Top những món ăn bổ dưỡng từ bí đỏ bạn nên biết

Món ăn bổ dưỡng từ bí đỏ
6 phút, 8 giây để đọc.

Bí đỏ một nguyên liệu gần gũi với cuộc sống con người Việt Nam. Bí đỏ xuất hiện ở hầu hết các vùng miền trên tổ quốc. Bí đỏ một nguyên liệu được sử dụng rất nhiều cách khác nhau không chỉ dùng trong nấu ăn. Bên cạnh đó theo Đông Y, quả bí đỏ một loại thuốc quý, dễ tìm trong cuộc sống. Với bí đỏ ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như canh bí đỏ, hầm gà,… Bên cạnh đó bí đỏ cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn chế biến đúng cách đây một loại nguyên liệu đơn giản đáng quý.

Các món ăn từ bí đỏ rất đa dạng phong phú. Một số món ăn bổ dưỡng từ bí đỏ giúp cơ thể khỏe mạnh, cung cấp các chất còn thiếu cho cơ thể. Nếu bạn chỉ biết một số món đơn giản thì đừng nản lòng. Hãy cầm sổ tay lên cùng ghi chép những công thức món ăn bổ dưỡng từ bí đỏ. Chỉ cần vài phút chuẩn bị, chế biến, nấu bạn đã giúp gia đình mình khỏe lên từng ngày. Hãy áp dụng các món ăn này vào trong bữa cơm gia đình, giúp nâng cao sức khỏe cả nhà.

Quả bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng

Trong số các loại quả, bí đỏ (bí ngô) đứng đầu về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, chất kẽm có trong bí đỏ trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể. Bí đỏ không chỉ là món ăn dân dã và bổ dưỡng, cùi quả và hạt bí còn là vị thuốc phòng trị bệnh hiệu quả.

Bí đỏ có nhiều chất dinh dưỡng

Bí đỏ chứa 87 – 88% nước, 1,3 – 1,4% protid; 0,4 – 0,5% lipid. Thịt quả chứa 2,8% đường; ngoài ra, có caroten, xanthophin, sắt, đồng, mangan, kẽm, các vitamin B1, B2, C và một số chất khác. Nhân hạt chứa 3 – 4% chất vô cơ, 30% protid (globulin), 45 – 50% dầu béo; cucurbitin 0,4 – 0,8% (acid amin có tác dụng diệt giun sán).

Theo Đông y, thịt quả vị ngọt, tính ôn; vào tỳ và vị. Hạt bí có vị béo bùi, tính ấm. Có tác dụng trị giun sán. Bí đỏ có tác dụng kiện tỳ, ích khí, chỉ thống sát trùng. Dùng tốt cho người bị tỳ vị hư nhược, ăn kém chậm tiêu, mỏi mệt, đầy trướng bụng, đau bụng, nhiễm các ký sinh trùng đường ruột (giun đũa, giun kim, sán). Liều dùng 50 – 500g. Có thể nấu, hầm, ép nước hoặc ăn sống.

Một số bài thuốc có bí đỏ

Hạt bí đỏ ăn sống: hạt bí đỏ 300g, bóc bỏ vỏ lấy nhân, cho ăn vào các buổi sáng 1 – 3 lần liền (thay bữa sáng). Có tác dụng tẩy giun đũa, giun kim.

Trị ho, chữa viêm phổi: bí đỏ 1 quả (400 – 500g), mật ong 100g, đường phèn 50g. Khoét quả bí, bỏ ruột, cho mật ong và đường phèn vào. Hầm kỹ khoảng 1 giờ.  Ăn 1 – 2 lần trong ngày.

Chữa bỏng: giã nát hoặc cắt lát mỏng cùi bí; đắp lên vùng da bị bỏng. Đau rát nhanh mất; vết bỏng sẽ nhanh lên da non.

