Với thành phần hơn 60%-70% là các loại đường, nước mía được coi là thức uống giàu năng lượng cho mẹ bầu khi mang thai. Còn có người sử dụng nước mía như một đồ giải khát chủ yếu hàng ngày. Mẹ bầu có thể uống nước mía khi mang thai mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nếu chị em thưởng thức với mức độ hợp lý.
Khi mẹ bầu đang băn khoăn vì không biết nên uống gì, ăn gì để thỏa mãn cơn thèm thích ăn đồ ngọt khi mang bầu, vậy vì sao không chọn nước mía? Nước mía không những ngon thơm mà còn tốt cho sức khỏe của cả chị em lẫn em bé trong bụng mẹ. Chị em hay cùng chúng tôi bật mí những lợi ích khi mẹ bầu uống nước mía và những lưu ý nhé.
Mục lục
Mẹ bầu nên hay không nên uống nước mía?
Nước mía hiện này là đồ giải khát phổ biến trong mùa hè ở các nước Đông Nam Á cũng như các nước Mỹ Latinh. Thức uống này có vị ngọt và thơm nên rất dễ gây nghiện, dễ thưởng thức đặc biệt trong những ngày ngày hè nắng nóng trên 35-40 độ. Tuy vậy việc ăn uống khi mang thai cần rất cẩn thận để đảm bảo sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.
Vậy liệu uống nước mía có tốt cho thai kỳ hay gây nguy hiểm cho em bé? Nếu mẹ cũng đang có những thắc mắc này, hãy tham khảo những kiến thức dưới đây.
Nước mía bổ sung những chất dinh dưỡng nào?
Nước mía với giá thành phải chăng nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B2, B1, B5, B3, B6, C, chất chống oxy hóa, protein và chất xơ. 100 ml nước mía có chứa:
– Năng lượng: 39 calo
– Đường: 12g
– Carbohydrates: 9g
– Canxi: 10mg
– Protein: 0g
– Chất béo: 0g
Nước mía với giá thành phải chăng nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B3, B2, B6, B5,C chất chống oxy hóa, chất xơ và protein.
Nước mía mang lại lợi ích gì cho bà bầu?
Mẹ bầu giảm ốm nghén
Bà bầu uống một ly nước mía pha chút gừng có thể giúp giảm cơn buồn nôn, ốm nghén. Tình trạng phổ biến khi mang thai. Mẹ có thể thưởng thức 2 ly nhỏ mỗi ngày để giảm cảm giác nôn ói.
Đẩy mạnh trao đổi chất và duy trì năng lượng
Polyphenol trong nước mía giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, đồng thời giúp mẹ tăng cân trong thai kỳ.
Lượng đường khá lớn trong nước mía cũng giúp mẹ bầu duy trì năng lượng. Nếu mẹ uống nước mía mỗi ngày có thể giúp chống lại sự mệt mỏi.
Bổ sung khoáng chất cho cơ thể
Hầu hết các loại nước trái cây đều là nguồn thực phẩm giàu canxi, magiê và sắt. Vì vậy khi mẹ thưởng thức thường xuyên sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp bổ sung khoáng chất cho cơ thể.
Phòng ngừa cảm lạnh và giảm nguy cơ táo bón cho mẹ
Nước mía là một loại thuốc tự nhiên giúp phòng ngừa cảm lạnh và nhiễm trùng cổ họng. Vì vậy, nếu trong thai kỳ mẹ không thể dùng thuốc để chữa những bệnh này thì nước mía như một loại thuốc tự nhiên.
Táo bón là tình trạng rất phổ biến khi mẹ mang bầu. Tuy nhiên mẹ có thể phòng tránh và chữa căn bệnh này bằng cách uống nước mía. Thức uống này có thể thúc đẩy hệ tiêu hóa của mẹ và giúp điều trị chứng táo bón. Nước mía còn có thể ngăn ngừa chứng nhiễm trùng dạ dày và giúp giữ lá gan của mẹ khỏe mạnh bằng cách điều chỉnh lượng bilirubin trong cơ thể.
Những thai phụ tăng cân quá nhanh, có biểu hiện của đái tháo đường thai kỳ thì không nên sử dụng nước mía.
Mẹ bầu cần lưu ý những gì khi uống nước mía?
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích kể trên nhưng mẹ bầu cần đặc biệt những lưu ý dưới đây khi uống nước mía:
– Nước mía phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Được chế biến sạch hoặc tự chế biến ở nhà. Mẹ tuyệt đối không được uống nước mía để lâu vì có thể gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh về dạ dày. Chỉ nên uống nước mía khi vừa ép xong.
– Nước mía có chứa lượng đường lớn nên mẹ chỉ nên uống ở mức độ vừa phải. Lượng đường dư thừa khi nạp vào cơ thể. Có thể gây ra các biến chứng không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là bệnh tiểu đường thai kỳ.
– Những thai phụ tăng cân quá nhanh, có biểu hiện của đái tháo đường thai kỳ. Thì không nên sử dụng nước mía.
– Nếu có bất cứ vấn đề gì thắc mắc, mẹ nên hỏi bác sĩ chuyên khoa. Để được tư vấn xem có được uống loại đồ uống này không.
– Không nên uống nước mía vào buổi tối và buổi sáng sớm. Vì nước mía có thể làm lạnh bụng khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu.
Kết
Những thai phụ tăng cân quá nhanh, có biểu hiện của đái tháo đường thai kỳ thì không nên sử dụng nước mía. Dẫu nước mía rất tốt cho phụ nữ mang thai. Nhưng mẹ bầu vẫn chỉ nên uống ở một số lượng nhất định, vừa phải. Trong trường hợp bị đái tháo đường trước đó. Hoặc đang gặp vấn đề về bệnh đái tháo đường thai kỳ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ rằng chị em có nên uống nước mía để chắc chắn không gặp phải vấn đề nào. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy chọn những nơi có quy trình ép nước mía sạch sẽ. Nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Nguồn: eva.vn