm. Tấm là phần đầu của hạt gạo, trong quá trình xây xát đã làm hạt tấm vỡ ra; đây là nguyên liệu chính không thể thay thế bằng bất cứ loại nguyên liệu nào khác trong món cơm tấm Sài Gòn. Bởi hạt tấm rất thơm, ngọt và tấm được nấu không quá khô cũng không quá nhão; sẽ tơi xốp khiến người ăn chẳng bao giờ thấy ngán.
Ăn kèm với cơm tấm thì món truyền thống và ngon nhất là phải kể đến bộ ba “sườn, bì, chả”.
Sườn
Sườn là món chính, được tẩm ướp từ nhiều loại hương liệu. Sau khi đem nướng trên bếp than hồng, miếng sườn từ từ thấm gia vị đậm đà; tỏa mùi thơm, thịt vàng ươm, giòn bên ngoài; nhưng mềm ngọt bên trong tạo thành một hương vị đặc biệt mà chỉ cần ngửi thấy là nghĩ ngay đến cơm tấm.
Chả
Món chả được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn đều với trứng; bún gạo, nấm mèo, hành lá và gia vị rồi hấp chín. Đặc biệt món chả còn có thêm một lớp lòng đỏ trứng gà ở phía trên mặt; làm miếng chả không chỉ vàng đẹp mà còn có thêm vị beo béo, thơm và mềm hơn. Để làm được miếng chả trứng ngon, có độ chín đều, mềm; và vị vừa đòi hỏi người làm phải thật khéo tay.
Bì
Còn bì được làm từ da heo được nấu nước sôi cho hết mỡ, cắt sợi; vắt ráo rồi trộn với thính. Ăn vào thấy dai dai, sần sật và rất thơm. Khi ăn kèm với chả và sườn thì không có bất kỳ món nào có thể thay thế bì.
Ngoài sườn, bì, chả có thể ăn cơm tấm với các món khác như cá kho; thịt kho trứng, tôm rim, gà nướng, mực nhồi thịt
Cơm tấm được bán ở tất cả các quận, ở mọi nơi từ nhà hàng sang trọng đến quán bình dân. Bất kể sáng, trưa, chiều hay tối muộn; đặc sản cơm tấm vẫn luôn nằm trong danh sách lựa chọn của người Sài Gòn vào những lúc thấy bụng réo rắt.
Người Sài Gòn đi đâu cũng nhớ về cơm tấm như nhớ một hương vị thân thuộc của thành phố và ai đã đến Sài Gòn nhất định phải thử món cơm tấm sườn bì chả.
Đọc thêm bài viết về đặc sản 3 miền tại đây.
Nguồn: dulichmien.net