Những món ăn dặm dinh dưỡng chóng ngán cho các bé 5 tháng tuổi theo kiểu Nhật

Những món ăn dặm dinh dưỡng chóng ngán cho các bé 5 tháng tuổi theo kiểu Nhật
6 phút, 41 giây để đọc.

Mỗi độ tuổi chúng ta sẽ có những phương pháp chăm bé khác nhau. Nuôi một đứa bé thời nay cực kỳ khó, mọi thứ không đơn giản như hồi xưa sao cũng được. Trẻ con nếu chúng ta không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong thời gian dài có thể dẫn tới suy dinh dưỡng. Đặc biệt nếu thiếu các vi chất cơ bản như kẽm, canxi, sắt, vitamin A, B, C, D, i-ốt, selen,… Điều này khiến trẻ chậm tăng trưởng về chiều cao, cân nặng, chậm phát triển nhận thức,… Nặng hơn là gặp phải những hậu quả nghiêm trọng khác.

Chính vì thế chúng ta phải bắt đầu ăn cho bé ăn dặm dần. Nhưng các mẹ cũng nên lưu ý cho bé ăn đa dạng các loại rau để trẻ sớm quen với mùi vị của rau và dễ ăn khi lớn lên. Rau, củ, quả cũng có nhiều màu sắc,… Giúp bữa ăn của bé trở lên thú vị hơn. Các loại rau, củ, trái cây chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ,… Giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, chống lại nhiều bệnh tật. Chính vì thế những thực đơn ăn dặm kiểu Nhật hiện nay đang được truyền tai nhau với những ưu điểm vượt trội.

Giúp bé nhanh chóng làm quen với việc ăn dặm một cách khoa học. Đảm bảo sức khỏe cho bé vừa đủ dinh dưỡng. Chính vì thế, các bậc cha mẹ không nên cho bé ăn một món ăn nhiều lần bởi vì sẽ làm bé chóng ngán hơn. Hôm nay spk sẽ giúp các mẹ có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc chế biến món ăn cho bé nhà theo kiểu Nhật.

Ăn dặm kiểu Nhật có gì đặc biệt? Tại sao được nhiều người lựa chọn?

Tuy kiểu ăn này không quá thần thánh như đồn đại. Nhưng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cũng có những ưu điểm riêng biệt. Sẽ giúp cho trẻ thích nghi nhanh hơn và hấp thu tốt dinh dưỡng từ các món ăn dặm hiệu quả hơn. Đầu tiên, khi chế biến các món ăn dặm theo phương pháp Nhật thì các mẹ nên hạn chế sử dụng máy xay. Khi cần làm nhuyễn, các mẹ cần dùng cối giã mịn và lọc qua rây để làm mịn và lỏng thức ăn. Từ đó mà hương vị và dưỡng chất của món ăn không bị thay đổi.

Ăn dặm kiểu Nhật có gì đặc biệt tại sao được nhiều người lựa chọn

Theo các mốc thời gian mà thức ăn sẽ có sự thay đổi, từ ít đến nhiều, từ lỏng tới đặc. Ban đầu, chúng ta sẽ cho bé ăn riêng các loại thức ăn, mỗi thứ 1 ít. Để từ đó các mẹ có thể biết được rằng bé thích món nào, không thích hay dị ứng với món nào. Cách làm này vừa giúp cho bé ăn được nhiều món. Cung cấp lượng dinh dưỡng vừa đủ, hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ 5 tháng tuổi. Điều đặc biệt là thực đơn ăn dặm theo kiểu Nhật, khi chế biến, chúng ta sẽ biến tấu để sử dụng các nguyên liệu dễ kiếm tại Việt Nam như cà rốt, củ cải, bắp cải, cải bó xôi, bí đỏ, thịt gà… Nên các mẹ có thể yên tâm về phần nguyên liệu.

Nguyên tắc dinh dưỡng khi lên thực đơn ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi

Bữa ăn dặm là ‘bữa ăn đầu tiên’ của đứa Bé. Trẻ ăn dặm sẽ được tiếp xúc với thức ăn mới ngoài sữa Mẹ. Thế nên, Mẹ cần tìm hiểu kỹ trước khi cho Bé ăn dặm. Tuy nhiên, ăn dặm lại là bữa ăn phụ. Sữa Mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho Bé đến 12 tháng tuổi. Mẹ chỉ nên cho Bé ăn ít để ‘tập cho Bé ăn’ chứ không ép bé ăn. Các món ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi nên bắt đầu với bữa ăn loãng (đặc hơn sữa mẹ) và khi Bé quen dần thì chuyển qua thức ăn đặc hơn.

