Người Trung Quốc có câu: “Trong nhà có 7 thứ: củi, gạo, dầu, muối, xì dầu, dấm, trà”. Vì vậy, trà là một phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của người Trung. Nếu bạn là một người luôn tìm hiểu và yêu thích những nét văn hóa đặc sắc của đất nước này, chắc hẳn bạn sẽ ấn tượng sâu sắc về nét văn hóa trà đạo nổi tiếng nơi đây. Văn hóa trà đạo đã được lưu truyền lâu đời trong lịch sử của Trung Hoa. Nó là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân nơi đây. Nét văn hóa này đã được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng. Thế văn hoá trà đạo Trung Quốc có gì đặc sắc khiến cho mọi người thích thú đến vậy ? Hãy cùng spk tìm hiểu nhé !
Mục lục
Văn hoá trà đạo Trung Quốc
Nghệ thuật trà đạo đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa truyền thống ở Trung Quốc. Nó truyền cảm hứng cho các bài thơ và bài hát. Tình yêu thương lẫn nhau của trà đã củng cố một tình bạn trọn đời. Trong nhiều thế kỷ, trà đạo và trà đạo đã giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim và tâm trí của quý tộc, quan lại, trí thức và nhà thơ Trung Quốc.
Trà đạo Trung Quốc nhấn mạnh vào trà, không phải nghi lễ – hương vị của trà, mùi như thế nào, và cách một loại trà so với các loại trà trước đó, hoặc cho các vòng uống liên tiếp. Nghi lễ không có nghĩa là phục vụ sẽ thực hiện nghi lễ theo cùng một cách. Nó không có gì để gắn với tôn giáo. Mỗi bước đều là sự khám phá và đánh giá cảm giác.
Hầu hết trà được sử dụng trong các nghi lễ trà của Trung Quốc được trồng ở vùng núi của Đài Loan và có độ cao từ 1200m trở lên. Những loại trà này đặc biệt tinh tế, chẳng hạn như trà ô long lên men nhẹ và trà đen lên men vừa phải.
Cách uống trà này dùng chén nhỏ để sánh với ấm trà nhỏ bằng đất sét nung không tráng men. Những chiếc chén nhỏ này đặc biệt phổ biến ở Phúc Kiến và các thành phố phía trên bờ biển phía nam Trung Quốc. Ở Thượng Hải và Bắc Kinh, họ sử dụng chén lớn.
Nghệ thuật pha trà – văn hoá trà đạo Trung Quốc
Sau khi đun nước sôi, trước tiên hãy tráng ấm trà bằng nước nóng. Dùng đũa hoặc thìa tre cho vào ấm trà khoảng 1/3 lá trà, sau đó đổ nước sôi vào ấm. Đặt ấm trà vào bát lớn và để nước tràn vào bát. Đổ nước nóng vào đầy nửa ấm, sau đó xả nước ngay, chỉ để lại phần lá chè đã ngâm rửa sạch lá chè. Bây giờ đậy nắp ấm lên trên bằng nước nóng, đậy nắp lại và đổ thêm nước trên ấm trà đặt trong bát trà. Không để sủi bọt trong ấm. Khi pha trà sẽ tạo thành bọt sủi, trông không thẩm mỹ. Nhớ đừng để trà quá lâu, lần pha đầu tiên nên được ngâm trong 30 giây. Hương vị của mỗi chén phải hoàn toàn giống nhau.
Đảm bảo thêm 10 giây cho lần pha thứ hai, sau đó thêm 15 giây nữa. Tùy theo loại trà và người phục vụ, mỗi ấm trà có thể pha từ ba đến bốn vòng, tối đa là năm đến sáu vòng. Mục đích là hương vị của mỗi vòng sau giống như vòng đầu tiên. Tạo ra một hương vị nhất quán để thấy được khả năng làm chủ của bàn trà.
Nước dùng trong trà đạo
Nước dùng trong trà đạo cũng quan trọng như nước trà. Nên lọc bỏ clo và flo trong nước máy, vì chúng có thể làm hỏng hương vị của trà. Hàm lượng khoáng chất cao trong nước mang đến sự đậm đà và ngọt ngào của trà xanh. Trà đậm được pha bằng nước có chứa ít khoáng chất sẽ ngon hơn. Nước trà lý tưởng phải có độ pH kiềm khoảng 7,9.
Trà xanh không nên pha với nước sôi 100 °C, nhiệt độ tốt nhất là khoảng 75 – 85 °C. Trà ô long được pha bằng nước tinh khiết sẽ thơm hơn, giúp nâng cao trải nghiệm uống trà.
Thưởng trà là nghệ thuật trong văn hoá trà đạo Trung Quốc
Mỗi địa phương, mỗi khu vực lại có cách thưởng trà khác nhau. Mỗi khu vực đều phản chiếu lên nghệ thuật trà đạo riêng biệt. Người Bắc Kinh thích uống trà hoa nhài. Người Thượng Hải, Bắc Kinh lại thích uống tà xanh. Người dân Phúc Kiến uống trà đen và Người Hồ Nam lại uống trà gừng.
Nghi lễ, cách thức uống trà mỗi địa phương lại có phong cách khác nhau. Người Bắc Kinh mời chén trà thì chúng ta sẽ phải đứng dậy để tiếp nhận và đỡ chén trà đó. Nhớ cảm ơn trước khi nhâm nhi. Còn ở khu vực Quảng Đông, vị khách sẽ khum tay lại tiếp nhận ly trà sau đó gõ 3 tiếng lên bàn thay lời cảm ơn.
Những hình thức và nghi lễ uống trà người Quảng Đông này có từ thời nhà vua Khang Hy. Hoàng đế đã cải trang để đi vi hành. Khi rót trà mời các quan văn quan võ, vì họ không tiện cúi đầu xuống để cảm ơn nên đã gõ lên bàn ba tiếng thay lời nói. Và cũng kể từ đó, hành động này được lưu truyền đến tận bây giờ.
Nét nghệ thuật trong thưởng trà ?
Người Trung Hoa cổ thường uống trà tại hoa viên hoặc những căn phòng kín. Trong phòng kín thường treo những bức tranh, câu đối, bức thư pháp hay những lời dạy của cố nhân xưa. Và đặc biệt là không thể thiếu được một bức tranh phong cảnh lớn treo giữa phòng.Sự trang trí tinh tế và trang nhã. Trong phòng sẽ được thiết kế thêm 1 lư trầm hương để tỏa hương thơm ấm cúng.
Còn đối với không gian hoa viên, thì được thiết kế một không gian mở. Chúng ta sẽ ngồi thưởng trà tại một khuôn viên non nước hữu tình. Ấm trà tại hoa viên cũng được pha đặc hơn để có thể giữ nhiệt lâu hơn.
Không chỉ đơn giản là uống trà, thưởng trà còn là cả một nghệ thuật, cả sự tinh tế của từng hụm trà. Nhâm nhi từng hụm trong không gian non nước hữu tình. Uống hụm trà, tương tư về kiếp nhân sinh con người, bình phẩm về tác phẩm nghệ thuật. Hay còn thưởng thức để đưa ra câu đối, hay thưởng nhạc cố nhân. Thưởng trà còn thể hiện lên cả sự tinh tế tuyệt vời của nghệ thuật.
Nguồn: trankytra.vn