Món ăn thuốc có bí đỏ

Các món ăn từ bí đỏ hầm

Bí đỏ hầm thịt bò: bí ngô 300g, thịt bò nạc 150g. Bí đỏ gọt vỏ bỏ ruột rửa sạch, hầm kỹ với thịt bò, thêm gia vị nhưng không cho muối và dầu mỡ. Ăn liên tục 3 – 7 ngày. Dùng tốt cho người bị viêm khí phế quản, phế viêm, ho nhiều đờm đặc.

Bí đỏ hầm đậu xanh xương lợn: bí đỏ 300g, đậu xanh 100g, xương lợn 200g. Bí đỏ gọt vỏ bỏ ruột rửa sạch, hầm với đậu xanh và xương lợn rửa sạch. Khi ăn cho thêm gia vị vừa đủ. Hỗ trợ chữa đái tháo đường.

Bí đỏ hầm xương

Bí đỏ hầm đậu phộng: bí đỏ 300g, đậu phộng 100g. Bí đỏ gọt vỏ bỏ ruột rửa sạch, hầm kỹ với đậu phộng. Hoặc bí đỏ hầm xương thịt gà, vịt đều tốt. Chữa đau đầu chóng mặt mạn tính.

Các món ăn từ rau bí

Rau bí xào tỏi: rau bí 1 mớ, tỏi 2 – 3 củ, dầu mỡ, bột gia vị vừa đủ. Rau bí tước bỏ xơ, lá non vò nát, rửa sạch, để ráo; tỏi đập giập. Đun nóng dầu trong chảo, cho 1/2 lượng tỏi, phi cho thơm; cho rau bí vào xào bằng lửa to để rau chín giòn không ra nước; cho 1 – 2 thìa bột canh vừa ăn. Khi rau gần chín, cho nốt số tỏi còn lại, đảo đều đến rau chín là được. Tác dụng thanh nhiệt, kiện vị, nhuận trường, rất tốt cho người béo muốn giảm cân.

Rau bí xào thịt ba chỉ: rau bí non 200 – 300g, thịt lợn ba chỉ 150g, tỏi 2 củ, gia vị vừa đủ. Rau bí tước bỏ xơ, rửa sạch, để ráo; thịt ba chỉ thái lát mỏng, ướp với nước mắm, để 15 phút cho ngấm mắm; tỏi đập giập. Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt vào, xào trên lửa to cho chín; cho rau bí vào, xào chín, có thể cho thêm 1 củ tỏi đập giập, đảo đều trước khi tắt bếp. Tác dụng thanh nhiệt, kiện vị, nhuận trường, bồi dưỡng sức khỏe.

rau bí xào

Rau bí xào thịt bò: rau bí non 200 – 300g, thịt bò philê 150g, tỏi 3 củ, gia vị vừa đủ. Rau bí tước bỏ xơ, rửa sạch, để ráo; thịt bò thái lát mỏng, ngang thớ, ướp với nước mắm, bột canh, đường, dầu…, để 15 phút cho ngấm gia vị; tỏi đập giập. Đun nóng dầu, cho 1/3 số tỏi vào phi thơm, cho thịt vào, xào trên lửa to cho vừa chín, múc ra bát; cho 1/3 số tỏi vào phi thơm, cho rau bí vào, xào bằng lửa to, cho bột canh, nước mắm vừa đủ. Khi rau bí vừa chín, cho thịt bò và 1/3 tỏi còn lại vào; đảo đều, tắt bếp. Tác dụng thanh nhiệt, kiện vị, nhuận trường, bồi dưỡng sức khỏe.

Một số lưu ý cho người sử dụng bí đỏ

Kiêng kỵ: Người có thấp thịnh khí trệ (đầy bụng không tiêu và tiêu chảy) không nên dùng.

Không nên bảo quản bí đỏ trong ngăn đá tủ lạnh sẽ rất dễ làm bí đỏ chuyển thành màu nâu vàng, không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng.

Trong bí đỏ chứa nhiều tiền chất vitamin A, nếu chúng ta ăn quá thường xuyên sẽ làm tích trữ nhiều vitamin ở gan và dưới da, đó cũng là một trong số những nguyên nhân gây hiện tượng vàng da (ăn nhiều cà rốt cũng dễ bị vàng da).

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết