Mẹo nấu ăn ngon nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí trong mỗi bữa ăn

Chi phí nấu ăn
5 phút, 49 giây để đọc.

Việc chi tiêu ăn uống là khoản chi phí thường xuyên và chiếm một phần khá lớn trong ngân sách của mỗi gia đình. SPK sẽ gợi ý cho bạn cách để ngăn chặn lại sự vô thức tai hại này. Chí phí thực phẩm tăng lên theo thời gian và tình hình thị trường. Báo cáo thông kê của tổng cục thống kê cho biết chi cho thực phẩm, lương thực của gia đình việt chúng ta tăng gấp 3 lần với cách đây 10 năm.

Bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn như đi siêu thị, đi ra ngoài ăn; hoặc ăn một thứ gì đó ở nhà. Những lựa chọn này là kết quả của bộ quy tắc trong đầu. Vì vậy, bộ quy tắc này không có gì ngạc nhiên khi ai sở hữu được bộ quy tắc này sẽ tiết kiệm một lượng lớn lương thực, thực phẩm hàng năm.

Cách mà tiết kiệm lớn nhất đó là ăn ở nhà. Nhiều người cho rằng nấu ăn ở nhà là rất mất thời gian.Để thuận tiện, nhiều người gọi món ở ngoài hoặc là đến một quán cơm bình dân nào đó hay đến một nhà hàng sang trọng.

Làm những món đơn giản

Làm những món đơn giản

Có nhiều bữa ăn bổ dưỡng có thể thực hiện dễ dàng trong nửa tiếng, thậm chí 10-15 phút. Món mì ống mất chừng 10 phút cho việc đun sôi nước và đổ nước sốt lên mì (dĩ nhiên với những người quen tay; còn nếu đang mò mẫm thì sẽ mất nhiều thời gian hơn). Bạn cũng có thể đổi vị cơm bằng món bánh mì kẹp thịt; rau hấp dẫn. Bạn có thể nấu súp rất đơn giản bằng cách cho mọi thứ vào một nồi nước lớn. Trong lúc chờ món ăn nhừ có thể tranh thủ làm việc khác. Đọc tin tức chẳng hạn. Xào cũng khá đơn giản. Đảo đảo ít rau, ít thịt, cơm chỉ cần nhấn nút và đợi đến giờ là ăn.

Hầu hết các món như vậy đòi hỏi ít thời gian. Dĩ nhiên khi nấu cho cả gia đình sẽ lâu hơn nấu cho một người ăn. Nhưng cũng không quá mất thời gian như bạn tưởng; trừ khi bạn chọn những món cầu kỳ. Hầu hết chúng cũng rẻ hơn so với ăn ngoài. Và thi thoảng, cũng đừng quên thử vài món phức tạp, để hưởng cái lạc thú của công việc nấu nướng.

Tận dụng lợi thế “rẻ” của miếng thịt

Tận dụng lợi thế “rẻ” của miếng thịt

Thịt ở Việt Nam không phải rẻ. Nhưng là một người nấu nướng, bạn sẽ biết một quy tắc: Không phải lúc nào đắt tiền thì mới ngon. Nó còn tùy thuộc vào món ăn bạn định làm.

Chẳng hạn, làm món bánh mì kẹp thịt, không nhất thiết phải mua miếng đắt nhất, nạc nhất. Thịt bò xay, thường được làm từ phần nạc vai – vốn nhiều mỡ, dai, giá khá rẻ so với các phần khác. Là sự lựa chọn lý tưởng (không phải ngẫu nhiên mà các hãng đồ ăn nhanh như McDonald’s chọn loại thịt này cho món humburger của mình). Bởi trong quá trình nướng, phần béo dư thừa có xu hướng chảy bớt. Vì thế, thực tế, miếng thịt 80/20 (80 phần thịt, 20 phần mỡ) lại giúp món burger ngon hẳn hẳn so với miếng thịt 95/5 đắt đỏ.

Làm món súp cũng tương tự. Bởi thịt sẽ bị hầm nhừ nên không cần chọn miếng quá ngon quá đắt.

Giảm lượng thịt trong bữa ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng một bữa ăn của bạn chỉ nên có khoảng 90g thịt đã nấu chín. Nếu khẩu phần ăn của bạn chia ra làm 4 phần thì thịt chỉ nên chiếm ¼, tinh bột chiếm ¼ và ½ còn lại là rau. Ăn ít thịt tốt cho sức khỏe cũng như tiết kiệm chi phí cho bữa ăn của bạn.

Thái nhỏ và ninh nhừ

Việc để các miếng ăn to bản sẽ nhanh hết hơn so với thái thức ăn miếng nhỏ. Thêm vào đó nên nấu nhừ các thực phẩm sẽ có cảm giác thức ăn nhiều hơn và ăn lâu hết hơn.

Thay đổi nguyên liệu các món nướng

Thay đổi nguyên liệu các món nướng

Thay vì sử dụng các nguyên liệu đắt tiền cho món nướng như thịt bò hay sườn non bạn có thể thay bằng thịt gà công nghiệp nướng; thịt vịt nướng hoặc đơn giản là thịt lợn vai nướng. Ngoài ra bạn cũng nên nướng rau củ kèm thêm khi nướng thịt; vừa đỡ ngán lại vừa giảm chi phí.

Làm món xào cho bữa tối

Xào với nhiều rau mà chỉ cần thêm chút xíu thịt thôi bạn vẫn có một món ăn ngon đủ chất và tiết kiệm chi phí cho bữa ăn. Không chỉ vậy món xào còn rất linh hoạt trong việc kết hợp các thực phẩm với nhau; trong tủ lạnh còn củ hành tây hay còn nửa quả bí bạn cũng có thể kết hợp thành 1 món ngon và nhanh gọn mà chắc chắn là vô cùng rẻ rồi!

Nấu 1 lần, ăn 2 lần

Thay vì nấu hôm nào ăn hết hôm đấy, bạn có thể nấu nhiều lên và ăn một phần vào hôm nay và phần còn lại để vào ngăn đông; sau đó vài ngày chúng ta dùng lại. Việc làm này giúp tiết kiệm công sức nấu nướng đồng thời sử dụng tối đa các nguyên liệu đã mua cũng như tiết kiệm cả chi phí gas hay điện nữa. Đây là một trong những mẹo nấu ăn ngon mà rẻ đã được không ít chị em áp dụng và rất thành công đấy!

Chuẩn bị cho bữa ăn trưa

Chi phí chuẩn bị cho bữa ăn trưa

Bữa tối hôm trước thức ăn còn thừa hoặc trong lúc chế biến còn thừa chút đỉnh bạn có thể chế biến luôn cho bữa trưa hôm sau để mang tới văn phòng. Vừa tiện lợi, đảm bảo vệ sinh lại còn tiết kiệm nữa chứ!

Đừng vứt những quả chuối quá chín đi

Đặt những quả chuối quá chín (đã bóc vỏ) lên ngăn đông; nếu bạn không có nhu cầu sử dụng chúng ngay lập tức. Sau đó khi nào cần bạn chỉ việc bỏ ra rã đông để làm bánh chuối; hoặc xay sinh tố vừa ngon vừa tiện và tiết kiệm chi phí nữa.

Luôn giữ cho thực phẩm tươi ngon

Luôn giữ cho thực phẩm tươi ngon

Hãy chắc chắn bạn luôn có những chiếc hộp kín để tiết kiệm những thức ăn thừa sau bữa cơm gia đình; và dùng lại vào ngày hôm sau. Việc đậy trong hộp kín sẽ giúp thức ăn được tươi ngon như vừa chế biến xong vậy.

Hy vọng với những mẹo nấu ăn ngon mà rẻ trên sẽ góp phần nào giúp bạn giải quyết bài toán tiết kiệm chi phí trong gia đình nhé!

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết