Nếu bạn có dự định đến với nước Ý xinh đẹp, đừng quên dừng chân ở phố Vince và thưởng thức một tách cà phê vào buổi sáng. Đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi bạn đến đất nước xinh đẹp này. Bởi từ rất lâu trước đây, Ý đã là nước sản xuất đồ uống cà phê chất lượng cao, nổi tiếng nhất thế giới. Mỗi tách cà phê Ý đều có hương vị đậm đà. Với độ chín và sức hấp dẫn không thể bàn cãi. Thời gian trôi qua, văn hóa cà phê Ý đã trở thành một nét đặc trưng của quốc gia này. Người dân ở đây có thể uống cà phê từ sáng đến tối, mỗi lần uống đều là một hương thơm cà phê rất riêng. Cùng spk.vn khám phá những nét độc đáo trong văn hóa cà phê Ý nhé !
Mục lục
Ý – cái nôi của nền văn hoá cà phê
Ý là một trong những quốc gia góp phần đưa văn hóa cà phê đến gần hơn với người tiêu dùng trên khắp các châu lục. Thưởng thức cà phê không đơn thuần chỉ là một thói quen đơn thuần vào mỗi buổi sáng. Bởi nó đã dần dần trở thành nghệ thuật đầy tinh tế. Vào năm 1570, lần đầu tiên cà phê xuất hiện tại Venice (một thành phổ nổi tiếng của Nước Ý).
Sự pha trộn, kết hợp độc đáo giữa Arabica và Robusta; hoặc chỉ sử dụng hạt Arabica chính là yếu tố làm nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn của cà phê Ý. Sự khác biệt giữa cà phê Ý với các loại cà phê khác trên thế giới nằm ở màu nâu cánh gián đẹp mắt, không dầu hoặc ít dầu. Những hạt cà phê ngon nhất, được người Ý lựa chọn; đem đi rang thơm và ướp hương theo bí quyết gia truyền để làm nên hương vị đặc trưng.
Hai loại cà phê ghi dấu ấn trong nền văn hóa cà phê Ý đó là Espresso và Cappuccino. Espresso trong tiếng Ý nghĩa là làm thật nhanh. Khi pha chế cà phê Espresso, người Ý sẽ đun sôi nước và đổ vào phin; cho dòng nước sôi chảy nhanh, mạnh; lực nước sẽ nén cà phê, tạo thành dòng chảy cà phê xuống tách qua một màng lọc.
Một lớp Espresso đậm ở phía dưới và lớp bọt sữa bồng bềnh trên bề mặt chính là nét quyến rũ và tinh tế của những tách Cappucino đậm chất Ý. Cafe Cappucino của người Ý còn rắc thêm chút bột chocolate ngọt ngào hay một lớp bột quế thơm nồng để tăng hương vị hấp dẫn của tách cà phê.
Văn hoá gọi một tách Espresso
Tại Italia, bạn chắc chắn sẽ nhận được một tách Espresso nếu gọi một cốc cà phê mang về vì Espressolà phiên bản của to-go coffee. Nếu muốn uống Espresso, bạn chỉ cần nói “café” với người phục vụ. Esspressso thường được đựng trong ly sứ nhỏ để bạn nhấm nháp ngay tại quầy pha chế.
Thời điểm uống cà phê
Một điều mà bạn cần lưu ý là đừng bao giờ gọi 1 ly Cappuccinosau 11h vì đây là loại thức uống người Italia chỉ dùng cho buổi sáng. Họ quan niệm rằng, các buổi trưa và tối không phải là thời gian dành cho cà phê. Người Ý họ dùng cà phê để khởi động các giác quan sau một đêm dài.
Đối với nhiều người, thưởng thức cà phê cần phải có thời gian nhâm nhi, cảm nhận để có những khoảng lặng. Nhưng đặc biệt đối với người Ý, để gọi là người biết thưởng thức cà phê, bạn phải biết cách uống cà phê vừa đủ nhanh nhưng vẫn cảm nhận được trọn vẹn được hương vị ngon của tách cà phê. Châm ngôn của người Ý đó là, thưởng thức cà phê thật nhanh và thật ngon. Khi bạn dùng một tách cà phê ý bạn có thể thấy được văn hóa của con người Ý, hay nói cách khác văn hóa người ý được thể hiện đậm nét trong từng tách cà phê, cũng như cách pha chế của chúng.
