Thực tế, có rất nhiều cách để làm nước chấm chao khác nhau. Mỗi cách sẽ có những hương vị đặc trưng riêng. Và mỗi món ăn thì sẽ có cách pha nước chấm chao khác nhau. Riêng đối với món thịt nướng, không phải ai cũng biết cách làm chao chấm thịt nướng ngon. Để làm được chao chấm thịt nướng ngon, phải có công thức rõ ràng và đầy đủ nguyên liệu. Trong bài viết dưới đây dưới đây, SPK sẽ hướng dẫn các bạn mẹo làm chao chấm thịt nướng thơm ngon hết sẩy. Không hề khó đâu nhé! Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và làm theo các bước hướng dẫn bên dưới, bạn sẽ có được chén nước chấm chao tuyệt vời cho bữa ăn ngon.
Mục lục
Nguyên liệu làm chao chấm thịt thơm ngon đậm vị
Chao được làm từ đậu hũ lên men thế nên có vị béo rất ngon; hòa lẫn trong vị cay nồng của ớt pha chút mặn của muối. Người ta vẫn thường hay ăn chao với cơm hoặc biến tấu thành nước chấm để ăn kèm với rau luộc; thịt nướng và chế biến món ăn như vịt hay gà nướng chao….Hãy cùng tham khảo cách làm nước chấm chao dưới đây để làm phong phú thêm các loại nước chấm trong sổ tay nấu ăn của bạn nhé!
Dưới đây là nguyên liệu làm nước chấm chao cho 4 người:
- Chao trắng 1 hộp
- Chao môn 1 hộp
- Sữa tươi không đường 220 ml
- Mỡ heo 250 gr
- Bột ngọt 3 muỗng canh
- Đường 5 muỗng canh
Cách chọn mua chao béo ngon – bạn đã biết chưa?
Có 3 loại chao thông dụng:
- Đầu tiên là chao trắng: được làm từ đậu hũ đã ráo nước, sau đó ủ cho lên men tự nhiên và cuối cùng là thêm gia vị vào.
- Chao đỏ: nước ngâm của chao đỏ có thêm cơm gạo đỏ khiến chao có màu đỏ sậm, đặc và có mùi vị đặc trưng hơn.
- Chao môn: được ủ từ củ môn hấp chín.
Chao ngon thường là chao được ủ trong hũ sành hay lọ thuỷ tinh. Viên chao còn tương đối nguyên khối, không bị vỡ nát, nhuyễn.
Viên chao ngon có độ đặc mềm vừa phải, không quá đặc cứng. Vì như thế là chao được ủ từ đậu hũ trộn thạch cao, không có độ béo thơm tự nhiên.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, muỗng, chén, đĩa, lọ thuỷ tinh, rây lọc,…
Tham khảo cách chế biến chao chấm thịt chuẩn bị
Sơ chế nguyên liệu
Cả 2 loại chao mua về bạn dùng 1 rây lọc và 1 tô to, đổ chao qua rây chắt lấy cái, bỏ phần nước ngâm.
Mỡ heo mua về rửa sạch với nước lạnh, để ráo nước. Sau đó, bạn cho chảo bên bếp làm nóng chảo, khi chảo đã nóng già, bạn cho phần mỡ heo vào chảo cùng 1 muỗng canh nước lọc.
Thắng mỡ heo ở lửa vừa cho đến khi mỡ heo chảy ra hết, bạn chắt lấy phần nước mỡ để sử dụng, phần tóp mỡ có thể giữ lại để ăn kèm món ăn khác.
Xay hỗn hợp chao
Bạn cho mỡ vào máy xay sinh tố cùng xác chao, bật máy xay ở tốc độ vừa.
Trong khi máy chạy, bạn đổ từ từ sữa tươi vào từng chút một, dùng muỗng khuấy đều.
Khi đã cho hết phần sữa tươi vào xay đều với chao, bạn cho thêm vào hỗn hợp 3 muỗng canh bột ngọt và 5 muỗng canh đường.
Tiếp tục xay thêm 2 phút cho đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn, gia vị tan hết là được. Tắt máy và cho chao ra là bạn đã có thể sử dụng ngay rồi.
Thành phẩm
Chao được xay sánh mịn, thơm nức mùi hương đặc trưng, có vị mặn mặn, ngọt ngọt và vị béo của chao cùng mỡ heo.
Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để chấm dùng trực tiếp cùng các món thịt nướng, lẩu dê, lẩu bò. Ngoài ra, đây còn có thể được sử dụng như một loại gia vị để tẩm ướp, làm tăng mùi thơm và hương vị cho các món ăn.
Cách bảo quản nước sốt chao như thế nào là đúng cách?
- Chao sau khi chế biến bạn cho vào hũ sành hoặc thuỷ tinh, đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng.
- Bảo quản chao trong ngắn mát tủ lạnh, chao có thể sử dụng trong khoảng hơn 1.5 tháng.
- Trong điều kiện nhiệt độ phòng, chao có thể dùng trong 3 – 4 ngày.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng chao
Nếu sử dụng vừa phải, chao rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin, protein và khoáng chất, hỗ trợ hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, không nên ăn quá 6 gr chao mỗi ngày vì trong chao có chứa nhiều muối, nếu ăn quá nhiều, dễ dẫn tới gây áp lực cho thận. Những người mắc bệnh huyết áp cao, thận, thấp khớp, tiêu hóa nên hạn chế hoặc không ăn chao. Trong quá trình chế biến, không dùng chao với mật ong, dễ dẫn đến việc bị tiêu chảy.
Trên đây là bài viết hướng dẫn làm chao chấm thịt nướng chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn. Công thức này cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
Nguồn: Dienmayxanh.com