Ăn cà rốt nên chú ý những điều sau để tránh gây hại sức khỏe

Ăn cà rốt nên chú ý những điều sau để tránh gây hại sức khỏe
5 phút, 59 giây để đọc.

Cà rốt là loại cây có củ, thường có màu vàng, cam, đỏ vàng, trắng hoặc tím. Phần ăn được của cà rốt là phần củ, thực chất là phần củ chính của nó, chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt. Trong tự nhiên, nó là loại cây sống được một lần hai năm, mọc và phát triển vào mùa xuân và mùa hè, đồng thời, nó tích tụ nhiều đường trong bộ rễ mạnh, giúp lưu trữ năng lượng hoa quanh năm. Các thân cây có hoa có thể cao tới 1 m (3 ft), các tán hoa có các hoa nhỏ, màu trắng mọc ra quả, được các nhà thực vật học gọi là hoa nẻ.

Cà rốt có chất giúp tăng và điều hòa huyết áp trong cơ thể. Đối với những người thường xuyên tiêu thụ cà rốt, huyết áp của họ sẽ luôn ở mức ổn định và trong tầm kiểm soát, do đó sẽ tiết kiệm được chi phí thuốc và chống đỡ bệnh tật. Vitamin A trong nước ép cà rốt có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và làm chậm quá trình lão hóa tế bào nhờ chất chống oxy hóa. Tuy nhiên ăn, uống cà rốt cần cẩn thận để không phản tác dụng.

Lưu ý khi ăn cà rốt

Cà rốt tuy có lợi với sức khỏe nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt; nếu cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu này thì phải tránh ngay kẻo mắc bệnh thêm. Lợi ích của cà rốt phải nói là vô vàn. Chúng chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin giúp điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, cải thiện hệ miễn dịch và ngừa bệnh tim mạch.

Đặc biệt cà rốt còn giàu vitamin A hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và cải thiện thị lực; kể cả ngừa ung thư da và các khối u ác tính. Tuy tốt là thế nhưng cũng như những thực phẩm khác; ăn cà rốt quá nhiều có thể sinh ra những tác dụng phụ không mong muốn. Nhìn chung, bạn hãy sử dụng loại rau củ này một cách điều độ và hạn chế; đặc biệt là khi xuất hiện 4 dấu hiệu này thì phải ngưng ngay lập tức.

Lưu ý khi ăn cà rốt

Da kém sắc

Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất nhưng ai cũng phớt lờ; nguyên nhân bởi da người châu Á có màu vàng nên thường chủ quan bỏ qua. Theo đó, beta-carotene trong cà rốt sẽ gây ra chứng carotenemia hoặc làm da ngả vàng; thường thấy rõ trên lòng bàn tay, lòng bàn chân và cả 2 tai.

Một cốc cà rốt cắt nhỏ cung cấp khoảng 430% vitamin A được khuyến nghị hàng ngày; thậm chí nước ép cà rốt còn nhiều gấp đôi. Ăn quá nhiều cà rốt có thể làm bạn bị quá tải vitamin A; dẫn đến dư thừa beta-carotene vì cơ thể chỉ tự chuyển hóa khi cần thiết. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng; màu vàng da sẽ biến mất khi bạn ngưng ăn cà rốt khoảng vài tuần hoặc vài tháng.

Buồn nôn

Trong cà rốt có chứa hemoglobin – một chất giúp tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các mô của cơ thể; sau đó đem carbon dioxide trở lại phổi và đẩy ra ngoài qua đường hô hấp. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cà rốt, chất này sẽ phản ứng với natri trong người; và biến thành methemolobine khiến bạn có cảm giác nôn nao hoặc buồn nôn liên tục.

Buồn nôn không nên ăn cà rốt

Thêm vào đó, nếu lượng methemolobine trong cơ thể ít thì không sao; nhưng nếu chúng tăng quá cao thì bạn rất dễ bị ngộ độc. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài; nó còn có thể lấy đi tính mạng của bạn khi không sớm phát hiện và xử lý kịp thời. Vậy nên hãy ăn cà rốt thật khoa học, dù ngon mấy cũng không được ăn nhiều nếu bắt đầu thấy buồn nôn.

Mệt mỏi, rụng tóc

Các chuyên gia nhận định, mức vitamin A trong cơ thể chỉ nên dao động ở ngưỡng 10.000 IU; còn nếu vượt quá sẽ sinh hàng tá bệnh. Chúng ta luôn ăn nhiều cà rốt mà không biết rằng, chỉ nửa cốc cà rốt đã chứa đến 459mcg beta-carotene và 1500 IU vitamin A. Những triệu chứng ban đầu khi cơ thể dư thừa vitamin A thường là buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi, chảy máu mũi và chán ăn.

Bên cạnh đó, bạn còn phải đối mặt với căn bệnh nhiễm độc vitamin A nếu không ngưng ăn cà rốt sớm. Theo tiến sĩ Geeta Dharmatti – nhà dinh dưỡng kiêm chuyên gia về chế độ ăn uống tại Ấn Độ; đã có bệnh nhân từng phải nhập viện do thích ăn cà rốt hàng ngày. Men gan của anh ấy tăng cao bất thường và được chẩn đoán là nhiễm độc vitamin A ở mức độ nhẹ.

Mệt mỏi, rụng tóc

Nhiễm độc vitamin A dài ngày sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều cơ quan; chẳng hạn như ức chế sự hình thành xương và làm xương giòn, dễ gãy hơn. Độc tính trong vitamin A cũng cản trở chức năng thận, khiến độc tố không được đào thải ra ngoài nên sinh bệnh.

Tiêu hóa không tốt

Cà rốt rất giàu chất xơ, bạn sẽ hấp thụ khoảng 4g từ một chén cà rốt sống và 5g từ một chén cà rốt nấu chín. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA); chăm ăn cà rốt giúp cung cấp chất xơ hòa tan cho cơ thể; từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa và đi vệ sinh đều đặn.

Thế nhưng không phải cứ nạp nhiều chất xơ là tốt; chúng sẽ khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn ngay lập tức. Cụ thể, ăn cà rốt quá độ sẽ làm phân lỏng; gây tiêu chảy cho đến khi đường ruột thích nghi với lượng chất xơ cao hơn. Thậm chí việc này còn gây táo bón nặng nếu bạn không uống đủ nước để giúp chất xơ di chuyển qua đường ruột.

Tiêu hóa không tốt

Người lớn không nên dùng quá 300g và trẻ em không ăn quá 150g loại củ này mỗi tuần. Chỉ được uống nước ép cà rốt dưới 2-3 lần/tuần. Khi mua nên lựa những củ cà rốt có màu tươi sáng, cứng chắc và trơn láng. Đem về chế biến thì phải rửa sạch, gọt vỏ và cắt bỏ 2 đầu để tránh ngộ độc hóa chất từ thuốc trừ sâu còn sót lại.

Nhiều người nghĩ ăn cà rốt sống mới tốt cho sức khỏe; nhưng thực tế thì ngược lại. Cần nấu chín cà rốt để vitamin A được giải phóng ra; giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn. Hạn chế nấu cà rốt chung với các loại thủy, hải sản vì sự kết hợp này sẽ gây ngộ độc.

Nguồn: Afamily.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết