Quả vú sữa thường sai trái và tầm 2-3 tháng sau Tết. Đây chính là thời gian chúng ta có thể thưởng thức loại hoa quả rất ngọt, bùi và thơm này. Tuy nhiên, nhiều chị em khi mang bầu cũng lo lắng rằng không biết liệu các chị em bầu bí có thể ăn loại quả này được hay không?
Vú sữa theo lời đồn thổi có tính nóng, chưa kể khi thưởng thức không khéo sẽ ăn phải phần nhựa mủ vị chát sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy rốt cuộc nhận định này là đúng hay sai? Nhiều ý kiến cho rằng quả vú sữa có nhiều mủ, tính nóng, và có vị chát, ăn vào sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Và câu trả lời này không có cơ sở. Những chị em bầu bí ăn vú sữa chỉ cần chú ý ăn loại quả chín và đừng nên ăn sát phần vỏ thì sẽ không bị chát đâu nhé. Chị em đã vô tình bỏ lỡ một loại hoa quả rất bổ dưỡng như quả vú sữa nếu không ăn khỏi thực đơn bổ dưỡng của các chị em rồi.
Các mẹ bầu thông thái cùng theo dõi dưới bài viết này nhé!
Mục lục
Vú sữa là loại quả có nhiều dưỡng chất tốt
Quan điểm khi ăn vú sữa nóng không có cơ sở và không hoàn toàn đúng. Ngược lại loại hoa quả này còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho chị em bầu bí. Hoa quả nói chung và quả quả vú sữa nói riêng là loại trái cây có nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể nên càng có lợi trong thời gian bầu bí. Tuy nhiên, một số chị em bầu bí lại truyền tai nhau rằng, quả vú sữa có nhựa chát, có tính nóng nên ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ.
Đây là quan niệm không hoàn toàn đúng. Đúng là vú sữa có nhựa đắng nhưng chị em ăn khi vú sữa đã chín và ăn không quá sát vào phần vò thì không hề có cảm giác đắng này. Thêm nữa, hoa quả này lại chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, vì vậy chị em bầu bí không nên bỏ qua trong thai kỳ.
Dinh dưỡng từ quả vú sữa
Thành phần dinh dưỡng trong một quả vú sữa rất cao gồm: Canxi 14,65mg, kali 67,2mg, phốt pho 73,23mg, sắt 2,33mg, magiê 3,3mg, nước 73,23mg, protein 2,33mg, chất xơ 3,3mg, vitamin C 14,5mg,carbonhydrate 14,65mg, năng lượng 67,2mg, … Trong đó còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, nhất là gluxit, dầu axit malic, canxi, thành phần hóa học có tác dụng kháng khuẩn, phòng chữa bệnh sạm da…
Vú sữa cho những công dụng gì?
Cung cấp sắt, canxi và glucid cho cơ thể
Lượng canxi, phốt pho, sắt và magiê dồi dào có trong quả vú sữa là thành phần quan trọng giúp thai phụ và thai nhi phát triển. Ngoài ăn uống, bổ sung vi chất trên khi mang thai, các bà mẹ nên ăn khoảng 100 – 200g vú sữa hằng ngày để bổ sung những vi chất cần thiết này giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu, còi xương cho trẻ nhỏ.
Lượng canxi, phốt pho, sắt và magiê dồi dào có trong vú sữa là thành phần quan trọng giúp thai phụ và thai nhi phát triển. (ảnh minh họa)
Nhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm 60% tổng năng lượng. Nếu thiếu thành phần này, sẽ gây trở ngại đến hoạt động của tế bào thần kinh . Vì vậy, chị em bầu bí bổ sung gluxit từ thực phẩm, hoa quả là cần thiết để tốt cho cơ thể và sự co bóp, hoạt động của nhu động ruột.
Loại mỡ thừa và đáp ứng nhu cầu về canxi
Đó là mong muốn của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Lượng calcium có trong quả vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người bình thường. Nó không chỉ giúp cho xương chắc khoẻ mà còn ngăn ngừa lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Cung cấp nước, chất xơ
Với những chị em bầu bí thừa cân thì đây là thực phẩm tuyệt vời. Các mẹ thường nghĩ vị ngọt của vú sữa sẽ khiến người mập hơn, nhưng không phải vậy, vú sữa có chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cũng khá cao sẽ giúp cho người sử dụng cảm giác no bụng, thích hợp với người không muốn tăng cân nhiều và nhanh.
Chọn vú sữa như nào cho khéo
Xin mách các mẹ một số chiêu giúp chọn được quả vú sữa thơm ngon:
Chọn quả: nên chọn quả còn tươi, còn cuống và lá, nếu đã để từ 1-2 ngày sẽ không còn cuống và lá, giá rẻ hơn.
Vỏ quả: chọn những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tì vết.
– Quả có nhiều tì vết là đã được vận chuyển nhiều, không còn tươi và ngon như vú sữa mới hái nữa.
– Vú sữa da láng nhưng vỏ xanh, không phủ màu hồng, có thể để lâu, nhưng ăn không ngọt.
Lưu ý, khi mua, chị em cầm trái vú sữa bóp nhẹ. Chọn loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái. Còn nếu vỏ quả dày phần gần cuống rất cứng. Phần đáy lại thường mềm nhũn, sẽ ăn không ngon.
Các món ngon cho mẹ bầu từ vú sữa
Có lẽ cách ăn thông dụng và ngon nhất với quả vú sữa là ăn trực tiếp. Khi ăn, mẹ nên nặn cho cho mềm vỏ để quả chảy hết nhựa ra.
Bổ đôi quả và lấy thìa xúc ăn. Tuy nhiên, nếu mẹ đã chán cách ăn này, chị em có thể tham khảo một số món ngon với vú sữa dưới đây:
Chè vú sữa hạt lựu thơm ngon ngày hè
Nguyên liệu (cho 1 chén chè):
– 1 quả vú sữa- 10 g hột lựu- 10 g bánh lọt- 2 thìa cà phê đường.
Thực hiện
– Vú sữa vần cho mềm rồi bổ đôi, bỏ lõi, nạo lấy ruột, vắt lấy nước sữa.
– Cho hột lựu và bánh lọt vào trộn chung với vú sữa và đường.
– Cho vào tủ mát dùng lạnh, hoặc để ăn bình thường.
Cùng vào bếp làm vú sữa dầm
Nguyên liệu
– 2 trái vú sữa chín mọng
– 1 thìa cà phê đường
– 2 thìa cà phê sữa đặc
– 1 muỗng canh sữa tươi
Cách làm
– Vú sữa vần cho mềm rồi bổ đôi, bỏ lõi, dùng cây múc kem để khoét lấy phần thịt của trái vú sữa ra bát. Nếu không có cây múc kem, dùng muỗng cũng được.
– Cho một muỗng canh sữa tươi có đường vào chỗ vú sữa vừa múc ra.
– Cho thêm một thìa cà phê đường cát, 2 thìa cà phê sữa đặc.
– Trộn đều, sau đó để mát hoặc ăn ngay.
Quả vú sữa chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết như canxi, kali, magie, sắt, chất xơ…Vì vậy, bà bầu ăn vú sữa không chỉ tốt sức khỏe. Mà còn mang lại những chất dinh dưỡng phong phú cho thai nhi
Nguồn: eva.vn