Pizza Italia – Món ăn bình dân nhưng cực kỳ phổ biến trên thế giới

Pizza Italia - Món ăn bình dân nhưng cực kỳ phổ biến trên thế giới
5 phút, 37 giây để đọc.

Pizza Italia là một trong những món ăn đặc trưng của xứ sở xinh đẹp này. Nếu đến với vùng đất Italia, bạn đừng quên thưởng thức Pizza Napoli. Đây là loại pizza nguyên bản đầu tiên trên thế giới. Hiện nay, dù đã có rất nhiều phiên bản khác nhau của pizza ở các quốc gia. Thế nhưng, để nói đến pizza truyền thống đặc trưng, chỉ có Italia mới có.

Đó là kiểu bánh với phần nhân và phần đế khá mỏng. Bánh không nướng bằng lò điện mà sử dung lò gạch và củi. Do đó, nó có hương thơm  tự nhiên của củi và lửa. Chính điều này đã giúp cho phần pizza cực giòn rụm. Riêng phần xung quanh của bánh bị cháy xém một chút. Bánh cũng không sử dụng quá nhiều phomai bên trong. Nó chỉ cho phần nhân vừa phải. Tất cả mọi hương vị của Pizza Napoli hài hòa và độc đáo. Đó là lý do vì sao du khách trên khắp thế giới đều muốn đến Italia để ăn pizza.

Pizza Italia ra đời như thế nào?

Pizza Italia ra đời như thế nào?

Có thể du khách đã từng thưởng thức vô vàn loại Pizza khác nhau. Thế nhưng, liệu du khách có biết, một chiếc Pizza mang phong vị Italia đích thực sẽ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và thưởng thức đặc sản “bình dân” này nếu có dịp du lịch Italia nhé!

Bất kỳ ai đã từng một lần được thưởng thức Pizza chuẩn Italia đều ngạc nhiên bởi bề ngoài quá đỗi mộc mạc nhưng lại mang trong mình cả tâm hồn của đất nước này.Tương truyền rằng, trong thời kỳ đói kém của nước Italia. Do thực phẩm phân phát cho mỗi nhà quá ít, không đủ để làm một món gì. Vậy là người ta nghĩ ra cách sử dụng số bột mì ít ỏi cán dẹt ra, làm đế rồi cho tất cả số thức ăn thừa lên trên rồi đem nướng.  Vừa nhanh vừa tận dụng hết mọi thứ. Món ăn tiện lợi ban đầu này về sau được cải tiến và dần trở nên phổ biến khắp thế giới ngày nay.

Cách Pizza ra đời rất kì diệu, ban đầu chính là những chiếc bánh làm bằng bột mì. Được nướng trên những phiến đá phẳng và nóng. Khoảng 1000 năm trước, tấm bột mì nhào hình tròn tròn. Có rắc lá thơm và gia vị lên trên xuất hiện. Và trở nên phổ biến tại Napoli, Italia. Nên có nhiều dị bản cho rằng quê hương của Pizza đến từ chính vùng đất Napoli xinh đẹp. Quả thật, ngày nay Pizza được làm tại đây đều giữ nguyên hương vị truyền thống. Thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm và để thưởng thức vị pizza “cổ xưa” từ ngàn năm trước vẫn còn được lưu truyền.

Cải tiến Pizza Italia hiện đại

Pizza hiện đại ra đời vào năm 1889 bởi Raffaele Esposito. Chủ một quán rượu, người đã được yêu cầu chuẩn bị làm một món ăn đặc biệt. Khi Nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni đến thăm. Napoli. Esposito đã làm một chiếc bánh Pizza với cà chua, pho mát mozzarella (Một loại pho mát được làm từ sữa trâu) và húng quế. Những thành phần đã tạo nên ba màu đỏ, trắng. Và xanh lá cây tượng trưng cho quốc kì Italia.

Ông đã đặt tên cho chiếc Pizza đó là Margherita. Sau đó, người Italia ở các vùng khác đã nghĩ ra các loại nhân khác nhau và sáng tạo nên những loại bánh Pizza mang đặc trưng riêng của từng vùng. Pizza Napoli có 2 phiên bản cổ điển là Marinara (gồm cà chua, tỏi, lá oregano, dầu ô liu), và nổi tiếng nhất là Margherita (gồm cà chua, pho mát mozzarella, dầu ô liu và basil-húng quế).

Đến đầu thế kỷ 20, bánh Pizza theo những đoàn người Ý di cư sang châu Mỹ. Thập niên 90, một người Mỹ gốc Italia đã mở cửa hàng bánh Pizza mang phong cách Mỹ đầu tiên tại New York. Cũng chính tại nước Mỹ, bánh Pizza trở thành một món ăn nhanh được giao đến tận nhà.

Đặc trưng nổi bật của Pizza Napoli

Đặc trưng nổi bật của Pizza Napoli

Không giống như những chiếc Pizza Mỹ nhìn khỏe khoắn, hiện đại với đế bánh dày. Phần nhân thêm thật nhiều thịt và phô mai, phù hợp với phong cách fast-food của người Mỹ thì Pizza của Italia lại hoàn toàn ngược lại – dung dị đến khó tin. Du khách có thể dễ dàng nhận ra một chiếc Pizza kiểu Italia với phần đế và nhân mỏng, không có quá nhiều phô mai và đặc biệt viền bánh có những đốm xém đặc trưng.

Để có được một chiếc pizza chuẩn Italia, việc đầu tiên không thể không kể đến nguồn nguyên liệu đặc biệt tươi mới, chỉ sử dụng ngay trong ngày. Đế bánh được làm từ bột mỳ, nhào thủ công bằng tay, ủ men lạnh khoảng 2 tiếng sau đó tiếp tục nhồi bột. Điều này cũng giải thích tại sao, những chiếc bánh thường có phần đế khá “méo mó” chứ không tròn một cách hoàn hảo.

Một điểm đặc trưng không thể không kể tới khi nhắc đến Pizza mang phong vị Italia đó chính là đế bánh phải được nướng trong lò gạch đốt bằng củi với sức nóng có thể lên đến 400 độ C. Nhiệt độ cao như vậy sẽ tạo nên lớp vỏ giòn rụm mà không cứng. Thơm nức mùi bột hơi cháy xém. Đế nở phồng ở phần riềm với lỗ khí to nhỏ không đều. Phần nhân bánh vẫn còn nguyên độ tươi như ban đầu. Với nhiệt độ lý tưởng như vậy, chúng ta sẽ có ngay một chiếc Pizza nóng hổi chỉ sau 3 phút chờ đợi. Với hương thơm đặc biệt của củi quyện trong từng miếng bánh.

Kết luận

Bánh Pizza đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới

Cho đến ngày nay, bánh Pizza đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng. Chính vì sự đa dạng của các loại Pizza, hàng nghìn loại. Cùng sự phát triển nhanh chóng hiện nay, người ta có thể quên mất cội nguồn của Pizza. Do đó, một số các tổ chức quan tâm đến Pizza ở Italia đã lập chiến dịch vận động UNESCO công nhận Pizza Napoli là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Từ đó, “nhằm bảo tồn một sản phẩm, một nghệ thuật ẩm thực” bắt nguồn từ Napoli.a

Nguồn: Airbooking.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết