Mùa chôm chôm sắp đến, sắc đỏ khó cưỡng của loại hoa quả này ắt hẳn khiến nhiều chị em bầu bí nổi cơn thèm ăn. Nhưng bà bầu ăn chôm chôm liệu có sự ảnh hưởng đến quá trình thai kỳ và em bé trong bụng mẹ hay không? Không những giúp bồi bổ một lượng chất sắt giúp phụ nữ mang thai giảm hẳn những triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi lượng phospho trong loại quả này cũng hỗ trợ việc loại tạp chất trong thận và hỗ trợ quá trình sữa chữa các mô, các tế bào bị hư của cơ thể.
Chúng ta đều biết những loại hoa quả như chuối, táo, xoài, cam, đu đủ chín… có nhiều lợi ích trong suốt quá trình thai kỳ. Tuy nhiên khi nói đến quả chôm chôm – loại hoa quả luôn xuất hiện với tần suất lơn vào mùa hè. Nhiều trường hợp lại có quan niệm rằng trái cây này không hề tốt, đặc biệt là với chị em đang bầu bí. Vậy câu hỏi đặt ra là, liệu chị em bầu ăn chôm chôm có an toàn không? Và cách ăn loại quả này như thế nào để có trong tay lợi ích của loại hoa quả này.
Mục lục
Chôm chôm và những ích lợi với chị em bầu bí
Chôm chôm là loại hoa quả góp mặt phổ biến ở Đông Nam Á, là loại quả rất giàu các loại vitamin và còn cung cấp thêm năng lượng cần thiết cho các bà mẹ đang mang nặng đẻ đâu. Thậm chí, trong nhiều nơi ở Indonesia và Malaysia , loại quả này còn được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Tuy nhiên, những lợi ích chôm chôm mang lại không chỉ dừng lại ở đó…
Quả chôm chôm là nguồn thực phẩm cung cấp sắt tuyệt vời cho chị em bầu bí. Ngoài những lưu ý trên, chị em bầu bí ăn quả chôm chôm sẽ được hưởng những lợi ích tốt cho sức khỏe như:
Giúp giảm buồn nôn, chóng mặt và tốt cho tiêu hóa
Mẹ mang thai đặc biệt thời gian đầu hay bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Mặc dù đây là triệu chứng phổ biến nhưng sẽ khiến chị em bầu bí không thoải mái. Có một cách để giải quyết vấn đề này đó là thưởng thức một trái chôm chôm. Hương vị ngọt ngào của loại quả này sẽ giúp chị em bầu bí giảm buồn nôn và chóng mặt hiệu quả.
Không chỉ giúp chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh, sốt, nhức đầu, cảm cúm…, bà bầu ăn chôm chôm còn có lợi cho hệ tiêu hóa. Một trái chôm chôm giúp cung cấp 4,3% nhu cầu phốt pho cơ thể cần. Ngoài ra, loại quả này cũng ngăn ngừa chứng táo bón và tiêu chảy.
Cung cấp sắt và giàu vitamin E
Lượng vitamin E trong quả chôm chôm rất có lợi cho làn da chị em bầu bí, giảm chứng ngứa da và phòng ngừa rạn da hiệu quả.
Quả chôm chôm cũng là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho chị em bầu bí. Sắt giúp chị em chống mệt mỏi, chóng mặt và làm tăng nống độ hemoglobin trong cơ thể mẹ.
Kiểm soát huyết áp
Thêm một tác dụng nữa của quả chôm chôm là giúp kiểm soát huyết áp – vấn đề phổ biến của chị em bầu bí trong thai kỳ. Ăn trái chôm chôm cũng giúp giảm chứng sưng phù ở chân tay cho chị em bầu bí.
Một số lưu ý để ăn chôm chôm an toàn cho mẹ
Chôm chôm là loại hoa quả phổ biến ở Đông Nam Á, là nguồn giàu các loại vitamin và cung cấp năng lượng cần thiết cho các bà mẹ mang bầu. Với câu hỏi: “Bà bầu ăn chôm chôm có an toàn?”, Câu trả lời là: Chôm chôm không hề gây bất cứ tác dụng phụ nào cho chị em bầu bí khi ăn. Ngược lại còn cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yêu. Tuy nhiên có một số lưu ý khi chị em bầu bí ăn chôm chôm để được an toàn nhất.
– Tránh ăn chôm chôm quá chín. Trái chôm chôm quá chín có chứa nồng độ cồn cao, không an toàn cho mẹ và bé.
– Hạn chế ăn nếu mẹ có lượng đường trong máu cao. Quả chôm chôm chín có lượng đường cao vì vậy nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ hoặc có lượng đường trong máu cao thì nên hạn chế ăn chôm chôm.
– Không ăn quá nhiều, với bất cứ loại thực phẩm nào. Chị em bầu bí nên ăn điều độ, không ăn quá nhiều một lúc sẽ không tốt cho thai kỳ.
Chôm chôm là loại quả có nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Hãy ghi nhớ những lưu ý trong bài viết này để biết cách ăn chôm chôm cho đúng nhé. Nếu ăn đúng cách với một số lượng vừa phải trong một ngày thì vô cùng tốt cho cả mẹ và em bé. Mẹ bầu ăn chôm chôm vừa đúng cách và với số lượng vừa phải trong một ngày. Giúp mang lại nhiều lợi ích tích cực. Đừng bỏ qua loại hoa quả vừa ngon vừa rẻ này nhé bầu!
Nguồn: eva.vn