Malaysia là một trong các đất nước đa sắc tộc nhất thế giới. Vậy nên nền ẩm thực của Malaysia cũng vì đó mà rất đa dạng và độc đáo. Nó có sự giao thoa giữa các nền văn hóa, nền ẩm thực nơi đây là sự kêt hợp hài hòa giữa các hương vị. Nó tạo nên một hương vị riêng cho món ăn nơi đây. Một chút đậm đà của Trung Quốc, một chút cay nồng của Ấn Độ tạo cho những món ăn nơi đây cái chất riêng vô cùng thú vị. Nếu có dịp đi du lịch tới Malaysia, nhất định bạn không thể quên nếm thử những đặc sản địa phương. Và dưới đây, SPK sẽ gợi ý cho bạn một số món ăn đường phố đặc trưng nổi bật của vùng đất Malaysia.
Mục lục
Char Kway Teow (Hủ tiếu xào)
Cũng tương tự như món Pad Thai của Thái Lan, Char Kway Teow là món ăn đường phố nổi tiếng ở Malaysia. Món được làm từ hủ tiếu, xào chung với giá, hẹ, nước tương, ớt, tôm, thịt gà và trứng. Tuỳ theo người bán mà món ăn được chế biến ít dầu hay ít cay. Nếu muốn kiếm một món ăn nhanh chóng, đơn giản và rẻ thì Char Kway Teow là lựa chọn hợp lý để du khách ăn thử khi đi du lịch Malaysia.
Asam Laksa (Mì cà ri)
Có rất nhiều biến thể mì Laksa nhưng mì Asam Laksa vẫn là món ăn đường phố phổ biến nhất ở Malaysia. Là sự kết hợp giữa Malay và Trung Quốc, món ăn này mang hương vị cay nồng thơm ngon. Một tô mì đầy đủ sẽ có cá băm nhỏ, dưa chuột cắt lát, hành tím, me, lá bạc hà và ớt.
Cơm gà tay cầm
Khi ghé thăm bất cứ thành phố nào trong chuyến du lịch Malaysia, du khách chắc chắn sẽ tìm thấy được một khu phố Tàu. Và ở đó sẽ có gian hàng bán món cơm gà tay cầm. Đây là món cơm đơn giản, được nấu trong một nồi tay cầm bằng bếp than. Ngoài thịt gà, du khách có thể chọn thịt heo hay tôm đều được. Nếu muốn ăn giòn thì có thể cơm trong nồi lâu hơn vì hơi nóng vẫn còn, nó có thể làm chín vàng lớp cơm bên trong.
Cơm lá chuối
Món ăn có nguồn gốc từ khu vực miền Nam Ấn Độ. Nó được người dân địa phương biến tấu đôi chút. Cơm lá chuối là món ăn đường phố nổi tiếng ở Malaysia. Khách du lịch sẽ được phục vụ một miếng lá chuối. Trên đó có cơm trắng, cà ri, rau cải và dưa muối. Tất nhiên là người dân địa phương sẽ ăn món này bằng tay. Nhưng du khách có thể yêu cầu muỗng và nĩa nếu như không quen với lối ăn bốc. Với một số người thì “ăn bốc” là trải nghiệm ẩm thực thú vị trong chuyến du lịch Malaysia của họ.
Chè bánh lọt
Chè bánh lọt là món ăn đường phố để du khách giải nhiệt khi đi du lịch Malaysia vào những ngày nắng chói chang. Thành phần chính của món này là đá bào, nước cốt dừa, đường, bánh lọt với nước siro và nước socola. Nhưng do sự phổ biến ngày càng tăng nên người bán đã biến tấu ra nhiều loại khác nhau. Chè bánh lọt còn được thêm kem, đậu đỏ, xoài hay sầu riêng.
Bánh dứa
Ngoài chè bánh lọt thì bánh dứa là món tráng miệng ngon tuyệt mà du khách có thể dễ dàng mua được trên đường phố ở Malaysia. Những chiếc bánh vàng tươi, nhỏ xinh và chứa đầy dứa bên trong. Lớp vỏ giòn cùng với phần nhân mềm mịn, ngọt ngào luôn quyến rũ được rất nhiều du khách. Hầu như ai cũng mua từ 8 -10 cái vì không thể cưỡng lại hương vị thơm ngon của nó.
Roti Canai
Đứng đầu bảng trong những món ngon đường phố ở Malaysia nhất định phải nếm thử đó chính là món bánh mì dẹt Roti Canai. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại bất cứ quán ăn nào tại Malaysia. Vì đây chính là món ăn sáng truyền thống của người dân bản địa.
Đa phần họ thưởng thức món bánh mì này với món cari cừu, bò hoặc gà. Với những người yêu thích hương vị của những món cari thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Apom Balik
Apam Balik là món ăn vặt đường phố kinh điển ở Malaysia được du khách đặc biệt yêu thích. Loại bánh này được làm từ bột mỳ với 2 công thức khác nhau. Một loại bánh có vỏ dày, khi nướng thêm mật ong, chút muối tạo một hương vị ngọt lạ.
Loại thứ 2 là vỏ bánh mỏng bên trong có nhân chuối, socola… Với món bánh dân dã này du khách có thể dễ dàng mua được tại các khu chợ trong thành phố hay tại các quầy hàng bán rong ven đường.
Bánh Chee Cheong Fun
Bánh Chee Cheong Fun là món ăn vặt đường phố được người dân Malaysia yêu thích. Song, bánh Chee Cheong Fun lại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Và mang đậm hương vị ẩm thực Singapore. Gần giống món bánh cuốn Hà Nội. Nó có lớp vỏ mỏng làm từ bột gạo, nhân tôm, xá xíu hoặc thịt bò. Hòa quyện cùng nước sốt tương đen và một ít hạt mè rắc lên trên. Như vậy đã tạo nên hương vị vừa thân quen, vừa lạ miệng với người Việt khi đến đất nước này.
Nguồn: Dimalaysia.net