Rượu Sake – nét tinh hoa trong văn hoá truyền thống Nhật Bản. Trong văn hóa của người Nhật có “văn hóa rượu sake” rất được mọi người xem trọng. Sake là tên gọi chung của rượu gạo ở xứ sở hoa anh đào này. Đối với người Nhật, rượu sake không chỉ là thức uống giải khát mà còn là biểu tượng của đất nước mặt trời mọc. Người Nhật trân trọng thức uống này như một cách gìn giữ văn hoá truyền thống của họ.Ý nghĩa văn hóa và tôn giáo đặc biệt của rượu sake nằm ở chỗ nó không chỉ là cầu nối giữa con người với nhau mà còn là cầu nối giữa con người với thần thánh. Những nét đẹp truyền thống của văn hoá rượu sake sẽ được thể hiện qua bài viết này. Hãy cùng với spk tìm hiểu và khám phá nhé!
Mục lục
Nguồn gốc của rượu sake
Không ai biết chắc chắn được nguồn gốc của rượu sa kê. Tuy nhiên, một vài nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng sa kê có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập đến Nhật Bản. Khi người Nhật bước vào giai đoạn trồng lúa (khoảng những năm 300 trước Công nguyên).
Sa kê xưa được làm theo cách khác hẳn cách làm rượu hiện đại ngày nay. Người Nhật (thời điểm xa xưa) đã nhai cơm, hạt kê và hạt dẻ rồi nhổ chúng vào một chiếc bình lớn. Loại rượu này đã được chế biến như vậy trong suốt nhiều thế kỷ. Quá trình này được thay thế bằng một phương pháp khác. Khi con người phát hiện ra rằng men và enzyme nấm có thể thay thế cho nước bọt (một loại enzyme giúp các thành phần của rượu lên men).
Việc chế biến rượu sa kê tiếp tục được cải tiến qua nhiều thế kỷ.Thay đổi cuối cùng trong cách chế biến rượu diễn ra trong giai đoạn Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Kết quả là chúng ta có được cách sản xuất rượu hiện đại như ngày nay.
Do thiếu gạo, chính phủ Nhật đã đồng ý cho thêm cồn nguyên chất và đường glucose trộn cùng với gạo. Nhờ đó, sản lượng rượu thành phẩm cao gấp bốn lần so với cách chế biến truyền thống trước kia. Ngày nay, khoảng 90% rượu sa kê được làm theo phương pháp này. Nhưng được bán với giá rẻ hơn ở các chợ, cửa hàng và siêu thị. Thành phần duy nhất được cho thêm vào để làm tăng chất lượng của rượu thường là nước. Đặc biệt là nước cứng (loại nước có nhiều muối vô cơ).
Rượu sake được phân loại như thế nào ?
Nếu chỉ uống sa kê ở các nhà hàng Nhật, có thể bạn sẽ không được thưởng thức loại sa kê ngon nhất. Ngoài loại rượu bình thường, sa kê còn có một loại nồng độ cồn tương đối nhẹ. Loại đó được gọi theo tiếng Nhật là “futsu – shu”, tương đương với rượu vang. Còn Tokutei meishoshu là một loại rượu sake đặc biệt, có độ cồn cao và khá ngon.
Thưởng thức rượu sake
Văn hoá rượu sake được biểu hiện rõ nhất qua cách thưởng rượu. Rượu sakê có thể uống lạnh bằng cách ướp với đá, uống nóng bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc uống ở nhiệt độ bình thường. Một số loại sa kê luôn được phục vụ nóng nhằm giấu đi những chất cặn có trong rượu.
Loại rượu này không thể để lâu. Rượu sa kê, đặc biệt là những loại có chất lượng cao, sẽ bắt đầu bị ô-xy hóa một cách nhanh chóng sau khi đã mở chai. Do đó, bạn chỉ có thể bảo quản lạnh chai rượu đã khui chỉ trong vòng hai ngày. Tuy nhiên, có thể sử dụng những chai rượu còn thừa này cho việc nấu nướng, chế biến món ăn.
Hương vị của rượu sake
Vị của sa kê tương tự như rượu gạo. Nếu để lâu ngày, sa kê có màu vàng nhạt và tỏa hương thơm. Để thưởng thức hương vị của sa kê, bạn phải biết cách uống loại rượu này. Đầu tiên, nhấp một ít rượu, để rượu tan trong lưỡi rồi miệng. Sau đó, hãy thở lên bằng mũi thật chậm. Cuối cùng là nuốt chúng xuống để cảm nhận hết toàn bộ hương vị của sa kê.
Rượu sake được kết hợp với thực phẩm gì ?
Giống như rượu gạo, sa kê mang lại rất nhiều mùi vị khác lạ cho món ăn. Bạn nên thử sử dụng nhiều loại sa kê khác nhau trong chế biến thực phẩm để tìm ra mùi vị thích hợp và thơm ngon nhất. Cần bảo quản lạnh loại rượu này và chỉ dùng trong vòng vài tháng kể từ ngày mua.
Lưu ý về cách uống rượu sake
Hãy dùng Sake trong vòng hai hoặc ba tháng sau khi mua. Sử dụng từ hai đến ba giờ sau khi khui. Không nên uống ngay mà nên lưu trữ giống như rượu vang.
Cách tốt nhất để xác định nhiệt độ thích hợp cho Sake là để cho Sake ướp lạnh tự đạt đến nhiệt độ phòng. Cần nếm thử định kỳ để xác định hương vị tối ưu.
Sake hâm nóng, tức Atsukan, thường chỉ được uống trong thời tiết lạnh hoặc khi đang uống rượu vang có chất lượng thấp. Trong thời tiết ấm áp hoặc khi uống Sake cao cấp, nên ướp lạnh chúng trước khi uống.
Nếu người khác luôn rót đầy ly cho bạn trong khi bạn không muốn uống nhiều, hãy nhấp từng ngụm nhỏ để tách của bạn không bao giờ cạn.
Sake thường được uống trong các bữa ăn nhẹ (ví dụ lúc dùng Sashimi) nhưng không dùng trong bữa ăn chính thức. Theo truyền thống, bạn không nên dùng Sake trong khi đang ăn cơm hoặc dùng món có cơm (như Sushi) vì nó được xem là dư thừa. Nếu bạn đang có kế hoạch ăn Sushi, hãy ngưng uống Sake trước khi bắt đầu dùng món Sushi.
Chú ý khi uống rượu
Ở Nhật Bản không được vận hành máy móc hạng nặng hoặc nguy hiểm (chẳng hạn như xe hơi) ngay sau khi uống quá nhiều rượu Sake. Người phục vụ thức uống có cồn thường phải chịu trách nhiệm pháp lý với hành động của những người khách mà mình mời. Do đó, không được để cho người lái xe uống say và không cho phép người say lái xe.
Tejaku là từ dùng để chỉ việc bạn tự rót Sake cho mình và nó được xem là khiếm nhã. Nếu trên menu chỉ ghi chữ “rượu gạo” thì không có nghĩa đó là Sake thật sự. Một số loại đồ uống như rượu Shochu hay Mao Đài cũng được chưng cất từ gạo hoặc khoai tây, nhưng chúng không phải là Sake.
Nguồn: vard.org.vn