Thực phẩm để được lâu hơn phải nhờ bỏ tủ đông, thì nó mới có thể bảo quản được. Nếu bạn có nhu cầu rã đông chúng mọt cách nhanh nhất. Khi chế biến thực phẩm thành đồ ăn thì bạn phải mất rất nhiều thời gian để rả đông chúng. Không chỉ như vậy, quá trình rã đông nếu như không đúng cách sẽ gây ra tác hại xấu, không an toàn cho gia đình bạn. Và bạn cần được trang bị những kiến thức về rã đông thực phẩm sao cho đúng cách thì hãy cùng SPK lưu ý những mẹo dưới đây trong việc nội trợ, bếp núc.
Là một giai đoạn quan trọng, thực phẩm thường được làm đông lại với mục đích để không bị biến chất, hư hỏng, bảo quản được lâu. Để giảm hoạt động của các vi sinh vật, giảm tốc độ oxy hóa protein, chất béo và các enzim thì bạn nên dùng cách này.
Khi rã đông sai cách nó có thể làm tăng các nguy cơ phát triển các loại vi khuẩn vô cùng nguy hiểm cho thực phẩm của bạn. Vì thực phẩm khi được đông lạnh rất dễ bị nhiễm khuẩn nếu như bạn không rã đông đúng cách.
Mục lục
Dùng lò vi sóng rã đông cho thực phẩm cần nấu ngay
Bạn cần rã đông thực phẩm ngay để nấu ăn? Hãy nghĩ ngay đến lò vi sóng. Phương pháp này sẽ giúp rã đông thực phẩm cực kỳ nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn sau khi bạn cho chúng vào lò.
Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp khi bạn chế biến ngay sau khi rã đông vì nếu để lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.
Rã đông bằng nước đường
Phương pháp rã đông này bạn nên thực hiện với các thực phẩm như thịt hoặc các loại rau củ. Không nên loại hải sản bằng nước đường; sẽ khiến chúng nhiễm vị ngọt và đổi vị khi chế biến. Cách rã đông bằng đường với thao tác thực hiện khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần có hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ C bằng cách pha nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 5:1.
Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh đường vào cùng và khuấy đều đến khi đường tan hết rồi bắt đầu thả các miếng thịt được đông lạnh vào. Phân tử đường sẽ làm tinh thể nước đá trong thịt cá tan nhanh hơn. Bên cạnh đó thì còn có tác động của nước ấm sẽ giúp thịt được rã đông nhanh hơn. Chỉ sau 7 – 10 phút bạn vớt thịt ra; để ráo nước là có thể chế biến món ăn ngay.
Rã đông ngay trong ngăn mát của tủ lạnh
Đây là cách rã đông an toàn ngăn không cho vi khuẩn tấn công thực phẩm trong quá trình rã đông thực phẩm. Cách đơn giản là bạn bỏ thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát của tủ lạnh; tuy nhiên cách này khá tốn thời gian có khi kéo dài cả ngày. Cách làm này phù hợp nếu bạn có ý định nấu món gì từ hôm trước bạn có thể bỏ thực phẩm qua đêm trong ngăn mát đến khi chế biến chỉ việc lấy ra và sơ chế. Cách rã đông này còn có ưu điểm nếu bạn không cần nấu đến nữa bạn có thể cất lại ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà không sợ mất vệ sinh .
Có một chú ý nhỏ khi thực hiện cách rã đông thực phẩm này đó là để ngăn không cho nước từ quá trình rã đông chảy ra tủ bạn nên bọc thực phẩm vào túi nhựa hoặc để vào một bát thủy tinh.
Rã đông thực phẩm đúng cách bằng nước lạnh
Để rã đông thực phẩm nhanh hơn; bạn lấy trực tiếp thức ăn đông lạnh từ ngăn đá đổ lên túi một ít nước. Cách làm này sẽ nhanh hơn hạn chế sự mất chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Tuy nhiên bạn phải chú ý không để thực phẩm tiếp xúc với nước và phải ngâm trong nước lạnh bởi thực phẩm ngâm trong nước nóng và tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển không đảm bảo an toàn cho thực phẩm.
Lưu ý 30 phút bạn nên thay nước ngâm thực phẩm một lần; không ngâm thực phẩm quá lâu trong nước lạnh để đảm bảo nhiệt độ cho quá trình rã đông không gây ra sự xâm nhập của vi khuẩn; thực phẩm vẫn được chất dinh dưỡng vốn có. Bằng cách này bạn có thể rút ngắn quá trình rã đông xuống còn 1-2 giờ.
Cho thêm muối, gừng để giữ chất dinh dưỡng
Để giữ lại chất dinh dưỡng có trong thực phẩm trong quá trình ngâm nước lạnh rã đông bạn có thể cho thêm một thìa muối hoặc chút gừng đập dập như vậy miếng thịt; cá hay các thực phẩm đông lạnh sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng và trông tươi ngon hơn.
Mẹo sử dụng thực rã đông đúng cách
Bạn không cần rã đông hoàn toàn thực phẩm khi nấu; như vậy khi nấu nước ngọt từ thực phẩm sẽ không bị mất quá nhiều; khi nấu nước ngọt sẽ ngấm vào nước sốt hoặc thực phẩm chế biến cùng. Tốt nhất là nên nấu ngay thực phẩm sau khi rã đông và cắt miếng thịt lớn để chế biến. Không nên rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng vì như vậy thực phẩm sẽ bị chín bên ngoài; sống bên trong khi nấu sẽ không còn giữ được vị ngọt.
Có một mẹo nhỏ để rã đông thịt cực nhanh an toàn các bạn có thể thực hiện ở nhà đấy: sử dụng hai chiếc xoong nhôm; một chiếc úp xuống; một chiếc đựng nước; đặt miếng thịt cần rã đông vào giữa hai xoong. Như vậy miếng thịt của bạn chỉ cần 5 phút rã đông xong.
Nguồn: toinayangi.vn