Khách du lịch có thể thưởng thức nhiều món như mì Quảng, cơm gà, bánh Bột lọc,… ở các tỉnh thành miền Trung; nhưng riêng đối với món cao lầu thì ở Hội An mới có. Ở thế kỷ 17, chúa Nguyễn cho phép thương gia buôn bán ở cáng ở Hội An; có các người Hoa, người Nhật đến đây buôn bán và sinh sống; đây cũng là lúc món ăn này xuất hiện.
“Cao lầu”- cái tên hơi cầu kì và khiến cho nhiều người cảm thấy tò mò về món ăn này. Đây chính món ăn đặc sản, là tinh hoa của nền ẩm thực ở phố cổ Hội An. Ai đã từng có cơ hội đến với Hội An mà bỏ qua món cao lầu thì coi như chưa đến đây. Đi một vòng dạo quanh phố cổ, sẽ dễ dàng để tìm ra khá nhiều quán ăn cổ kính với món đặc sản này.
Cao lầu thật ra không phải là một món bún; nó cũng chằng phải giống như mỳ Quảng, cách làm món này cầu kì hơn rất nhiều. Nhìn tô cao lầu với sợ mì màu vàng, màu hồng của tôm, thịt cá xíu, màu xanh tươi ngon của rau, chắc chắn bạn không thể cầm lòng được.
Mục lục
Sự khác biệt của món Cao Lầu
Sợi cao lầu được chế biến vô cùng công phu. Không giống như sợi phở, muốn làm món này đầu bếp phải chọn loại gạo nguyên chất của Quảng Nam. Đặc biệt, người dân địa phương không chọn loại gạo đã để lâu nhưng cũng không lựa loại gạo mới. Khi đảm bảo được tiêu chuẩn đó, sợi cao lầu mới mềm và dai; lại thơm mùi gạo đặc trưng của miền Trung. Gạo phải được ngâm trong nước tro lấy từ Cù Lao Chàm. Sau khi ngâm, gạo sẽ có màu vàng nhạt như pha nghệ.
Nước để nhào bột làm cao lầu phải được lấy từ giếng cổ Bá Lễ; bởi độ phèn trong nước pha vào bột mới làm cho sợi cao lầu dẻo và chắc. Nhiều chủ hàng khi chuyển đi khỏi Hội An dù muốn làm món ăn này để bán cũng không thể được vì không có thứ nước giếng độc đáo kia.
Chi tiết về món Cao Lầu
Thành phần
Trong các công đoạn làm sợi bánh thì cách nhồi cho bột dẻo mà lại khô là bí quyết quan trọng nhất; quyết định chất lượng của sản phẩm. Khác với các loại mì, phở, bánh đa, người dân không làm món này bằng cách tráng bột mà sau khi nhồi; bột cao lầu sẽ được cán mỏng rồi đem hấp cách thủy. Khi đã chín, bột mới được đem xắt thành từng sợi to.
Thưởng thức món này mà không có rau ghém thực sự là một thiếu sót lớn. Kể tên đầy đủ rau ghém có thể dùng trong món cao lầu có tới 12 loại rau như: Rau Thơm, rau Quế, Cải cúc, rau Đắng, Ngò, Giá, Xà lách, Diếp cá, Cải non, Bắp chuối, Dưa leo, Khế chua. Tuy nhiên, có 3 loại rau cơ bản không thể thiếu: Cải cúc, rau Đắng, rau Quế.
Thịt xá xíu của cao lầu cũng phải được chế biến từ loại thịt heo nạc nguyên miếng; được lựa chọn hết sức cẩn thận. Thịt heo để nguyên miếng to được tẩm ướp mắm muối; ngũ vị hương cho thấm đều rồi rim nhỏ lửa. Thịt chín tới, đầu bếp sẽ vớt thịt ra và tiếp tục cho cà chua, hành tây xay nhỏ, dầu vào nước dùng rồi đun tiếp hỗn hợp trên để làm nước sốt. Cao Lầu trở nên đặc biệt chính nhờ thứ thịt xá xíu này. Miếng thịt chín vừa phải, mềm và có màu đỏ gạch nhìn vô cùng hấp dẫn.
Cách chế biến
Khi ăn, thực khách dễ có cảm giác phong vị của thứ thịt này không hoàn toàn thuần Việt; nhưng cũng không hề giống những món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến, Triều Châu hay Nhật Bản. Có thể coi đó là một hương vị của riêng Phố Cổ Hội An.
Muốn chế biến một bát, đầu bếp cắt một phần sợi mỳ thành từng đoạn ngắn rồi chiên giòn làm “tép”; sau đó rang vàng cùng với đậu phộng rồi phủ “tép” đó lên trên những sợi bánh đã trải dày trong bát. Tới đây, đầu bếp tiếp tục bày những lát mỏng xá xíu hồng tươi viền đỏ quanh miệng bát rồi rưới nước sốt lên.
Thưởng thức đúng cách Cao Lầu
Khi thưởng thức cao lầu phải trộn thật đều cho thấm gia vị. Cao lầu thường được ăn cùng bánh đa nướng (người Hội An thường chọn loại bánh đa được tráng dày, trên rắc thật nhiều vừng trắng). Điều đặc biệt nữa của món này là món ăn đặc sản Hội An không có nước dùng, chỉ có hai, ba thìa nước sốt nên giữ được hương vị béo ngậy, đậm đà. Ai thích ăn đậm có thể rưới thêm nước mắm hoặc nước tương.
Có thể nói thưởng thức Cao Lầu giúp thực khách đánh thức mọi giác quan từ tiếng sựt sựt của sợi mì, hương thơm của mắm, nước tương, mùi ngầy ngậy của tép mỡ hòa cùng vị thơm ngọt của tôm, thịt xá xíu, quyện cùng đủ mùi vị cay nồng, đắng, chát của rau ghém. Một dư vị món ăn chỉ có thể tìm thấy ở Cao Lầu Hội An.
Ngày trước, món này vẫn được coi là một món ăn cao cấp. Những người dân ở nông thôn Quảng Nam mỗi khi có dịp lên Hội An đều ao ước được một lần thưởng thức Cao Lầu Hội An và mang về cho cả người thân của mình cùng thưởng thức. Ngày nay, món ăn này đã trở nên rất phổ biến trong các quán ăn ở Hội An từ khang trang tới bình dân. Sau những giờ khám phá, tìm hiểu phố Hội, du khách hãy dành chút thời gian để trải nghiệm món ăn ngon miệng và rất mực độc đáo này.
Nguồn: vntrip.vn