Bạn có biết bí quyết giữ rau xanh sau khi luộc không? Rau luộc là món đơn giản nhất nhưng không phải chị em nào cũng có thể giữ được màu sắc của rau sau khi luộc. Đây là lý do khiến nhiều chị em vẫn cảm thấy “áy náy ruột gan” vì màu rau luộc kém hấp dẫn, nhất là khi nhà có khách. Rau luộc không chỉ đơn giản là cho vào nước sôi rồi vớt ra sau khi chín. Khi nấu bất cứ món gì, dù đơn giản hay phức tạp, trước tiên phải làm cho ngon, đầu tiên là niềm đam mê với việc vào bếp, sau đó mới là bí quyết.
Món rau luộc vẫn giữ được màu xanh tươi của nó không những giúp tăng tính thẩm mỹ cho món ăn. Mà nó còn giúp lưu lại được nhiều dinh dưỡng cần thiết có sẵn trong rau. Món rau luộc cũng vậy, tuy đơn giản nhưng không hề đâu nhé. Bạn có thể tham khảo những mẹo sau để giữ màu rau xanh tươi sau khi luộc chín nhé!
Mục lục
Cách 1: Cho muối vào nước đun sôi
Trước khi cho rau vào nồi nước luộc, bạn thêm một ít muối. Sẽ giúp hương vị của món rau đậm đà, lưu giữ lại nhiều vitamin cùng chất dinh dưỡng trong rau và đảm bảo cho rau có được màu xanh mướt như ý đấy.
Nhưng muối không thể cho quá nhiều hoặc quá ít. Nếu không nó sẽ không phát huy được tác dụng giữ màu xanh cùng các chất dinh dưỡng có trong rau mà còn có thể làm món rau luộc trở nên kém hấp dẫn, khó ăn.
Tỉ lệ hoàn hảo của muối và nước là 1 muỗng cà phê muối : ½ lít nước luộc.
Cách 2: Cho dầu ăn vào nước luộc trước khi vớt rau
Bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc trước khi vớt rau ra. Nhờ lớp dầu ăn bên ngoài, rau của bạn sẽ xanh và bóng hơn. Với cách này, rau có thể để nhiều giờ mà không bị đổi màu. Nhưng lại có chút váng mỡ nên tùy theo khẩu vị của gia đình để bạn lựa chọn nhé.
Cách 3: Vắt thêm nước cốt chanh hoặc giấm ăn vào
Khi đang luộc một vài loại rau củ như cà rốt, súp lơ; bạn có thể nhỏ vào nồi nước một vài giọt nước cốt chanh hay giấm ăn; rau củ sau khi luộc sẽ vẫn giữ được màu sắc vốn có của mình mà hương vị của chúng cũng sẽ thơm ngon hơn.
Nguyên liệu khác giúp giữ màu xanh và làm cho rau bóng đẹp tự nhiên là dầu ăn. Sau khi cho rau vào nồi nước luộc, đảo rau, kiểm tra độ chín; nếu thấy rau chín tới, bạn thêm vài giọt dầu ăn vào.
Lượng dầu ăn cho vào nồi ít hay nhiều tùy thuộc vào khẩu vị hay nhu cầu sử dụng nước dùng sau khi luộc rau của mỗi gia đình.
Cách 4: Cho vào nước đá ngay khi vớt rau ra
Ngay khi vừa vớt rau ra khỏi nồi, hãy cho rau vào ngay bát nước lọc có đá. Sau đó, để rau đã nguội hoàn toàn mới vớt ra, để ráo, xếp vào đĩa. Cách này sẽ giúp rau của bạn xanh hoặc giữ nguyên màu trong nhiều giờ.
Cách 5: Luộc rau với ngọn lửa lớn
– Khi luộc rau, bạn cần đun nước với ngọn lửa thật lớn. Để cho nước sôi thật già mới thả rau vào. Nếu bạn để nước chưa kịp sôi hoặc sôi lăn tăn mà đã vội vàng thả rau vào; thì chắc chắn đến khi rau chín, màu của rau đã chuyển sang úa vàng. Nếu lửa quá nhỏ, nước sôi lâu, thời gian rau luộc chín cũng kéo dài; các chất dinh dưỡng, vitamin cũng sẽ mất dần trong quá trình luộc và rau sẽ dần chuyển từ màu xanh sang màu nâu.
– Bạn không nên đậy nắp vung, nước phải ngập phần rau luộc; rau luộc chín tới nên vớt ra luôn, nếu không rau sẽ bị nhừ, mất màu xanh.
Nguồn: Daotaobeptruong.vn