Cách cho bé ăn dặm 5 tháng tuổi

Đối với những bé phát triển sớm, chúng ta không cần phải chờ tới tháng thứ 6 mà có thể cho bé ăn dặm ngay tháng thứ 5. Trong 1 – 2 tuần đầu, thực đơn không quá quan trọng, bởi lúc này bé mới chỉ làm quen với thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Bé thích thì ăn, không thì thôi, bạn chỉ nên cho bé ăn thức ăn thật lỏng, ví dụ như cháo với tỉ lệ gạo 1:10 nước. Mỗi ngày 1 bữa với số lượng chỉ khoảng 5ml, sau đó tăng dần lên 30ml khi bé đã quen.

Cách cho bé ăn dặm 5 tháng tuổi

Sau khoảng hơn 1 tuần, bé đã quen với việc ăn dặm, lúc này bạn đã có thể áp dụng thực đơn chính cho bé. Mỗi ngày 2 bữa với khoảng 30 – 40ml cháo kết hợp với các nhóm thực phẩm chính là tinh bột, chất đạm và vitamin, chất xơ. Về rau củ, bạn có thể cho bé ăn rất đa dạng, từ bí đỏ, cà rốt, bông cải, khoai tây, khoai lang, cải ngọt, cải bó xôi… Bé đều có thể ăn được. Cá bạn chỉ nên dùng các loại thịt trắng như cá lóc, cá rô, cá diêu hồng… Nên ưu tiên các loại chất đạm như trứng, thịt gà… Dù với loại thức ăn gì, chỉ cần đáp ứng những yếu tố trên là bạn đã phần nào đảm bảo về mặt dinh dưỡng cho bé rồi.

Thực đơn ăn dặm 1 tuần cho trẻ 5 tháng tuổi

Về thực đơn ăn dặm kiểu Nhật có rất nhiều loại, chủ yếu bạn phải lựa chọn được thực phẩm yêu thích của bé, qua đó kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ. Dưới đây là một thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi mà các mẹ có thể tham khảo qua. Thực đơn này áp dụng cho những bé đã qua tuần tập ăn đầu tiên:

Thứ 2 và thứ 4

Sáng 10h: Cháo bí đỏ

  • Nấu 10ml cháo trắng, 10g bí đỏ các mẹ hấp chín và nghiền nhuyễn, tiếp đó pha bí đỏ với 10ml nước luộc rau. Trộn vào chung với cháo và cho bé ăn.

Chiều 16h: Súp khoai tây

  • 10g khoai tây hấp chín, nghiền nhuyễn sau đó hòa cùng 20ml nước luộc gà thành một hỗn hợp dạng lỏng rồi cho bé ăn.

Thứ 3 và thứ 5

Sáng 10h: Cháo cá

  • 10g cá hấp chín, bỏ xương và nghiền mịn, nếu cần thì lọc qua rây. 10g rau cải luộc chín sau đó nghiền nhuyễn. Trộn cả cá và rau vào 15ml cháo trắng và cho bé ăn.

Chiều 16h: Cháo cà rốt

  • 10g cà rốt bạn hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn và lọc qua rây, sau đó hòa cùng 10ml nước luộc gà. Nấu thêm 10ml cháo trắng. Bạn có thể kết hợp 2 món hoặc cho ăn riêng từng loại đều được.

Thứ 6 và chủ nhật

Sáng 10h: Gà sốt đậu Hà Lan

10g thịt gà bạn luộc chín sau đó băm nhuyễn. 10g đậu Hà Lan bạn hấp chín và nghiền cho thật nhuyễn. Trộn cả thịt gà và đậu vào chung, hòa thêm 15ml nước luộc rau cho loãng rồi cho bé ăn.

Chiều 16h: Bánh mì và sữa chua

  • Bánh mì bạn xé nhỏ, cho vào nồi nấu cho tới khi bánh mì chín nhừ. Sau khi nấu chín thì hòa sốt bánh mì đó với sữa chua và cho bé ăn.

Thứ 7

Thực đơn áp dụng cho cả ngày: Khoai tây và sữa công thức

  • 15g khoai tây hấp chín, nghiền nhuyễn. 15ml sữa công thức bạn pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau khi hoàn thành thì hòa 2 món lại với nhau thành một hỗn hợp dạng lỏng và cho bé ăn.

Nguồn: bekhoe.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết