Pizza Italia là một trong những món ăn đặc trưng của xứ sở xinh đẹp này. Nếu đến với vùng đất Italia, bạn đừng quên thưởng thức Pizza Napoli. Đây là loại pizza nguyên bản đầu tiên trên thế giới. Hiện nay, dù đã có rất nhiều phiên bản khác nhau của pizza ở các quốc gia. Thế nhưng, để nói đến pizza truyền thống đặc trưng, chỉ có Italia mới có.
Đó là kiểu bánh với phần nhân và phần đế khá mỏng. Bánh không nướng bằng lò điện mà sử dung lò gạch và củi. Do đó, nó có hương thơm tự nhiên của củi và lửa. Chính điều này đã giúp cho phần pizza cực giòn rụm. Riêng phần xung quanh của bánh bị cháy xém một chút. Bánh cũng không sử dụng quá nhiều phomai bên trong. Nó chỉ cho phần nhân vừa phải. Tất cả mọi hương vị của Pizza Napoli hài hòa và độc đáo. Đó là lý do vì sao du khách trên khắp thế giới đều muốn đến Italia để ăn pizza.
Mục lục
Pizza Italia ra đời như thế nào?
Có thể du khách đã từng thưởng thức vô vàn loại Pizza khác nhau. Thế nhưng, liệu du khách có biết, một chiếc Pizza mang phong vị Italia đích thực sẽ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và thưởng thức đặc sản “bình dân” này nếu có dịp du lịch Italia nhé!
Bất kỳ ai đã từng một lần được thưởng thức Pizza chuẩn Italia đều ngạc nhiên bởi bề ngoài quá đỗi mộc mạc nhưng lại mang trong mình cả tâm hồn của đất nước này.Tương truyền rằng, trong thời kỳ đói kém của nước Italia. Do thực phẩm phân phát cho mỗi nhà quá ít, không đủ để làm một món gì. Vậy là người ta nghĩ ra cách sử dụng số bột mì ít ỏi cán dẹt ra, làm đế rồi cho tất cả số thức ăn thừa lên trên rồi đem nướng. Vừa nhanh vừa tận dụng hết mọi thứ. Món ăn tiện lợi ban đầu này về sau được cải tiến và dần trở nên phổ biến khắp thế giới ngày nay.
Cách Pizza ra đời rất kì diệu, ban đầu chính là những chiếc bánh làm bằng bột mì. Được nướng trên những phiến đá phẳng và nóng. Khoảng 1000 năm trước, tấm bột mì nhào hình tròn tròn. Có rắc lá thơm và gia vị lên trên xuất hiện. Và trở nên phổ biến tại Napoli, Italia. Nên có nhiều dị bản cho rằng quê hương của Pizza đến từ chính vùng đất Napoli xinh đẹp. Quả thật, ngày nay Pizza được làm tại đây đều giữ nguyên hương vị truyền thống. Thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm và để thưởng thức vị pizza “cổ xưa” từ ngàn năm trước vẫn còn được lưu truyền.
Cải tiến Pizza Italia hiện đại
Pizza hiện đại ra đời vào năm 1889 bởi Raffaele Esposito. Chủ một quán rượu, người đã được yêu cầu chuẩn bị làm một món ăn đặc biệt. Khi Nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni đến thăm. Napoli. Esposito đã làm một chiếc bánh Pizza với cà chua, pho mát mozzarella (Một loại pho mát được làm từ sữa trâu) và húng quế. Những thành phần đã tạo nên ba màu đỏ, trắng. Và xanh lá cây tượng trưng cho quốc kì Italia.
Ông đã đặt tên cho chiếc Pizza đó là Margherita. Sau đó, người Italia ở các vùng khác đã nghĩ ra các loại nhân khác nhau và sáng tạo nên những loại bánh Pizza mang đặc trưng riêng của từng vùng. Pizza Napoli có 2 phiên bản cổ điển là Marinara (gồm cà chua, tỏi, lá oregano, dầu ô liu), và nổi tiếng nhất là Margherita (gồm cà chua, pho mát mozzarella, dầu ô liu và basil-húng quế).
Đến đầu thế kỷ 20, bánh Pizza theo những đoàn người Ý di cư sang châu Mỹ. Thập niên 90, một người Mỹ gốc Italia đã mở cửa hàng bánh Pizza mang phong cách Mỹ đầu tiên tại New York. Cũng chính tại nước Mỹ, bánh Pizza trở thành một món ăn nhanh được giao đến tận nhà.
Đặc trưng nổi bật của Pizza Napoli
Không giống như những chiếc Pizza Mỹ nhìn khỏe khoắn, hiện đại với đế bánh dày. Phần nhân thêm thật nhiều thịt và phô mai, phù hợp với phong cách fast-food của người Mỹ thì Pizza của Italia lại hoàn toàn ngược lại – dung dị đến khó tin. Du khách có thể dễ dàng nhận ra một chiếc Pizza kiểu Italia với phần đế và nhân mỏng, không có quá nhiều phô mai và đặc biệt viền bánh có những đốm xém đặc trưng.
Để có được một chiếc pizza chuẩn Italia, việc đầu tiên không thể không kể đến nguồn nguyên liệu đặc biệt tươi mới, chỉ sử dụng ngay trong ngày. Đế bánh được làm từ bột mỳ, nhào thủ công bằng tay, ủ men lạnh khoảng 2 tiếng sau đó tiếp tục nhồi bột. Điều này cũng giải thích tại sao, những chiếc bánh thường có phần đế khá “méo mó” chứ không tròn một cách hoàn hảo.
Một điểm đặc trưng không thể không kể tới khi nhắc đến Pizza mang phong vị Italia đó chính là đế bánh phải được nướng trong lò gạch đốt bằng củi với sức nóng có thể lên đến 400 độ C. Nhiệt độ cao như vậy sẽ tạo nên lớp vỏ giòn rụm mà không cứng. Thơm nức mùi bột hơi cháy xém. Đế nở phồng ở phần riềm với lỗ khí to nhỏ không đều. Phần nhân bánh vẫn còn nguyên độ tươi như ban đầu. Với nhiệt độ lý tưởng như vậy, chúng ta sẽ có ngay một chiếc Pizza nóng hổi chỉ sau 3 phút chờ đợi. Với hương thơm đặc biệt của củi quyện trong từng miếng bánh.
Kết luận
Cho đến ngày nay, bánh Pizza đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng. Chính vì sự đa dạng của các loại Pizza, hàng nghìn loại. Cùng sự phát triển nhanh chóng hiện nay, người ta có thể quên mất cội nguồn của Pizza. Do đó, một số các tổ chức quan tâm đến Pizza ở Italia đã lập chiến dịch vận động UNESCO công nhận Pizza Napoli là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Từ đó, “nhằm bảo tồn một sản phẩm, một nghệ thuật ẩm thực” bắt nguồn từ Napoli.a
Nguồn: Airbooking.vn