Văn hóa cà phê ở mỗi nước đều mang nét đặc trưng riêng biệt, thể hiện phong cách sống, thưởng thức và nghệ thuật pha chế cà phê của nước đó. Hãy thử một lần đến Ý để cảm nhận được văn hóa và con người nơi đây nhé.
Cách pha chế Espresso của người Ý
Bước 1: Cho khoảng 15ml sauce caramel và 5ml nước đường nếu muốn vị ngọt hơn
Bước 2: Cho lượng sữa thích hợp vào ca đánh sữa, dùng máy đánh sữa làm nóng và tạo Foam
Bước 3: Cho sữa đã đánh nóng, đổ nhẹ trực tiếp vào ly sao cho lop bọt cách miệng ly tầm 0.5cm
Bước 4: Chiết xuất 1 shot espresso 30ml
Bước 5: Rót nhẹ trực tiếp vào giữa ly sau đó múc lớp bọt trong ca sữa vừa đánh phủ lên vệt cà phê vừa rót
Bước 6: Có thể trang trí bằng caramel sauce bên trên
Tip nhỏ: chiết xuất espresso sau khi đổ sữa sẽ làm cho thức uống tách thành 3 tầng. Nó vừa rất đẹp mắt vừa giữ được nhiệt độ của cà phê. Không làm cà phê trước rồi mới đánh sữa.
Mẹo: người ý thường ăn kèm một chiếc bánh cookie cùng một tách espresso.
Những nét văn hoá độc đáo khi thưởng thức cà phê Ý
Uống cà phê vào buổi sáng
Người Ý cho rằng sữa nóng sẽ làm đầy bụng; do đó họ khuyên bạn nên uống cà phê sữa, cappuccino, cà phê macchiato và bất cứ loại cà phê có sữa nào vào buổi sáng. Không được uống cà phê sau một bữa ăn chính.
Không yêu cầu cho thứ gì khác vào cà phê
Nếu gọi một ly cà phê khi tới Ý, bạn không nên yêu cầu cho thêm gì khác vào cà phê. Bởi nếu bạn xin thêm một chút bột ca cao vào cà phê espresso hay một lá bạc hà vào cốc frappuccino cũng gần giống như một sự xúc phạm hay thiếu tôn trọng với những anh chàng pha chế người Ý.
Từ từ thưởng thức
Người Ý uống nhiều cà phê trong ngày. Họ chia làm nhiều lần uống, chứ không uống một lúc trong chốc lát. Do đó, họ cũng không đánh giá cao việc uống một cốc espresso doppio một lúc (espresso doppio là loại tăng gấp 2 lần lượng cà phê so với một cốc cà phê bình thường).
Đối với nhiều người, thưởng thức cà phê cần phải có thời gian nhâm nhi; cảm nhận sâu lắng hương vị cà phê rồi ngẫm nghĩ chuyện đời. Nhưng đối với người Ý, để gọi là người biết thưởng thức cà phê; bạn phải biết cách uống cà phê vừa đủ nhanh. Có nghĩa là nhanh nhưng vẫn cảm nhận được trọn vẹn được hương vị ngon của tách cà phê. Châm ngôn của người Ý đó là, thưởng thức cà phê thật nhanh và thật ngon.
Khi bạn muốn uống Espresso chỉ cần gọi “Cho tôi một cốc cà phê”
Một khám phá thú vị khác khi uống cà phê tại Ý là thay vì dùng từ espresso bạn chỉ cần gọi “Cho tôi một cốc cà phê” là họ sẽ biết ngay bạn muốn dùng loại nào.
Hãy lựa chọn đúng cà phê
Điều thú vị khi bạn lựa chọn đứng uống cà phê là bạn sẽ tiết kiệm được từ 3 – 4 lần tiền phải trả cho một ly cà phê, đặc biệt là cà phê cappuccino.
Sở thích sử dụng máy pha cà phê hiệu Moka
Người Ý thích sử dụng chiếc máy pha hiệu Moka để pha cà phê tại nhà. Nguyên nhân là vì những chiếc Moka này đã gắn bó với văn hóa cà phê của quốc gia này từ thế kỷ 17.
Văn hóa cà phê ở mỗi nước đều mang nét đặc trưng riêng biệt. Qua đó, nó thể hiện phong cách sống; cách thưởng thức cũng như nghệ thuật pha chế cà phê của nước đó. Hãy thử một lần đến Ý để tự mình trải nghiệm hương vị đậm đà của những tách cà phê thuần chất; mang đậm màu sắc văn hóa đặc sắc của văn hóa cà phê Ý.
Nguồn: napoli.vn