Cá là thực phẩm quan trọng hiện hữu trong hầu hết các bữa ăn gia đình; cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ, rẻ. Tuy nhiên, việc sơ chế, chế biến cá không đúng cách sẽ khiến mùi tanh lấn át đi vị ngon vốn có của các món ăn. Thật vậy, để làm món cá hấp chuẩn vị không chỉ cần nguyên liệu tươi ngon; cách chế biến mới mà quan trọng hơn là bạn phải biết cách chế biến món cá kho không bị tanh thì món ngon này mới ngon nhất. Bạn chưa biết cách sơ chế cá để khử mùi tanh thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây; mẹo vặt giúp khử mùi tanh của cá sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chế biến món ăn cho cả nhà. Hãy cùng tham khảo với SPK về một số mẹo khử mùi tanh của cá trong bài viết dưới đây!
Mục lục
Mẹo khử mùi tanh của cá hiệu quả
Chanh và giấm
Chanh và giấm là những nguyên liệu rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá; để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn. Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da.
Ngoài ra, bạn cũng có thể pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó thoa lên bề mặt cá. Cách này khử mùi tanh cá vô cùng hiệu quả. Cá sau khi được thoa nước giấm và mang đi rán thì mùi tanh sẽ biến mất hoàn toàn.
Nước vo gạo
Sau khi cá đã làm sạch bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và mang đi chế biến. Nước vo gạo không chỉ giúp khử mùi tanh cá ngay lập tức mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu
Muối và rượu
Bạn lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng muối chà xát lên thân cá. Sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.
Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút. Rồi rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh của cá cũng giảm đi rõ rệt.
Gừng
Gừng khi mua về, bạn đập dập rồi cắt lát. Sau đó, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút. Gừng rất hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá và còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.
Gia vị
Một cách cũng được nhiều bà nội trợ áp dụng khi khử mùi cho cá. Đó là sử dụng các loại gia vị có mùi thơm để ướp khi chế biến cá như: gừng, tỏi, hoa hồi, tiêu… Cách này không những khử mùi tanh của cá hiệu quả; mà còn tăng thêm hương vị cho món cá của bạn.
Một số mẹo khác
Đối với món cá chiên, để cá giòn thơm và không còn mùi tanh; trong khi chiên bạn có thể cho một ít bơ đậu phộng vào chảo chiên cá. Cách này sẽ giúp hút hết mùi ranh và giúp món cá chiên thơm ngon, béo ngậy và hấp dẫn hơn.
Để khử mùi tanh trên tay khi chế biến cá xong; bạn dùng một chút kem đánh răng xoa đều lên khắp bàn tay. Sau đó xả qua nước lạnh. Cách này sẽ khiến tay bạn sạch mùi tanh, thơm tho hơn mà không bị ảnh hưởng bởi hóa chất như xà phòng hay nước rửa chén.
Một mẹo khử mùi tanh trong nồi nấu cá mà bạn cần biết là ngâm nồi trong nước chè tươi khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Hay dùng baking soda, xác cà phê, giấm,…chà xát lên các vật liệu như nồi; thau, dao, tô đựng cá sau đó tráng lại nước sạnh là mùi tanh của cá sẽ biến mất.
Hy vọng các mẹo hay khử sạch mùi tanh của cá trên sẽ giúp bạn chuẩn bị bữa cơm gia đình ngon miệng cũng như dọn dẹp cho tổ ấm của mình tốt nhất.
Nguồn: Daotaobeptruong.vn