Nói về các món ngon, không thể bỏ qua việc thưởng thức bánh cuốn Việt Nam. Đây là 1 trong những món ăn nhất định phải thử của khách du lịch khi đên đất nước hình chữ S. Món bánh trắng, mềm mịn, khi ăn đậm vị với nước dùng. Món bánh cuốn nổi tiếng đã làm xiêu lòng bao du khách trong và ngoài nước. Thậm chí, món bánh này còn được lên báo và truyền hình của các quốc gia châu Âu. Vậy nên đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon khi bạn còn ở Việt Nam nhé.
Bánh cuốn được làm khá công phu. Vỏ bánh mỏng, nhân bánh được làm với nguyên liệu đa dạng như hành, mộc nhĩ, thịt băm,…Đây là món ăn sáng nổi tiếng tại các quán ăn ở Hà Nội. Món bánh cuống nổi tiếng nhất là bánh cuốn Thanh Trì. Bên cạnh đó là bánh cuốn ở các tỉnh như Cao Bằng, Hải Dương, Hà Giang,…Bánh cuốn mỗi vùng có nét khác biệt riêng, nhưng tựu chung đều rất hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử bánh cuốn không nhân, chỉ ăn kèm hành khô và nước chấm mà hay bán tại chợ và ven đường.
Mục lục
Bánh cuốn Thanh Trì chuẩn vị
Nổi tiếng nhất trong các món bánh cuốn Hà Nội là bánh cuốn Thanh Trì, đặc sản của phường Thanh Trì, Hoàng Mai.Món bánh cuốn Thanh Trì thường được tráng mỏng như tờ giấy, trong và dẻo thơm vô cùng. Người Hà Nội hay ăn bánh cuốn Thanh Trì cùng chả quế hoặc thịt nướng vừa đậm vị vừa rất thơm ngon.
Để làm ra món bánh cuốn Thanh Trì, người làm bánh phải chọn lựa gạo thật kĩ, sau khi ngâm vài tiếng thì cần vo sạch, sau đó xay thành bột nước để tráng bánh. Quá trình xay bột cũng rất quan trọng, nếu bột loãng quá thì bánh sẽ nát còn nếu đặc quá thì bánh sẽ bị dày và cứng.
Để pha được nước chấm ngon, người làm bánh cũng phải có những bí quyết gia truyền riêng. Với công thức và tỉ lệ mắm, nước, đường và giấm đặc biệt của mình, người Thanh Trì luôn có một món nước chấm rất vừa vị, không quá chua cũng không quá mặn. Nước chấm bánh cuốn sẽ ngon hơn nếu có vài giọt tinh dầu cà cuống.
Bánh cuốn Cao Bằng với nước chấm ngon
Nếu món bánh cuốn ở những nơi khác được ăn kèm nước mắm chấm tỏi ớt thì với món bánh cuốn Cao Bằng, bạn sẽ ăn kèm với một bát nước ninh xương ngọt lịm, nghi ngút khói bốc lên.
Bánh cuốn Cao Bằng thường được dùng loại gạo Đoàn Kết, chỉ được trồng trên nương rẫy Cao Bằng, vì vậy loại bánh này có màu hơi đục chứ không trắng như các loại bánh cuốn khác. Khi dùng loại bánh này tráng bánh cuốn, bánh sẽ dai và thơm hơn.
Bánh cuốn Cao Bằng thường được ăn kèm măng muối chua với lá mắc mật. Một đĩa bánh cuốn nóng hổi ăn kèm một bát súp ngọt lịm nước ninh xương, cùng một cây giò nấm hoặc giò thịt đã được cắt sẵn trong bát và cho thêm một vài lát măng muối chua sẽ giúp bạn cảm nhận hết được vị ngon của món bánh cuốn Cao Bằng.
Bánh cuốn Phủ Lý kèm thêm thịt nướng
Bánh cuốn Phủ Lý có nhiều nét khá giống với bánh cuốn Thanh Trì. Tuy nhiên bánh cuốn ở đây chỉ được tráng không chứ không hề thêm nhân bên trong. Bánh sau khi tráng xong sẽ được gấp gọn lại và bày lên đĩa, do vậy khi thưởng thức, bạn sẽ thấy món bánh cuốn này khá cứng và dày.
Bánh cuốn Phủ Lý không được ăn kèm chả quế hay giò lụa như nhiều địa phương khác. Nó được ăn kèm thịt nướng. Thịt được chọn làm món thịt nướng ăn kèm này phải là loại thịt có cả nạc lẫn mỡ. Nên khi nướng sẽ không bị khô mà mềm thơm bất ngờ. Thịt thường được nướng vừa chín tới trên than hoa. Điều này giúp tôn lên vị ngon của bánh cuốn Phủ Lý rất nhiều. Bánh được ăn kèm với nước chấm với hành phi rắc lên trên.
Bánh cuốn Hải Dương mỏng dính
Bánh cuốn Hải Dương ngon là bánh được làm ở khu phố Hàn Giang và phố Bắc Sơn. Bánh được tráng thành từng lá mỏng như tờ giấy pơ-luya; sau đó rưới thêm nước mỡ và hành đã được phi thơm ngào ngạt. Mỡ nước ở đây phải được làm từ mỡ khổ, chứ không được là mỡ lá, hay dầu ăn. Vì bánh sẽ không được thơm, béo, ngậy.
Các lá bánh cuốn được rải chồng lên nhau trong một cái thúng. Bên dưới thúng có lót lá chuối và một số bao vải, ni lông cách nhiệt. Vậy nên đến khi ăn bánh vẫn còn nóng. Khi ăn, phải dùng tay để bóc từng lá bánh ở đầu mép bánh ra. Sau đó bạn cắt thành miếng nhỏ vừa đủ để bỏ vào miệng.
Nước chấm được pha bằng loại nước mắm ngon với các gia vị khác. Mục đích là để tạo ra một bát nước chấm vừa có độ trong veo của nước sôi tinh khiết, vừa có màu vàng sóng sánh và mùi thơm đặc trưng của nước mắm. Nước chấm cũng phải có màu đỏ tươi của ớt, vừa có màu đen nhánh. Nó có vị thơm cay nồng của hạt tiêu xay rối. Khi chấm bạn cũng sẽ thấy nó có vị chua của dấm quất.
Ăn kèm với bánh cuốn có chả quế. Chả quế được cắt chéo thành từng lát mỏng hình quả trám. Khi ăn vừa có độ dai dai của vỏ, vừa có độ ròn và vị ngọt, bùi, ngậy của ruột. thanh pha thêm một chút chua hăng nồng của
Nguồn: Travelmag.vn