Lasagna món ăn nổi tiếng của nước Ý. Nếu được nếm thử hương vị của món ăn này, bạn sẽ ngạc nhiên cho mà xem. Đó là sự kết hợp vô cùng hài hòa của các hương vị. Vị ngọt béo vừa phải. Tiếp đến là vị chua thanh mát. Cuối cùng là những sợi mì ống đậm đà hương vị. Chính bởi yếu tố này làm cho Lasagna không bị ngán, ngấy như các món ăn thông thường khác.
Lasagna không kén người ăn. Lasagna có thể phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau. Bởi thế, món ăn này nhanh chóng được nhiều nước phương Tây học tập. Tuy nhiên, để thưởng thức được vị Lasagna nguyên bản, bạn hãy đến với Italia. Chỉ có nơi đây, hương vị truyền thống của Lasagna mới phát huy cực độ. Đó là vị phô mai béo ngậy, vị thơm dịu dàng của thảo mộc tự nhiên. Và, cuối cùng là lớp nước sốt độc đáo từ cà chua. Mỗi tầng, mỗi lớp của Lasagna lại ẩn chứa điều thú vị riêng. Cùng khám phá món ăn Lasagna này.
Mục lục
Đôi điều về món Lasagna
Về nguồn gốc của món Lasagna này, vẫn còn nhiều tranh cãi. Có tài liệu cho rằng, món Lasagna này bắt nguồn từ nước Ý. Nhưng cũng có tài liệu cho biết món này xuất phát từ Anh hoặc Hy Lạp. Tuy nhiên, phần đông các nhà nghiên cứu đều công nhận Lasagna thuộc về nước Ý. Bởi nó xuất hiện ở Ý từ thời Trung Cổ. Sớm hơn các nơi khác rất nhiều.
Khi mới được nhìn thấy món Lasagna, bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi món này thường có màu vàng, đỏ kết hợp vô cùng đẹp mắt. Từ trước đến nay, mọi món ăn có màu vàng đỏ luôn được công nhận là dễ quyến rũ người ăn hơn cả. Ngoài ra, Lasagna có hình dạng tầng tầng lớp lớp với đa dạng. Các loại nhân xen kẽ cũng góp phần giúp món ăn này dễ khiến các thực khách mềm lòng hơn. Và muốn thử ngay lập tức.
Bên trong chiếc bánh đặc biệt này
Các lớp bánh của Lasagna được làm từ loại mì lá. Mà thành phần cũng tương tự như những loại mì khác. Chỉ khác một chỗ là mì này được ép thành tấm phẳng chứ không phải dạng sợi hoặc ống. Tùy theo từng vùng của nước Ý mà lớp mì này có khác đi đôi chút. Ở miền Bắc, nước Ý người ta dùng loại mì phẳng đặc trưng. Nhưng nếu bạn thưởng thức món Lasagna ở miền Nam nước Ý thì sẽ dễ dàng nhận ra lớp mì này gợn sóng trông lạ mắt hơn. Tuy nhiên, cho dù là mì phẳng hay mì gợn sóng thì hương vị đặc trưng vẫn không thay đổi.
Phần bên ngoài của Lasagne được tạo nên nhờ các lớp mì lá có thành phần không khác biệt so với loại mì thông thường. Nhưng thay vì tạo sợi hoặc dạng ống thì chúng được ép phẳng. Phần nhân có thể sáng tạo tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, thành phần chính của món ăn này luôn luôn là thịt bò băm nhuyễn, thịt lợn, cà rốt, hành tây, cà chua, rau quế thơm, tỏi, phô mai, bơ, sữa chua,…
Phần nhân được xào chín rồi xếp xen kẽ với các lá mì. Mỗi chiếc bánh Lasagne sẽ có khoảng 5 – 6 lớp. Sau khi sắp xếp thành nhiều tầng bánh. Người ta mang đi nướng chín. Lasagna khi hoàn thành sẽ có màu đỏ và vàng. Hai màu đặc biệt hấp dẫn người ăn. Cùng với lớp phô mai tan chảy trong hình dạng tầng tầng lớp lớp đa dạng các loại nhân. Khiến nhiều thực khách mê đắm.
Những sự thật thú vị về bánh Lasagna
Việc kết hợp các nguyên liệu từ béo ngọt đến tươi mát hay chua thanh đã làm nên món mỳ ống đầy tinh tế. Sự xuất hiện của Lasagne ngày càng phổ biến ở các nước phương Tây đã gợi nên nhiều điểm thú vị về món ăn đặc sản này. Ban đầu, nhiều người nghĩ rằng cái tên Lasagna bắt nguồn từ các loại nguyên vật liệu làm nên món ăn. Tuy nhiên nó lại có nguồn gốc từ “lasanon” trong tiếng Hy Lạp, chỉ một dụng cụ để làm Lasagna, đó chính là kiềng ba chân.
Có thể làm Lasagna bằng… máy rửa chén?
Thật khó tưởng tượng một món ăn được chế biến bằng máy rửa chén thì sẽ có hương vị ra sao. Thế nhưng, bạn có thể làm ẩm thực nổi tiếng của Châu Âu này ngon lành bằng cách cho tất cả nguyên liệu vào đĩa, dùng giấy bạc bọc kín và để chúng vào máy rửa chén. Phần nguyên liệu được nấu chín nhờ nhiệt độ cao, khô và chế độ khử trùng của máy. Lasagne béo ngậy được chế biến nhờ máy rửa chén vẫn làm hài lòng cả thực khách khó tính nhất.
Hình thức thay đổi theo từng vùng
Tuy các nguyên liệu của Lasagna là giống nhau, nhưng tùy vào từng vùng mà hình thức có thể biến đổi đôi chút. Ví dụ, Lasagne của miền Bắc nước Ý được làm từ lá mì phẳng, trong khi ở miền Nam nước Ý lại có lá mì hơi gợn sóng. Hình thức bên ngoài trông có vẻ hơi khác nhưng hương vị vẫn luôn giữ được nét đặc trưng.
Ban đầu Lasagna không sử dụng cà chua
Mặc dù cà chua là nguyên liệu nổi tiếng của các món ăn Ý, cũng là tinh túy của Lasagna, nhưng trong thời gian đầu xuất hiện, món ăn này không hề có cà chua. Chúng nổi tiếng nhờ sự kết hợp của các loại phô mai béo ngậy. Mãi đến sau này, khi sử dụng cà chua để chế biến Lasagne, món ăn này lại càng đạt được độ thơm ngon.
Lasagna cũng có ngày lễ riêng
Dù sự nổi tiếng của Spaghetti có vẻ phổ biến hơn, thế nhưng Lasagna lại có ngày lễ tôn vinh riêng, đó là ngày 29/7 hàng năm. Được quảng bá nhờ chú mèo Garfield. Đối với những người chưa biết Lasagna, bộ truyện tranh hài hước có nhân vật chính là chú mèo Garfield đã mang đến nhiều thông tin thú vị về món ăn này. Chú mèo Garfield có món ăn khoái khẩu là Lasagna đã góp phần quảng bá rộng rãi ẩm thực của nước Ý đến khắp Châu Âu, Trung Đông, Địa Trung Hải, Châu Á, Châu Phi,…
Bạn sẽ dễ dàng bị hấp dẫn bởi Lasagna khi lần đầu chiêm ngưỡng, bởi món ăn có màu vàng kết hợp màu đỏ rất thu hút. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, Lasagne mang đến thực khách hương vị thơm ngon khó cưỡng. Chúng tôi hy vọng, nếu có dịp ghé thăm đất nước hình chiếc ủng, bạn sẽ thưởng thức món ăn này để hiểu được Lasagna là gì và vì sao món ăn này lại trở thành niềm tự hào của người Ý nhé.
Nguồn: Vieclamdaubep.vn