Khi con bạn đã bước qua khoảng thời gian 6 tháng đầu đời, bé sẽ cần chuyển sang giai đoạn ăn dặm. Nhưng làm sao để có những món ăn dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng và ngon lành trong lúc mẹ bỉm đã phải quay trở ại công việc thường nhật rất thiếu thời gian để nấu cho con mình?
Cherdyn Mojica là mẹ bỉm đến từ Philippines. Cô là kỹ thuật viên y tế toàn thời gian làm việc theo ca tại một bệnh viện lớn ở Metro Manila. Mặc dù công việc của cô khá bận rộn và giờ làm việc cũng không cố định nhưng cô vẫn luôn chuẩn bị được đầy đủ đồ ăn dặm cho cô con gái 1 tuổi Ceana kể từ thời điểm bé bắt đầu ăn dặm. Nấu ăn cho con gái đã giúp Cherdyn tích lũy được một bộ sưu tập nho nhỏ các công thức chế biến thức ăn cho trẻ ăn dặm nhưng tiết kiệm được thời gian chế biến. Từ súp kem và thức ăn xay nhuyễn đến những đồ ăn nhẹ và các bữa ăn với cơm. Các công thức cực dễ không mất nhiều thời gian sau đây do bè mẹ trẻ này chia sẻ sẽ giúp những bà mẹ bận rộn có giải pháp vô cùng hữu ích để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho con mình mà chỉ mất chưa đến 10 phút.
Mục lục
Kem nấm – món ăn dặm nhiều dinh dưỡng
Nguyên liệu
– 4 chiếc nấm sò
– 1 củ khoai tây cỡ nhỏ, nghiền
– 1 củ khoai lang cỡ nhỏ, nghiền
– 1 cốc sữa mẹ
– 1 đến 1/2 cốc nước.
Cách chế biến
1. Xay nấm sò rồi đun lên.
2. Cho vào tất cả các nguyên liệu và đun nhỏ lửa trong 5 đến 7 phút cho đến khi hơi đặc.
3. Có thể cho bé ăn luôn như thế hoặc ăn cùng với cơm.
Món ăn dặm bột yến mạch cán dẹt và trái cây
Nguyên liệu
– 3 muỗng canh yến mạch cán dẹt.
– 1/2 cốc nước.
– Trái cây cắt nhỏ (có thể là chuối, xoài, dâu tây, kiwi,…)
Cách chế biến
1. Đun sôi yến mạch cán dẹt trong 5 đến 7 phút hoặc cho đến khi chín.
2. Bỏ trái cây đã cắt nhỏ lên và cho bé thưởng thức thôi!
Cơm đậu phụ, trứng và rau – món ăn dặm đơn giản
Nguyên liệu
– 1 chén gạo lứt (ngâm trước trong một tiếng)
– 1 củ nghệ
– 1 quả trứng luộc chín
– Đậu phụ
– 1 chén rau củ băm (súp lơ xanh và cà rốt)
Cách chế biến
1. Trộn đều rau và nghệ với nhau. Luộc trứng.
2. Nấu cơm. Hấp đậu phụ và rau củ đã băm.
3. Nghiền nhuyễn (nếu cần) và cho bé ăn.
Trứng đúc kiểu Ý (frittata) và gạo lứt nghệ
Nguyên liệu
– 1 chén gạo lứt (ngâm trong 30 phút trước khi nấu)
– 1 lòng đỏ trứng luộc chín
– 1 lá húng quế (băm nhỏ)
– 20ml sữa mẹ
– 1 muỗng cà phê dầu ô liu
Cách chế biến
1. Trộn tất cả các nguyên liệu vào với nhau và hấp lên.
2. Nấu gạo lứt với nghệ đã gọt sạch vỏ
3. Trộn và nghiền nhuyễn các nguyên liệu đã hấp với cơm. Cho bé ăn.
Món ăn dặm với cơm – cơm cá hồi với súp lơ
Nguyên liệu
– 1 bông súp lơ nhỏ, băm nhỏ hoặc nghiền
– 1 muỗng cá hồi cắt thành từng miếng nhỏ
– 1 lòng đỏ trứng luộc chín
– 1 muỗng cà phê dầu ô liu
Cách chế biến
1. Đun nóng dầu ô liu trong chảo. Thêm súp lơ đã nghiền và cá hồi. Nấu trong 5 đến 7 phút.
2. Bày ra đĩa, nghiền nhuyễn (nếu cần) và thêm lòng đỏ trứng.
Tự làm thức ăn dặm cho bé sẽ khiến bé thích thú và cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, có không ít các bà mẹ vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình chế biến vì nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Một số công thức vừa chia sẻ trên đây của một mẹ bỉm hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm trong kho tàng món ăn của mình những món dinh dưỡng cho bé nhưng sẽ không tốn quá nhiều thời gian chế biến. Thời gian bận rộn của các bà mẹ cũng sẽ được phần nào giảm bớt.
Nguồn: afamily.vn