Văn hoá trà đạo – đậm nét văn hoá truyền thống Trung Hoa

văn hoá trà đạo trung hoa
5 phút, 54 giây để đọc.

Người Trung Quốc có câu: “Trong nhà có 7 thứ: củi, gạo, dầu, muối, xì dầu, dấm, trà”. Vì vậy, trà là một phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của người Trung. Nếu bạn là một người luôn tìm hiểu và yêu thích những nét văn hóa đặc sắc của đất nước này, chắc hẳn bạn sẽ ấn tượng sâu sắc về nét văn hóa trà đạo nổi tiếng nơi đây.  Văn hóa trà đạo đã được lưu truyền lâu đời trong lịch sử của Trung Hoa. Nó là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân nơi đây. Nét văn hóa này đã được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng. Thế văn hoá trà đạo Trung Quốc có gì đặc sắc khiến cho mọi người thích thú đến vậy ? Hãy cùng spk tìm hiểu nhé !

Văn hoá trà đạo Trung Quốc

văn hoá trà đjao cổ xưa của trung quốc

Nghệ thuật trà đạo đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa truyền thống ở Trung Quốc. Nó truyền cảm hứng cho các bài thơ và bài hát. Tình yêu thương lẫn nhau của trà đã củng cố một tình bạn trọn đời. Trong nhiều thế kỷ, trà đạo và trà đạo đã giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim và tâm trí của quý tộc, quan lại, trí thức và nhà thơ Trung Quốc.

Trà đạo Trung Quốc nhấn mạnh vào trà, không phải nghi lễ – hương vị của trà, mùi như thế nào, và cách một loại trà so với các loại trà trước đó, hoặc cho các vòng uống liên tiếp. Nghi lễ không có nghĩa là phục vụ sẽ thực hiện nghi lễ theo cùng một cách. Nó không có gì để gắn với tôn giáo. Mỗi bước đều là sự khám phá và đánh giá cảm giác.

Hầu hết trà được sử dụng trong các nghi lễ trà của Trung Quốc được trồng ở vùng núi của Đài Loan và có độ cao từ 1200m trở lên. Những loại trà này đặc biệt tinh tế, chẳng hạn như trà ô long lên men nhẹ và trà đen lên men vừa phải.

Cách uống trà này dùng chén nhỏ để sánh với ấm trà nhỏ bằng đất sét nung không tráng men. Những chiếc chén nhỏ này đặc biệt phổ biến ở Phúc Kiến và các thành phố phía trên bờ biển phía nam Trung Quốc. Ở Thượng Hải và Bắc Kinh, họ sử dụng chén lớn.

Nghệ thuật pha trà – văn hoá trà đạo Trung Quốc

Sau khi đun nước sôi, trước tiên hãy tráng ấm trà bằng nước nóng. Dùng đũa hoặc thìa tre cho vào ấm trà khoảng 1/3 lá trà, sau đó đổ nước sôi vào ấm. Đặt ấm trà vào bát lớn và để nước tràn vào bát. Đổ nước nóng vào đầy nửa ấm, sau đó xả nước ngay, chỉ để lại phần lá chè đã ngâm rửa sạch lá chè. Bây giờ đậy nắp ấm lên trên bằng nước nóng, đậy nắp lại và đổ thêm nước trên ấm trà đặt trong bát trà. Không để sủi bọt trong ấm. Khi pha trà sẽ tạo thành bọt sủi, trông không thẩm mỹ. Nhớ đừng để trà quá lâu, lần pha đầu tiên nên được ngâm trong 30 giây. Hương vị của mỗi chén phải hoàn toàn giống nhau.

Đảm bảo thêm 10 giây cho lần pha thứ hai, sau đó thêm 15 giây nữa. Tùy theo loại trà và người phục vụ, mỗi ấm trà có thể pha từ ba đến bốn vòng, tối đa là năm đến sáu vòng. Mục đích là hương vị của mỗi vòng sau giống như vòng đầu tiên. Tạo ra một hương vị nhất quán để thấy được khả năng làm chủ của bàn trà.

Nước dùng trong trà đạo

Nước dùng trong trà đạo cũng quan trọng như nước trà. Nên lọc bỏ clo và flo trong nước máy, vì chúng có thể làm hỏng hương vị của trà. Hàm lượng khoáng chất cao trong nước mang đến sự đậm đà và ngọt ngào của trà xanh. Trà đậm được pha bằng nước có chứa ít khoáng chất sẽ ngon hơn. Nước trà lý tưởng phải có độ pH kiềm khoảng 7,9.

Trà xanh không nên pha với nước sôi 100 °C, nhiệt độ tốt nhất là khoảng 75 – 85 °C. Trà ô long được pha bằng nước tinh khiết sẽ thơm hơn, giúp nâng cao trải nghiệm uống trà.

Thưởng trà là nghệ thuật trong văn hoá trà đạo Trung Quốc

nghệ thuật thưởng thức trà đạo trung quốc

Mỗi địa phương, mỗi khu vực lại có cách thưởng trà khác nhau. Mỗi khu vực đều phản chiếu lên nghệ thuật trà đạo riêng biệt. Người Bắc Kinh thích uống trà hoa nhài. Người Thượng Hải, Bắc Kinh lại thích uống tà xanh. Người dân Phúc Kiến uống trà đen và Người Hồ Nam lại uống trà gừng.

Nghi lễ, cách thức uống trà mỗi địa phương lại có phong cách khác nhau. Người Bắc Kinh mời chén trà thì chúng ta sẽ phải đứng dậy để tiếp nhận và đỡ chén trà đó. Nhớ cảm ơn trước khi nhâm nhi. Còn ở khu vực Quảng Đông, vị khách sẽ khum tay lại tiếp nhận ly trà sau đó gõ 3 tiếng lên bàn thay lời cảm ơn.

Những hình thức và nghi lễ uống trà người Quảng Đông này có từ thời nhà vua Khang Hy. Hoàng đế đã cải trang để đi vi hành. Khi rót trà mời các quan văn quan võ, vì họ không tiện cúi đầu xuống để cảm ơn nên đã gõ lên bàn ba tiếng thay lời nói. Và cũng kể từ đó, hành động này được lưu truyền đến tận bây giờ.

Nét nghệ thuật trong thưởng trà ?

nghệ thuật thưởng trà

Người Trung Hoa cổ thường uống trà tại hoa viên hoặc những căn phòng kín. Trong phòng kín thường treo những bức tranh, câu đối, bức thư pháp hay những lời dạy của cố nhân xưa. Và đặc biệt là không thể thiếu được  một bức tranh phong cảnh lớn treo giữa phòng.Sự trang trí tinh tế và trang nhã. Trong phòng sẽ được thiết kế thêm 1 lư trầm hương để tỏa hương thơm ấm cúng.

Còn đối với không gian hoa viên, thì được thiết kế một không gian mở. Chúng ta sẽ ngồi thưởng trà tại một khuôn viên non nước hữu tình. Ấm trà tại hoa viên cũng được pha đặc hơn để có thể giữ nhiệt lâu hơn.

Không chỉ đơn giản là uống trà, thưởng trà còn là cả một nghệ thuật, cả sự tinh tế của từng hụm trà. Nhâm nhi từng hụm trong không gian non nước hữu tình. Uống hụm trà, tương tư về kiếp nhân sinh con người, bình phẩm về tác phẩm nghệ thuật. Hay còn thưởng thức để đưa ra câu đối, hay thưởng nhạc cố nhân. Thưởng trà còn thể hiện lên cả sự tinh tế tuyệt vời của nghệ thuật.

Nguồn: trankytra.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết