Văn hoá cà phê – nét văn hoá ẩn mình trong ly cà phê của Ý

Văn hoá cà phê - Nét văn hoá ẩn mình trong li cà phê của Ý
7 phút, 9 giây để đọc.

Nếu bạn có dự định đến với nước Ý xinh đẹp, đừng quên dừng chân ở phố Vince và thưởng thức một tách cà phê vào buổi sáng. Đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi bạn đến đất nước xinh đẹp này. Bởi từ rất lâu trước đây, Ý đã là nước sản xuất đồ uống cà phê chất lượng cao, nổi tiếng nhất thế giới. Mỗi tách cà phê Ý đều có hương vị đậm đà. Với độ chín và sức hấp dẫn không thể bàn cãi. Thời gian trôi qua, văn hóa cà phê Ý đã trở thành một nét đặc trưng của quốc gia này. Người dân ở đây có thể uống cà phê từ sáng đến tối, mỗi lần uống đều là một hương thơm cà phê rất riêng. Cùng spk.vn khám phá những nét độc đáo trong văn hóa cà phê Ý nhé !

Ý – cái nôi của nền văn hoá cà phê

Ý - Cái nôi của nền văn hoá cà phê

Ý là một trong những quốc gia góp phần đưa văn hóa cà phê đến gần hơn với người tiêu dùng trên khắp các châu lục. Thưởng thức cà phê không đơn thuần chỉ là một thói quen đơn thuần vào mỗi buổi sáng. Bởi nó đã dần dần trở thành nghệ thuật đầy tinh tế. Vào năm 1570, lần đầu tiên cà phê xuất hiện tại Venice (một thành phổ nổi tiếng của Nước Ý).

Sự pha trộn, kết hợp độc đáo giữa Arabica và Robusta; hoặc chỉ sử dụng hạt Arabica chính là yếu tố làm nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn của cà phê Ý. Sự khác biệt giữa cà phê Ý với các loại cà phê khác trên thế giới nằm ở màu nâu cánh gián đẹp mắt, không dầu hoặc ít dầu. Những hạt cà phê ngon nhất, được người Ý lựa chọn; đem đi rang thơm và ướp hương theo bí quyết gia truyền để làm nên hương vị đặc trưng.

Hai loại cà phê ghi dấu ấn trong nền văn hóa cà phê Ý đó là Espresso và Cappuccino. Espresso trong tiếng Ý nghĩa là làm thật nhanh. Khi pha chế cà phê Espresso, người Ý sẽ đun sôi nước và đổ vào phin; cho dòng nước sôi chảy nhanh, mạnh; lực nước sẽ nén cà phê, tạo thành dòng chảy cà phê xuống tách qua một màng lọc.

Một lớp Espresso đậm ở phía dưới và lớp bọt sữa bồng bềnh trên bề mặt chính là nét quyến rũ và tinh tế của những tách Cappucino đậm chất Ý. Cafe Cappucino của người Ý còn rắc thêm chút bột chocolate ngọt ngào hay một lớp bột quế thơm nồng để tăng hương vị hấp dẫn của tách cà phê.

Văn hoá gọi một tách Espresso

Tại Italia, bạn chắc chắn sẽ nhận được một tách Espresso nếu gọi một cốc cà phê mang về vì Espressolà phiên bản của to-go coffee. Nếu muốn uống Espresso, bạn chỉ cần nói “café” với người phục vụ. Esspressso thường được đựng trong ly sứ nhỏ để bạn nhấm nháp ngay tại quầy pha chế.

Thời điểm uống cà phê

Một điều mà bạn cần lưu ý là đừng bao giờ gọi 1 ly Cappuccinosau 11h vì đây là loại thức uống người Italia chỉ dùng cho buổi sáng. Họ quan niệm rằng, các buổi trưa và tối không phải là thời gian dành cho cà phê. Người Ý họ dùng cà phê để khởi động các giác quan sau một đêm dài.

Đối với nhiều người, thưởng thức cà phê cần phải có thời gian nhâm nhi, cảm nhận để có những khoảng lặng. Nhưng đặc biệt đối với người Ý, để gọi là người biết thưởng thức cà phê, bạn phải biết cách uống cà phê vừa đủ nhanh nhưng vẫn cảm nhận được trọn vẹn được hương vị ngon của tách cà phê. Châm ngôn của người Ý đó là, thưởng thức cà phê thật nhanh và thật ngon. Khi bạn dùng một tách cà phê ý bạn có thể thấy được văn hóa của con người Ý, hay nói cách khác văn hóa người ý được thể hiện đậm nét trong từng tách cà phê, cũng như cách pha chế của chúng.

Văn hóa cà phê ở mỗi nước đều mang nét đặc trưng riêng biệt, thể hiện phong cách sống, thưởng thức và nghệ thuật pha chế cà phê của nước đó. Hãy thử một lần đến Ý để cảm nhận được văn hóa và con người nơi đây nhé.

Cách pha chế Espresso của người Ý

Bước 1: Cho khoảng 15ml sauce caramel và 5ml nước đường nếu muốn vị ngọt hơn

Bước 2: Cho lượng sữa thích hợp vào ca đánh sữa, dùng máy đánh sữa làm nóng và tạo Foam

Bước 3: Cho sữa đã đánh nóng, đổ nhẹ trực tiếp vào ly sao cho lop bọt cách miệng ly tầm 0.5cm

Bước 4: Chiết xuất 1 shot espresso 30ml

Bước 5: Rót nhẹ trực tiếp vào giữa ly sau đó múc lớp bọt trong ca sữa vừa đánh phủ lên vệt cà phê vừa rót

Bước 6: Có thể trang trí bằng caramel sauce bên trên

Tip nhỏ: chiết xuất espresso sau khi đổ sữa sẽ làm cho thức uống tách thành 3 tầng. Nó vừa rất đẹp mắt vừa giữ được nhiệt độ của cà phê. Không làm cà phê trước rồi mới đánh sữa.

Mẹo: người ý thường ăn kèm một chiếc bánh cookie cùng một tách espresso.

Những nét văn hoá độc đáo khi thưởng thức cà phê Ý

Những nét văn hoá độc đáo khi thưởng thức cà phê Ý

Uống cà phê vào buổi sáng

Người Ý cho rằng sữa nóng sẽ làm đầy bụng; do đó họ khuyên bạn nên uống cà phê sữa, cappuccino, cà phê macchiato và bất cứ loại cà phê có sữa nào vào buổi sáng. Không được uống cà phê sau một bữa ăn chính.

Không yêu cầu cho thứ gì khác vào cà phê

Nếu gọi một ly cà phê khi tới Ý, bạn không nên yêu cầu cho thêm gì khác vào cà phê. Bởi nếu bạn xin thêm một chút bột ca cao vào cà phê espresso hay một lá bạc hà vào cốc frappuccino cũng gần giống như một sự xúc phạm hay thiếu tôn trọng với những anh chàng pha chế người Ý.

Từ từ thưởng thức

Người Ý uống nhiều cà phê trong ngày. Họ chia làm nhiều lần uống, chứ không uống một lúc trong chốc lát. Do đó, họ cũng không đánh giá cao việc uống một cốc espresso doppio một lúc (espresso doppio là loại tăng gấp 2 lần lượng cà phê so với một cốc cà phê bình thường).

Đối với nhiều người, thưởng thức cà phê cần phải có thời gian nhâm nhi; cảm nhận sâu lắng hương vị cà phê rồi ngẫm nghĩ chuyện đời. Nhưng đối với người Ý, để gọi là người biết thưởng thức cà phê; bạn phải biết cách uống cà phê vừa đủ nhanh. Có nghĩa là nhanh nhưng vẫn cảm nhận được trọn vẹn được hương vị ngon của tách cà phê. Châm ngôn của người Ý đó là, thưởng thức cà phê thật nhanh và thật ngon.

Khi bạn muốn uống Espresso chỉ cần gọi “Cho tôi một cốc cà phê”

Một khám phá thú vị khác khi uống cà phê tại Ý là thay vì dùng từ espresso bạn chỉ cần gọi “Cho tôi một cốc cà phê” là họ sẽ biết ngay bạn muốn dùng loại nào.

Hãy lựa chọn đúng cà phê

Điều thú vị khi bạn lựa chọn đứng uống cà phê là bạn sẽ tiết kiệm được từ 3 – 4 lần tiền phải trả cho một ly cà phê, đặc biệt là cà phê cappuccino.

Sở thích sử dụng máy pha cà phê hiệu Moka

Người Ý thích sử dụng chiếc máy pha hiệu Moka để pha cà phê tại nhà. Nguyên nhân là vì những chiếc Moka này đã gắn bó với văn hóa cà phê của quốc gia này từ thế kỷ 17.

Văn hóa cà phê ở mỗi nước đều mang nét đặc trưng riêng biệt. Qua đó, nó thể hiện phong cách sống; cách thưởng thức cũng như nghệ thuật pha chế cà phê của nước đó. Hãy thử một lần đến Ý để tự mình trải nghiệm hương vị đậm đà của những tách cà phê thuần chất; mang đậm màu sắc văn hóa đặc sắc của văn hóa cà phê Ý.

Nguồn: napoli.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết