Bằng những nguyên liệu sẵn có, đơn giản dễ tìm như: trứng gà và sữa tươi đặc biệt hai nguyên liệu chính này rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Có thể nói món tráng miệng này khá được lòng các anh chị nhỏ nhà ta. Bởi kết cấu bánh mềm, mịn lại điểm xuyến thêm chút ngọt ngào, cùng với hương thơm khó mà cưỡng lại được với món bánh này.
Nhưng chắc chắn rằng những bí quyết sau đây của spk nêu lên sẽ giúp các anh chị nhỏ nhà mình không thê cưỡng lại đươc. Bởi những món bánh flan không chỉ đơn giản bằng vị sữa tươi vani thôi không. Mà các mẹ cũng có thể kết hợp nhiều hương vị khác nhau để các anh chị nhỏ nhà không thể chối từ. Chúng ta có thê thêm màu sắc cho bánh flan bằng những màu sắc tự nhiên từ rau củ quả như: trà xanh, phô mai,… Đây cũng chính là một sự biến tấu hương vị màu sắc trong bánh flan tăng sự thích thú khi ăn của bé hơn, giúp bé lạ miêng và đầy đủ dinh dưỡng.
Mục lục
Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm
Với những gia đình có con nhỏ, việc ăn uống của các bé luôn được chú trọng hàng đầu, nhất là các bé bước vào giai đoạn ăn dặm. Mẹ có thể cân nhắc cho con ăn dặm khi bé được 6 – 9 tháng tuổi. Lúc này, các con chưa mọc răng nên chỉ có thể sử dụng các loại thực phẩm mềm như bánh flan, phô mai,… Hay các loại thực phẩm xay nhuyễn.
Nếu dùng loại bánh này các bạn cần biết cách làm bánh flan cho bé chuẩn thì mới đảm bảo an toàn. Bánh flan được làm từ sữa tươi và trứng nên có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Các bé sẽ được cung cấp các loại vitamin A, B, E, D, K rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra còn có cả: sắt, protein, carotin, choline giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ và tim mạch ở trẻ.
Các hương vị trong bánh flan
Bánh flan truyền thống
Nguyên liệu
Trứng gà: 5 quả
Sữa tươi: 500ml
Đường trắng: khoảng 100gr
Vani: khoảng 2 ống
Nước cốt chanh: nửa quả
Nước lọc: 100ml
Dụng cụ
Khuôn hấp bánh: hũ thủy tinh nhỏ
Chảo chống dính
Nồi hấp
Muôi gỗ
Bát sạch
Phới đánh trứng cầm tay
Lưới rây
Cách làm phần caramen
Bước 1: Cho 100 ml nước lọc vào nồi cùng với 50gr đường trắng và đun ở lửa nhỏ. Tiếp theo bạn dùng đũa khuấy đều tay cho tới khi đường tan hết và nước đường chuyển sang màu cánh gián.
Bước 2: Cho nước cốt chanh vào và thêm một chút nước lọc nếu thấy hỗn hợp còn hơi đặc. Bạn khuấy đều và tắt bếp.
Bước 3: Lấy khuôn bánh ra đổ phần caramen vào. Lưu ý các bạn chỉ cần đổ một lớp mỏng tráng khuôn là được.
Cách làm phần bánh flan
Bước 1: Tách đôi lòng trắng và lòng đỏ trứng gà (chỉ dùng phần lòng đỏ). Phần lòng đỏ cho vào một chiếc bát sạch và dùng phới đánh trứng khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ để trứng tan ra.
Bước 2: Cho sữa tươi hòa cùng 50gr đường trắng còn lại và đun hỗn hợp với lửa vừa. Sau khi sữa chuẩn bị sôi thì lấy sữa ra và trút vào bát trứng bên trên. Lưu ý: trong quá trình đổ sữa vào bạn vẫn phải dùng phới khuấy đều.
Bước 3: Dùng rây lọc và lọc hỗn hợp để bánh được mịn màng, khi hấp không bị lỗ rỗ. Sau cùng bạn rắc thêm một chút vani vào khuấy đều tay cho thơm.
Bước 4: Cho hỗn hợp vào khuôn có sẵn caramen đã chuẩn bị lúc đầu nhưng không đổ quá đầy vì sau khi hấp bánh sẽ nở thêm ra.
Bước 5: Cho các khuôn vào nồi hấp khoảng 30 – 40 phút. Khi hấp bánh flan các bạn nhớ lấy khăn che lại rồi đậy nắp để nước không nhỏ vào bánh. Khi hấp bạn cũng cần canh thời gian thỉnh thoảng nhấc nắp nồi lên và lau sạch hơi nước. Cuối cùng khi bánh chín bạn chỉ cần lấy ra để nguội và thưởng thức.
Bánh flan phô mai
Nguyên liệu
5 quả trứng gà
400ml sữa tươi không đường
150ml sữa đặc
2 viên phô mai Con bò cười (Có thể thêm phô mai nếu muốn đậm vị)
70g đường
Nước lọc
2 ống vani
1/2 quả chanh
Khuôn đựng
Cách làm
Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan truyền thống. Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm vani vào khuấy nhẹ theo một chiều cho tới khi trứng tan đều. Đừng khuấy mạnh tay để tránh tạo thành bọt sữa, khiến flan không được mịn. Phô mai cho vào hấp cách thủy hoặc quay lò vi sóng cho tan.
Tiếp theo ta cho sữa tươi hòa với sữa đặc và phô mai vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy cho tới khi hỗn hợp nóng già, bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần đễ có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt. Múc hỗn hợp đổ vào từng cốc đã tráng lớp caramen trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30-40 phút. Hấp xong để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bánh flan làm bằng phô mai có mùi thơm ngậy, màu vàng đẹp mắt và ăn lạnh cùng với trái cây tươi rất ngon.
Bánh flan kết hợp trà xanh matcha
Nguyên liệu
5 quả trứng gà
400ml sữa tươi không đường
1/2 hộp sữa đặc
1,5 thìa bột matcha (Nếu thích đậm vị matcha thì tăng lượng bột nhiều thêm)
70g đường
Nước lọc
2 ống vani
1/2 quả chanh
Khuôn đựng
Cách làm
Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan truyền thống. Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm vani vào khuấy nhẹ theo một chiều cho tới khi trứng tan đều. Đừng khuấy mạnh tay để tránh tạo thành bọt sữa, khiến flan không được mịn.
Cho sữa tươi hòa với sữa đặc, bột matcha vào máy xay nhuyễn. Bạn sẽ có hỗn hợp sữa matcha màu xanh đặc trưng. Cho tiếp trứng và hỗn hợp sữa matcha vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy cho tới khi hỗn hợp nóng già, bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần đễ có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt. Múc hỗn hợp đổ vào từng cốc đã tráng lớp caramen trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30-40 phút. Bánh flan matcha có mùi matcha đặc trưng, màu xanh mịn mượt. Món flan matcha có thể ăn kèm với trái cây hoặc kem matcha. sẽ khiến bé thích mê đấy mẹ
Món ăn này có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng được khoảng 1-2 ngày. Cách làm bánh flan cho bé không phải quá khó nên các mẹ hãy tự tay chuẩn bị món ăn này cho con ăn dặm để đảm bảo sức khỏe nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Nguồn: vinid.net