Thành Đô là một thành phố rất sầm uất của Trung Quốc. Vùng đất này hội tụ hầu hết các tinh hoa văn hóa ở các nơi của Trung Quốc. Và nhắc đến Thành Đô, ta không thể không nhắc tới ẩm thực nơi đây. Thành Đô có thể được xem như là thành phố phát triển về ẩm thực bậc nhất của Trung Quốc. Các con đường ở Thành Đô đều ngập tràn những quán ăn vặt cho đến những món chính. Những món ăn nổi tiếng ở đây có thể kể đến như là bánh bao hấp, há cảo, các loại mì đặc trưng,… Cùng SPK khám phá về những món ăn đường phố đặc trưng của Thành Đô Trung Quốc.
Mục lục
Mì liángfěn
Mì liángfěn là một món ăn vặt phổ biến của người Tứ Xuyên được rất nhiều thực khách yêu thích. Tại Thành Đô, bạn có thể tìm thấy nhiều biến thể của nó từ món chỉ bao gồm phần mì và nước sốt ớt đỏ cay nồng cho đến món sẽ được ăn kèm với rau gia vị như mùi tai để tăng thêm khẩu vị.
Món mì liángfěn có phần sợi mì khá giống với phiên bản miến của người Việt Nam. Từng sợi mì ấy có màu trong suốt được làm từ tinh bột đậu hà lan, khoai lang hay đậu xanh. Chính vì thế, nó có kết cấu mềm và dai. Ăn vào cảm giác nhai vô cùng đã miệng. Đến với Thành Đô, mỗi cửa hàng bán mì sẽ có phần nước sốt đặc trưng tạo nên thương hiệu cho mình. Tuy nhiên, điểm chung của món ăn này là phần sốt ớt đỏ cay nồng đi kèm với bột ớt và một lượng muối tỏi hào phóng.
Tại một số nơi, thực khách có thể yêu cầu gia giảm các loại gia vị và nước sốt để phù hợp với khẩu vị. Bên cạnh nước sốt cay đặc trưng, bạn có thể tìm thấy cả phiên bản khác được ăn kèm với nước tương đậu. Món ăn này thường bán chạy vô cùng trong những ngày hè. Bởi lẽ, món ăn này giúp người dân địa phương cảm thấy sảng khoái và dễ nuốt trong những ngày hè oi nóng tại nơi đây.
Há cảo
Nhắc tới ẩm thực Trung Hoa, món há cảo được xem như một trong số những món ăn đặc trưng và được nhiều người yêu thích nhất. Chính vì thế, nó sẽ quen thuộc với nhiều du khách quen thuộc hơn so với hai món mì kể trên.
Có rất nhiều biến thể về hình dạng và hương vị của chiếc bánh nhỏ xinh này trên khắp đất nước Trung Quốc. Tại thành phố Thành Đô, người dân địa phương thích chế biến há cảo với gia vị cay đặc trưng. Món bánh này được bán trong các gian hàng dọc trên những con đường. Du khách có hai lựa chọn thưởng thức: há cảo thường và canh há cảo. Điểm chung của hai món ăn này chính là phần bánh.
Những chiếc há cảo có nhân được làm từ thịt heo xay. Chúng được trộn cùng các gia vị truyền thống. Vỏ bánh bên ngoài là lớp bột mì mềm dai. Đối với món há cảo thường, mỗi phần ăn sẽ gồm bánh và nước sốt chấm đi kèm. Phần sốt này là dầu ớt đỏ cay và mặn. Chúng được làm từ dầu ớt, ớt bột hay ớt. Chúng được cắt nguyên miếng và có thể thêm một chút dầu vừng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay nồng đặc trưng hòa lẫn với phần bánh ngon tuyệt.
Đối với món canh há cảo, đây sẽ là lựa chọn nhẹ đô cho những người không thể ăn nhiều đồ cay nóng. Phần nước dùng chan lên bánh có vị ngọt thanh và không hề cay. Thưởng thức phần bánh mềm, ngọt thịt. Thêm một ít nước dùng nóng hổi sẽ khiến cơ thể bạn nóng lên và khoan khoái hơn hẳn.
Mì Dandan
Đây là một trong những món mì phổ biến nhất ở Trung Quốc. Sợi mì trắng muốt dai dai hoà cùng nước sốt đậm đà nóng hổi. Ngoài nước sốt và mì món ăn này còn có thêm các nguyên liệu khác như: thịt bằm, rau muối cắt nhỏ, dầu ớt, ớt tươi, tiêu Tứ Xuyên và hành lá. Tất cả hoà quyện lại tạo nên một bát mì hoàn hảo.
Đậu phụ ma bà
Đậu phụ làm một món ăn bình dân và rất phổ biến ở Thành Đô. Người dân nơi đây tạo ra rất nhiều món ngon từ đậu phụ, nhưng đặc biệt nhất là món đậu phụ ma bà. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa phần đậu phụ và phần sốt sóng sánh. Nước sốt ngon bắt buộc phải có các nguyên vật liệu như thịt heo (hay thịt bò) băm nhỏ, củ đậu, hành tây, đậu hà lan, mộc nhĩ, nước tương, bột ớt,…
Gà viên Kung Pao
Để chế biến ra món ăn này, cắt gà thành những khối vuông vừa ăn. Sau đó đem chiên cùng với ớt quả khô, gừng và đậu phộng. Chiên đều lửa cho tới khi vàng thơm. Món ăn này khá là cay. Nếu không thể ăn được cay thì khi gọi món bạn nên dặn nhân viên phục vụ hoặc đầu bếp để họ bỏ ít ớt lại nhé.
Các món ăn đường phố ở Thành Đô luôn có những nét riêng dễ nhận biết. Nhưng nhìn chung các món ăn này đều có đặc điểm là mùi vị cay nồng và đầy màu sắc. Đến đây du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm vô vàn những điều mới lạ và cực kỳ hấp dẫn.
Nguồn: besttravel.vn