Sài Gòn không chỉ là một nơi nổi tiếng bởi những trung tâm thương mại mua sắm tráng lệ, sầm uất. Mà Sài Gòn còn được biết đến với một nền ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú. Văn hóa ẩm thực Sài Gòn được ví như là một ”nồi lẩu thập cẩm”. Là nơi hội tụ của rất nhiều nét văn hóa phương Đông – Tây, cổ xưa và hiện đại. Cũng chính vì lý do này mà ẩm thực nơi đây đã và đang ngày càng thu hút du rất nhiều khách trong nước và quốc tế ghé qua thưởng thức. Ẩm thực Sài Gòn hiện nay chính là sự kết tinh của nhiều món ngon. Độc đáo với sự kết hợp đến từ nhiều nét văn hóa khác nhau.
Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi kết hợp với đó là sự phóng khoáng và chân thành của người dân Nam Bộ. Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh là vùng đất hội tụ được rất nhiều nền văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam. Văn hóa ẩm thực từ đó cũng pha trộn nhiều nét đặc sắc của ẩm thực các vùng miền và cả hương vị của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đồng thời, mỗi món ăn đều được biến tấu để có thể phù hợp với khẩu vị của người dân.
Mục lục
Giao thoa nhiều nền văn hóa
Văn hóa ẩm thực Sài Gòn được ví như một nồi lẩu thập cẩm. Nơi hội tụ và giao thoa nhiều luồng văn hóa Đông-Tây, cổ xưa và hiện đại… Sài Gòn trong tâm thức của những khách ẩm thực vẫn được mệnh danh là thành phố không “đêm”. Bởi lẽ, từ sáng tinh mơ cho đến tối muộn, vẫn một cuộc sống nhộn nhịp, rộn rã những thanh âm, người mua, kẻ bán… Cái tuổi 300, cái tuổi không già bởi “thành phố tôi rất trẻ”. Trẻ trung trong diện mạo, trẻ trong sự năng động. Và phát triển nhanh chóng của một thành phố công nghiệp và “trẻ” trong việc tiếp biến văn hóa ẩm thực cổ-kim, Đông-Tây.
Đơn giản với vỉa hè
Không ít khách thập phương đổ về Sài gòn. Để hòa vào nhịp sống “không biết mệt mỏi” của xứ sở này. Một nét riêng, hào phóng, sôi động và lộng lẫy. Khác hẳn với sự trầm tư, thanh tao, nho nhã và cổ kính của người Bắc. Hay cái dặt dè, chu đáo, lo xa của người miền Trung. Sài Gòn kiêu hãnh là thế.
Bàn tiệc
Nói là ẩm thực Sài Gòn có lẽ là chưa đủ mà phải gọi cho ra. Cho đúng cái tên ẩm thực Sài Gòn-Nam Bộ. Bởi Sài Gòn là tâm điểm của toàn vùng Nam Bộ. Và là ngã ba đường của Bắc-Nam -Đông -Tây. Mà Bắc ở đây bao gồm cả miền Bắc và miền Trung, Đông là vùng Đông Nam bộ, Tây là Tây Nam bộ. Và cũng là chỉ phương Tây- luồng văn hóa mới thổi hồn vào văn hóa Sài Gòn nói chung. Và văn hóa ẩm thực Sài Gòn nói riêng.
Bún bò Huế nổi tiếng tại Sài Gòn
Hòn ngọc Viễn Đông ấy là nơi tiếp biến của văn hóa ẩm thực Trung Quốc, Ấn, Pháp, Mỹ, Nhật, Úc…. Và nhiều, nhiều những vùng quốc gia, lãnh thổ từ thế kỷ 18 đến nay. Khách trong nước hay ngoài nước, khi tìm đến Sài thành đều có thể thõa mãn hương vị ẩm thực của mình. Bởi ở xứ sở giàu có này, không có gì là không tìm thấy. Từ khu phố của người Tây, người Hoa hay người Việt, đâu đâu cũng có thể gọi cho mình các món ngon. Của người Hoa, Ấn, Nhật, Tây Ban Nha hay các món Pháp nổi tiếng, xúc xích Đức, humburger Mỹ. Nhiều món ăn truyền thống của người Nga và say xưa hương vị thịt nướng của Tiệp khắc với đủ các loại rượu bia nổi tiếng nhất.
Há cảo bán ở Sài Gòn
Sài Gòn đã mở lòng mình ra mà giao lưu tiếp biến những tinh hoa văn hóa ẩm thực của mọi miền, mọi quốc gia trên thế giới. Không như cách mà những người ít tìm hiểu về văn hóa của người Sài Gòn vô tình nói. “Văn hóa Sài Gòn lai căng”. Sự mở rộng đó không làm mất đi cái truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam.
Bởi đâu đó, ở những khu phố Tây, bạn sẽ thấy cảnh những người Mỹ, người Anh. Cầm đũa ngồi ăn phở bò Hà Nội mà trầm trồ khen món quà đất bắc ấy. Hay vài anh bạn Hoa muốn tìm hiểu nét Cố Đô giữa lòng Sài Thành. Thưởng thức Bánh khoái, bún bò Huế. Và những món như nem tré Huế, mì Quảng, cao lầu Hội An. Canh chua, canh cá tộ, cá lóc, lẩu mắm Châu Đốc của người Nam Bộ. Hủ tiếu đất Mỹ Tho, nấm tràm Phú Quốc dần trở thành quà của khách mời nhau thưởng ngoạn.
Gánh hàng rong
Ẩm thực Sài Gòn đa dạng và phong phú là thế. Người đến Sài Gòn thuộc lòng những tên những con phố ăn uống, những con đường, những quán xá với hàng trăm món ăn độc đáo. Và sẽ là không quá đáng khi tặng cho miền đất hoa lệ ấy cái tên. “Xứ sở vàng của ẩm thực Việt Nam”. Du khách có dịp thăm thú thành phố này, hãy kiên tâm thưởng thức ẩm thực ở đây sẽ thấy không mảnh đất nào trên dải đất Việt Nam hội tụ nhiều nền văn hóa ẩm thực đến thế.
Nguồn: Vietgiaitri.com