Cần Thơ được mệnh danh là thủ phủ của Miền Tây Sông Nước; chính vì thế mà các món ngon ở Cần Thơ mang đậm tính đặc trưng của miền tây; ví dụ như món cá lóc nướng trui, lẩu mắm, bánh xèo miền tây, bông súng mắm kho, lẩu cá linh với bông điên điển; hay kể đến các món ăn độc đáo như chuột, rắn,…
Là xứ “gạo trắng nước trong” rất đầy tính mơ mộng mà ở Cần Thơ còn nổi tiếng với thiên đường ẩm thực miền Tây, với rất nhiều các đặc sản gây thương nhớ. Lẩu cá kèo, vịt nấu chao và hàng loạt các món ăn Cần Thơ khác bạn sẽ dễ dàng bắt gặp trong chuyến hành trình khám phá xứ Tây Đô của mình.
Mục lục
Nét đặc sắc trong các món ngon ở Cần Thơ
Nhắc đến Cần Thơ, người ta sẽ nghĩ đến một vùng đất được bao bọc xung quanh bởi những dòng sông đầy thơ mộng; cùng những con người nhiệt thành, giản dị, thân thiệt và đặc biệt không thể bỏ qua chính là những món ăn đặc sản thơm ngon; các món ăn ngon với những nét đặc biệt trong cách chế biến. Để khi thực khách đến với vùng đất này, họ sẽ cứ lưu luyến chẳng muốn rời.
Nét đặc sắc trong ẩm thực Cần Thơ đầu tiên được thể hiện qua cách sử dụng các nguyên liệu. Nguyên liệu chế biến các món ăn ở Cần Thơ gần như là dân dã, tự nhiên, những loài rau dại; nhưng thứ trái mọc dọc bên các dòng sông hay dàn rau tự trồng sau vườn. Nếu bạn có dịp ghé Cần Thơ, bạn sẽ thấy ở đây mỗi căn nhà; mỗi khu vườn đều đầy ắp các loại rau. Khi chế biến một món ăn nào đó, bạn chỉ việc ra vườn; chọn những nguyên liệu cần sử dụng và bắt đầu nấu nướng.
Bên cạnh việc sử dụng các loại nguyên liệu tự nhiên, dân dã; ẩm thực Cần Thơ còn thu hút thực khách bởi cách chế biến mới lạ. Đó là từ những công thức truyền thống của ẩm thực Việt Nam; người Cần Thơ dựa trên nền tảng, biến tấu, chế biến các món ăn bằng những nguyên liệu thân thuộc của vùng đất mà họ sinh sống.
Các món ngon ở Cần Thơ nên thử
Lẩu mắm Dạ Lý
Tọa lạc trên đường 3/2. Đây là quán mở khá lâu và có thâm niên trong việc nấu lẩu mắm. Nhiều người còn cho rằng: Đến Cần Thơ mà chưa ăn lẩu mắm Dạ Lý coi như là chưa đến Cần Thơ. Giá cho một suất lẩu mắm 4 người ăn khoảng 350.000 – 400.000 đồng.
Bánh xèo Mười Xiềm
Dùng bột nghệ pha với bột gạo cho có màu vàng rượm; cùng một ít nước cốt dừa, trứng gà, hành lá… Nhân bánh tùy theo sở thích của từng vùng; có thể là giá, củ sắn, bông điên điển, thịt ba rọi, tép thịt gà, thịt vịt bằm nhuyễn…
Bánh xèo thường ăn kèm với nhiều loại rau; như cải bẹ xanh, rau diếp cá, rau quế, tía tô, cải xà lách, lá lụa, đọt điều, đọt vừng, tram bần ồi; đọt cóc, lá bằng lăng, đọt sao nháy, đọt xoài, lá cách, lá lốt, đọt chùm ruột…
Nước chấm cũng là một trong những yếu tố góp phần tăng vị ngon cho bánh. Phải chế sao cho đủ 3 vị chua, ngọt, cay, thêm củ cải trắng; và củ cải đỏ xắt sợi để góp phần tăng thêm sự hấp dẫn của chén nước chấm.
Địa chỉ: 13/3 đường 917, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, Cần Thơ.
Vịt nấu chao
Đây là món ăn kèm với mì sợi, tàu hủ, trứng… nếu muốn dùng thêm ngoài khẩu phần tiêu chuẩn; thì bạn có thể gọi và tính thêm tiền, riêng nước dùng miễn phí.
Giá cho một suất 4 người ăn khoảng 150.000 – 180.000 đồng. Địa chỉ ăn vịt nấu chao ngon: quán Kim Liên, Thành Giao hẻm 1, đường Lý Tự Trọng, Cần Thơ.
Nem nướng
Nem nướng làm bằng thịt heo nạc, quết thật nhuyễn cho thêm tí mỡ hạt lựu; và hương liệu tỏi, đường, muối… vo viên bằng đầu ngón tay.
Người bán xiên hoặc kẹp những viên thịt trên chiếc đũa tre đặt trên vỉ than hồng; mỡ nhỏ giọt xèo xèo bốc khói thơm phức, giá suất ăn từ 45.000 đến 60.000 đồng.
Địa điểm: Nem nướng Thanh Vân số 17 đại lộ Hòa Bình, Cần Thơ.
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui (ngon nhất là nướng với rơm), món ăn đã có từ ngày khai phá đất phương Nam; với hương vị đậm đà mà biết bao du khách khi đến Cần Thơ muốn thưởng thức. Đây món ăn kèm với rau sống, bánh tráng, bún…Giá một con cá lóc nướng từ 150.000 – 190.000 đồng tùy độ lớn nhỏ.
Địa điểm: Các quán ăn nam bộ khu bờ hồ Xáng Thổi, Hoàng Văn Thụ.
Ốc nướng tiêu
Đến Cần Thơ du khách chắc chắn phải thưởng thức ốc nướng tiêu. Món ăn dân dã rất được yêu thích của người Nam Bộ với nguyên liệu dễ tìm; và cách chế biến cũng khá đơn giản; giá một suất ốc nướng tiêu cho 2 người ăn là 50.000 – 80.000 đồng; bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này ở các quán nướng tại thành phố Cần Thơ.
Chuột Đồng
Nghe thì ghê nhưng lại là món ăn độc đáo; dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn ở miền sông nước này; chuột nướng chao là món nhậu mà những tay sành điệu rất thích. Để thưởng thức món ăn dân dã ngon, lạ và giá cả cũng rất bình dân; bạn có thể ghé bất kỳ nhà hàng nào ở Cần Thơ.
Lẩu cá linh bông điên điển
Món lẩu này chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi của vùng đất này (tháng 9-11). Cá linh nhỏ, xương mềm, ngọt hòa quyện cùng vị nhân nhẫn của hoa điên điển; chinh phục bất kỳ ai được mời thưởng thức món ăn này.
Lẩu cá kèo
Lẩu cá kèo lá giang ngon nhất nhờ có cá kèo tươi sống. Thịt cá dai ngọt, lá giang chua nhẹ ăn cùng hoa chuối, rau đắng, giá đỗ, rau muống chẻ… khá hấp dẫn. Nước chấm của món lẩu này là nước mắm me.
Bún mắm, bún nước lèo
Thưởng thức các món bún nam bộ đậm chất đồng quê ở Cần Thơ thì bạn chỉ cần ra chợ đêm Tây Đô hoặc đến phố ăn vặt nổi tiếng ở Bến Ninh Kiều.
Nguồn: dulich24.com.vn