2 loại rau xanh nên ăn cẩn thận để tránh gây bệnh cho cơ thể

2 loại rau xanh nên ăn cẩn thận để tránh gây bệnh cho cơ thể
4 phút, 43 giây để đọc.

Rau xanh rất giàu vitamin, các khoáng chất và chất xơ, chứa ít calo. Rau xanh có thể giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim. Ngoài ra, rau xanh còn rất có lợi cho chức năng não bộ của người già và làm chậm chứng sa sút trí tuệ. Không chỉ thịt, cá mà các loại rau xanh cũng là thứ không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Thậm chí, chúng ta còn dùng rau xanh trộn với nước hoa quả hoặc hoa quả làm salad để ăn. Tuy nhiên cố gắng không ăn quá nhiều rau xanh, vì ăn quá nhiều rau xanh sẽ gây hại cho sức khỏe.

Trong bữa cơm chúng ta thường sử dụng nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, thịt, trứng, nội tạng động vật… Những thực phẩm này chứa nhiều lưu huỳnh và phốt pho nên đang trong quá trình chuyển hóa có thể có hại cho sức khỏe. Đồng thời, rau xanh chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, natri, canxi, magie… nên cơ thể con người có tính kiềm. Vì vậy, ăn nhiều rau xanh có thể giúp cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một số lưu ý khi ăn rau xanh

Rau xanh đậm tuy bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng nó vẫn gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho 2 nhóm người, nên cần đặc biệt chú ý. Những loại rau xanh đậm thường chứa nhiều vitamin B1, C, canxi, magiê, kali, caroten, lutein… là siêu thực phẩm trong mắt các chuyên gia dinh dưỡng.

Một số lưu ý khi ăn rau xanh

Tuy nhiên, dù nó có bổ dưỡng đến mấy cũng không phải cứ ăn nhiều là tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng số lượng cần vừa phải, cơ thể mới hấp thu được những dưỡng chất có trong rau xanh. Đặc biệt, có 2 nhóm đối tượng cần phải chú ý khi tiêu thụ rau xanh đậm, đề phòng những bất trắc có thể xảy ra.

Bác sĩ Khưu Vạn Quân tại khoa Y dược Trung tâm Y tế Chimei, Đài Loan giải thích rằng, nhiều người bị rung nhĩ hoặc từng bị thuyên tắc phổi, thuyên tắc tĩnh mạch sâu sẽ dùng thuốc chống đông máu. Thực chất loại thuốc này sẽ gây ức chế vitamin K, có tác dụng kéo dài thời gian chống đông máu, ngăn ngừa hình thành huyết khối.

Rau xanh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Thế nhưng, các loại rau xanh đậm như bông cải xanh, cải ngọt, cải bó xôi, măng tây, rau diếp… rất giàu vitamin K; nếu tiêu thụ sẽ loại bỏ tác dụng của thuốc chống đông máu, có thể khiến bệnh thêm trầm trọng hoặc làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Nếu bạn là người có chức năng thận bình thường; việc ăn các loại rau xanh đậm với số lượng vừa phải về cơ bản sẽ không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên, do rau xanh đậm rất giàu ion kali; nên những người bị suy thận, bệnh thận mãn tính, bệnh nhân lọc máu nếu ăn nhiều loại rau này có thể sẽ gặp một số vấn đề về chuyển hóa ion.

Rau xanh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo bác sĩ, khi ion kali trong cơ thể không thể đào thải ra ngoài; cần phải hạn chế việc đưa ion kali trong khẩu phần ăn vào cơ thể; nhằm giảm gánh nặng cho thận và tránh các biến chứng khác do tăng kali trong máu gây ra.

Đối với bệnh nhân bệnh thận mãn tính; trong khẩu phần ăn cần chú ý đến tổng lượng protein, phốt pho, kali. Những loại rau xanh đậm thường chứa nhiều canxi, magiê, kali nên được lưu ý, tránh tiêu thụ quá nhiều. Đặc biệt, không nên tiêu thụ thực phẩm giàu oxalat để ngăn ngừa sỏi thận.

Lưu ý khi ăn rau xanh đậm

Oxalat là hợp chất có sẵn tự nhiên trong nhiều loại rau xanh đậm. Các loại rau như cải bó xôi, cải xoăn, đậu bắp… chứa hàm lượng oxalat rất cao; người mắc bệnh thận cần lưu ý. Tiêu thụ nhiều rau xanh đậm có thể gây sỏi thận; nhưng nếu uống ít nước quá cũng sẽ hình thành sỏi. Đối với những bệnh nhân bị sỏi thận, ngoài việc quan tâm hơn đến chế độ ăn uống; họ cũng nên chú ý đến việc bổ sung nước để tránh mắc các bệnh về sỏi thận.

Deepak L. Bhtt, tổng biên tập của Harvard Heart Letter cho biết; những người đang dùng thuốc chống đông máu và người bị bệnh thận cần ăn rau xanh đậm ở mức độ được phép nếu muốn; nhưng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước.

Lưu ý khi ăn rau xanh đậm

Các loại rau xanh đậm đều giàu vitamin K; đóng vai trò thiết yếu trong việc ngăn hình thành huyết khối. Warfarin (hay còn gọi là Coumadin) giúp ngăn ngừa các cục máu đông bằng cách chặn hoạt động của vitamin K. Do đó, điều quan trọng là bạn phải giữ mức vitamin K ổn định, warfarin cũng sẽ ổn định. Nếu mức warfarin quá thấp; bạn có nguy cơ bị đông máu, nếu quá cao sẽ gây xuất huyết.

Bên cạnh đó, khi tiêu thụ rau xanh đậm; nếu nhận thấy các triệu chứng đột quỵ xuất hiện như méo mặt, bất tỉnh, tê một bên tay chân, chảy máu không rõ nguyên nhân ở răng và đi tiểu; cần phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nguồn: Afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết