Mẹo làm chao chấm thịt nướng ngon hết sẩy nhưng cực dễ làm

Mẹo làm chao chấm thịt nướng ngon hết sẩy nhưng cực dễ làm
4 phút, 41 giây để đọc.

Thực tế, có rất nhiều cách để làm nước chấm chao khác nhau. Mỗi cách sẽ có những hương vị đặc trưng riêng. Và mỗi món ăn thì sẽ có cách pha nước chấm chao khác nhau. Riêng đối với món thịt nướng, không phải ai cũng biết cách làm chao chấm thịt nướng ngon. Để làm được chao chấm thịt nướng ngon, phải có công thức rõ ràng và đầy đủ nguyên liệu. Trong bài viết dưới đây dưới đây, SPK sẽ hướng dẫn các bạn mẹo làm chao chấm thịt nướng thơm ngon hết sẩy. Không hề khó đâu nhé! Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và làm theo các bước hướng dẫn bên dưới, bạn sẽ có được chén nước chấm chao tuyệt vời cho bữa ăn ngon.

Nguyên liệu làm chao chấm thịt thơm ngon đậm vị

Nguyên liệu làm chao chấm thịt thơm ngon đậm vị

Chao được làm từ đậu hũ lên men thế nên có vị béo rất ngon; hòa lẫn trong vị cay nồng của ớt pha chút mặn của muối. Người ta vẫn thường hay ăn chao với cơm hoặc biến tấu thành nước chấm để ăn kèm với rau luộc; thịt nướng và chế biến món ăn như vịt hay gà nướng chao….Hãy cùng tham khảo cách làm nước chấm chao dưới đây để làm phong phú thêm các loại nước chấm trong sổ tay nấu ăn của bạn nhé!

Dưới đây là nguyên liệu làm nước chấm chao cho 4 người:

  • Chao trắng 1 hộp
  • Chao môn 1 hộp
  • Sữa tươi không đường 220 ml
  • Mỡ heo 250 gr
  • Bột ngọt 3 muỗng canh
  • Đường 5 muỗng canh

Cách chọn mua chao béo ngon – bạn đã biết chưa?

Có 3 loại chao thông dụng:

  • Đầu tiên là chao trắng: được làm từ đậu hũ đã ráo nước, sau đó ủ cho lên men tự nhiên và cuối cùng là thêm gia vị vào.
  • Chao đỏ: nước ngâm của chao đỏ có thêm cơm gạo đỏ khiến chao có màu đỏ sậm, đặc và có mùi vị đặc trưng hơn.
  • Chao môn: được ủ từ củ môn hấp chín.

Chao ngon thường là chao được ủ trong hũ sành hay lọ thuỷ tinh. Viên chao còn tương đối nguyên khối, không bị vỡ nát, nhuyễn.

Viên chao ngon có độ đặc mềm vừa phải, không quá đặc cứng. Vì như thế là chao được ủ từ đậu hũ trộn thạch cao, không có độ béo thơm tự nhiên.

Cách chọn mua chao béo ngon - bạn đã biết chưa?

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, muỗng, chén, đĩa, lọ thuỷ tinh, rây lọc,…

Tham khảo cách chế biến chao chấm thịt chuẩn bị

Sơ chế nguyên liệu

Cả 2 loại chao mua về bạn dùng 1 rây lọc và 1 tô to, đổ chao qua rây chắt lấy cái, bỏ phần nước ngâm.

Mỡ heo mua về rửa sạch với nước lạnh, để ráo nước. Sau đó, bạn cho chảo bên bếp làm nóng chảo, khi chảo đã nóng già, bạn cho phần mỡ heo vào chảo cùng 1 muỗng canh nước lọc.

Thắng mỡ heo ở lửa vừa cho đến khi mỡ heo chảy ra hết, bạn chắt lấy phần nước mỡ để sử dụng, phần tóp mỡ có thể giữ lại để ăn kèm món ăn khác.

Xay hỗn hợp chao

Xay hỗn hợp chao

Bạn cho mỡ vào máy xay sinh tố cùng xác chao, bật máy xay ở tốc độ vừa.

Trong khi máy chạy, bạn đổ từ từ sữa tươi vào từng chút một, dùng muỗng khuấy đều.

Khi đã cho hết phần sữa tươi vào xay đều với chao, bạn cho thêm vào hỗn hợp 3 muỗng canh bột ngọt và 5 muỗng canh đường.

Tiếp tục xay thêm 2 phút cho đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn, gia vị tan hết là được. Tắt máy và cho chao ra là bạn đã có thể sử dụng ngay rồi.

Thành phẩm

Thành phẩm

Chao được xay sánh mịn, thơm nức mùi hương đặc trưng, có vị mặn mặn, ngọt ngọt và vị béo của chao cùng mỡ heo.

Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để chấm dùng trực tiếp cùng các món thịt nướng, lẩu dê, lẩu bò. Ngoài ra, đây còn có thể được sử dụng như một loại gia vị để tẩm ướp, làm tăng mùi thơm và hương vị cho các món ăn.

Cách bảo quản nước sốt chao như thế nào là đúng cách?

  • Chao sau khi chế biến bạn cho vào hũ sành hoặc thuỷ tinh, đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng.
  • Bảo quản chao trong ngắn mát tủ lạnh, chao có thể sử dụng trong khoảng hơn 1.5 tháng.
  • Trong điều kiện nhiệt độ phòng, chao có thể dùng trong 3 – 4 ngày.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng chao

Nếu sử dụng vừa phải, chao rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin, protein và khoáng chất, hỗ trợ hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, không nên ăn quá 6 gr chao mỗi ngày vì trong chao có chứa nhiều muối, nếu ăn quá nhiều, dễ dẫn tới gây áp lực cho thận. Những người mắc bệnh huyết áp cao, thận, thấp khớp, tiêu hóa nên hạn chế hoặc không ăn chao. Trong quá trình chế biến, không dùng chao với mật ong, dễ dẫn đến việc bị tiêu chảy.

Trên đây là bài viết hướng dẫn làm chao chấm thịt nướng chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn. Công thức này cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Nguồn: Dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết