Trứng vịt lộn là một món ăn quá đỗi gần gũi, quen thuộc với người dân Việt Nam. Từ người già cho tới trẻ nhỏ đều biết món ăn này. Món ăn này không phân biệt nhà hàng hay vỉa hè. Mọi địa điểm kinh doanh ăn uống đều có món trứng vịt lộn. Trứng vịt lộn tùy theo khẩu vị của mỗi người để chọn trứng già hay trứng mới. Đây được coi món ăn quốc gia, giá rẻ, bổ dưỡng cho sức khỏe. Tùy theo từng địa điểm trứng vịt lộn được ăn kèm với nhiều các loại rau khác nhau. Nhưng để đúng vị, ngon nhất nên ăn kèm với một số loại rau như rau răm, gừng,…
Trứng vịt lộn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe. Món ăn này còn giúp cải thiện khả năng sinh lý, bồi bổ sức khỏe. Món ăn này cần ăn theo một liệu lượng nhất định không nên ăn nhiều quá. Ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ gây phản tác dụng, không cải thiện được sức khỏe. Trong quá trình ăn trứng vịt lộn ta cần tránh một số điều nhỏ để cơ thể hấp thu được hết các chất dinh dưỡng. Hãy cùng xem các điểm lưu ý dưới đây để thưởng thức trọn vẹn món ăn quốc dân này.
Mục lục
Trứng vịt lộn có nhiều tác dụng
Theo BS CKI Đông Y Bùi Văn Phao, trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc giúp tăng sinh lực, tăng khả năng sinh lý. Tuy nhiên, ăn như thế nào, ăn trong thời điểm nào, ăn kèm với gì thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây là một số lời khuyên của BS CKI Đông Y Bùi Văn Phao – Nguyên Giám đốc BV Đông Y Nam Định về cách ăn trứng vịt lộn sao cho có lợi đối với sức khỏe.
Không nên ăn vào buổi tối
Trong Đông Y, trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết, ích trí. Giúp cơ thể mau trưởng thành, cải thiện khả năng sinh lý.
Trong một quả trứng vịt lộn có tới 182 kcal năng lượng, 13,6 gr protein, 12,4 gr lipid, 82 mg canxi, 212 gr photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra, còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, B, C, sắt…
Chính vì vậy, trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành, cải thiện khả năng sinh lý.
Tuy nhiên, trứng vịt lộn khó tiêu do chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao. Lương y khuyến cáo nên tránh ăn vào buổi tối sẽ khiến người ăn bị khó chịu, đầy hơi, có hại cho hệ tiêu hóa. Thời điểm thích hợp nhất để ăn món ăn này là vào buổi sáng song không nên ăn quá thường xuyên và ăn nhiều vào mỗi lần.
Nên ăn với liều lượng như thế nào?
Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn quá nhiều hột vịt lộn. Do hệ tiêu hóa của các trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Dễ dẫn tới sình bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe.
Trẻ từ 5 tuổi trở lên cũng chỉ nên ăn nửa quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ. Ăn trứng lộn thường xuyên còn khiến lượng vitamin A dư thừa làm vàng da, bong tróc biểu bì. Gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương làm cho trẻ phát triển không toàn diện”.
Ngoài ra, người béo phì, người già, bệnh nhân cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, tim mạch cũng cần hạn chế ăn món ăn này. Riêng người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 quả hột vịt lộn mỗi tuần.
Tại sao nên ăn kèm với gừng, rau răm?
Món ăn này thường ăn cùng gừng và rau răm. Đây là cách kết hợp hài hòa đem lại sự cân bằng cho cơ thể. Rau răm, gừng vị cay nồng, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn. Do đó, chúng có tác dụng chống lạnh bụng, đầy hơi và chậm tiêu hóa.
Rau răm, gừng vị cay nồng, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn. Do đó, chúng có tác dụng chống lạnh bụng, đầy hơi và chậm tiêu hóa.
Với thai phụ, rau răm, gừng do tính nóng có thể gây sảy thai nếu ăn nhiều. Vì vậy, nếu ăn món này, phụ nữ có thai không nên ăn cùng rau răm và gừng.
Với người thường, cả nam và nữ cũng không nên ăn hiều, ăn thường xuyên rau răm, có thể gây giảm ham muốn, đàn ông kém cường dương tráng khí, chân huyết sẽ khô. Phụ nữ có thể mất chu kỳ kinh nguyệt.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn