Khi nhắc đến các vùng lãnh thổ không giáp biển bị ảnh hưởng bởi ẩm thực của các nước lân cận thì Thụy Sĩ là tên gọi được nhắc đến đầu tên. Tuy nhiên, đất nước Thụy Sĩ vẫn có những nét đặc trưng riêng và thu hút rất nhiều khách du lịch đó là món ăn đường phố. Thụy Sĩ có nhiều nhà hàng nhỏ ven đường và quầy hàng rong, và hương vị địa phương quyến rũ của nó luôn làm hài lòng những tín đồ ẩm thực. Hãy đến xem qua những món ăn đường phố Thụy Sĩ này và đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ trải nghiệm hấp dẫn và lôi cuốn nào.
Mục lục
Fondue – món lẩu phô mai đầy hấp dẫn
Fondue là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Thụy Sĩ. Nghĩa đen là “tan chảy”; fondue là tên bằng tiếng Pháp, nó cũng có sẵn rộng rãi ở Pháp và Ý. Đây là một nồi pho mát nấu chảy, rượu và tỏi, được phục vụ trên ngọn lửa và mọi người nhúng các miếng bánh mì của họ bằng dĩa dài và ăn nó. Nó được coi là một trong những thực phẩm chủ yếu của người dân địa phương, vì pho mát nóng chảy giúp giữ ấm cho họ trong những tháng lạnh hơn. Món ăn này phục vụ nước xốt với tách trà nóng bốc khói tạo nên một bữa ăn mùa đông bổ dưỡng.
Người Thụy Sĩ ăn rất nhiều Fondue trong suốt những ngày lạnh giá mùa đông đến cả những buổi tối mùa hè mát mẻ. Dù đã có lịch sử lâu đời từ thế kỷ XVII, nhưng Fondue chỉ thực sự phổ biến từ năm 1930, sau một chiến dịch tiếp thị của Hiệp hội Phô mai Thụy Sĩ nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Câu khẩu hiệu “Fondue khiến tâm trạng bạn thoải mái” được sử dụng xuyên suốt, món ăn này được gửi đến quân đội và có mặt ở tất cả những sự kiện. Người dân nước này nhanh chóng yêu thích món lẩu béo ngậy này, bất kể tuổi tác, địa vị.
Rosti – món ăn đặc trưng của ẩm thực Thụy Sĩ
Rosti – một món ăn đường phố ở Thụy Sĩ nổi tiếng từ bao đời nay. Rosti được chế biến từ khoai tây chiên nghiền với pho mát, táo và hành tây. Thực phẩm này có nguồn gốc như một bữa ăn sáng chính của nông dân ở Bern. Bây giờ được coi là một món ăn ngon, phổ biến rộng rãi trên khắp đất nước. Rosti được phủ trên cùng với thịt xông khói mặn, trứng chiên và pho mát raclette tan chảy. Món ăn này được phục vụ như một sự thay thế lành mạnh cho khoai tây chiên cùng với bánh gherkins.
Một số biến tấu khác cho bánh Rosti với táo tươi xắt nhuyễn. Hoặc một số loại thảo mộc tươi cho vào bên trong phần nhân. Vì thế, khi ăn sẽ có hương vị lạ miệng, đỡ gây ngấy. Người Thuỵ Sĩ thường ăn bánh Rosti kèm với trứng ốp lết và rau chân vịt. Hoặc xúc xích fleischkase cho bữa sáng đầy đủ dưỡng chất lại rất ngon miệng. Món ăn này rất phổ biến tại Thuỵ Sĩ. Bạn có thể dễ dàng gọi món ăn này tại hầu hết các quán ăn và nhà hàng phục vụ ẩm thực truyền thống trên khắp đất nước này.
Súp Bột Rang và sự tích vô cùng thú thị
Nếu bạn là một người yêu thích súp, đừng rời Thụy Sĩ mà không nếm thử món ăn tuyệt vời này. Súp bột rang được làm từ bơ, bột mì, thịt bò và phô mai Gruyere nghiền. Điểm đặc biệt của món súp là nó được phục vụ màu nâu và rang với mùi khét của món ăn chính là nét độc đáo.
Món súp màu nâu độc đáo không nơi nào có trên thế giới này không chỉ có hương vị hấp dẫn. Mà bên cạnh đó còn có một câu chuyện thú vị đằng sau nó. Món súp được chế biến lần đầu tiên ở vùng Besal của dãy Alps và người ta nói rằng người đầu bếp đã quên mất món ăn, sau khi cho vào lò và nó có màu nâu. Kể từ đó, hương vị rang này đã trở thành đặc trưng của nó. Và hương vị này không gì sánh được này; đã khiến nó trở thành một trong những món nổi tiếng nhất; trong danh sách các món ăn đường phố ở Thụy Sĩ.
Polenta và bò kho – món ăn vô cùng phổ biến
Một trong những món ăn đường phố ở Thụy Sĩ phổ biến nhất là Polenta và bò kho. Món ăn có nguồn gốc từ vùng Ticino; bởi những người dân địa phương nói tiếng Ý và dần trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Polenta là bột ngô lành tính, được nấu thành cháo đặc trong vạc đồng trên lửa. Khi ăn kèm với bò kho, sốt vang tạo nên một trong những món ngon đường phố thịnh soạn nhất của Thụy Sĩ.
Tartiflette – món ăn trứ danh của Thụy Sĩ
Nếu pho mát là món yêu thích của bạn, bạn không thể bỏ lỡ Tartiflette khi đi du lịch ở Thụy Sĩ. Được nấu với khoai tây, pho mát reblochon, mỡ lợn và hành tây. đây là một món ngon đường phố ở Thụy Sĩ. Đây là món ăn chủ yếu tại hầu hết các khu nghỉ mát trượt tuyết, nằm trên dãy Alps của Thụy Sĩ. Tartiflette là sự kết hợp của khoai tây cắt lát, thịt xông khói, phô mai Reblocohon, hành tây caramel và kem béo. Vì vậy, bạn thực sự có thể nếm thử và thưởng thức các món ngon của nhiều hương vị – tất cả cùng một miếng. Đây có lẽ là món ăn đường phố ngon nhất ở Thụy Sĩ.
Raclette – món ăn nổi danh của bang Valais
Ẩm thực đường phố Thụy Sĩ sẽ không hoàn chỉnh nếu không nhắc đến Raclette. Đây là một món ăn địa phương độc đáo được làm từ pho mát Raclette địa phương. Raclette nướng từ từ trên lửa. Pho mát tan chảy thành từng lớp và được phục vụ với khoai tây, rau và thịt, kèm theo dưa chua và hành tây. Đây là một trong những món ăn địa phương phổ biến nhất của Thụy Sĩ. Do đó bạn có thể thấy những chiếc lò nướng Raclette nhỏ cầm tay. Nó được thấy ở nhiều hộ gia đình bản địa.
Älplermagronen – món ăn không thể thiếu khi đông về
Có nguồn gốc từ vùng nói tiếng Đức của Thụy Sĩ, Älplermagronen là món ăn đường phố ở Thụy Sĩ. Món ăn được người dân địa phương và khách du lịch yêu thích. Đó là vì hương vị và cách trình bày kỳ lạ. Älplermagronen là một loại pho mát macaroni. Món này được nấu với mì ống, kem, khoai tây và pho mát. Thường được phục vụ với táo hầm, thịt xông khói và hành tây chiên. Älplermagronen thường được biết đến với cái tên macaroni của người chăn gia súc. Bởi vì món ăn này lần đầu tiên được tạo ra bằng cách sử dụng các nguyên liệu mà những người chăn gia súc làm việc trên đồng cỏ Alpine có thể tìm thấy một cách dễ dàng.
Vacherin Mont D’Or – món ăn kỳ lạ của dãy núi Alps
Thụy Sĩ được biết đến bởi những loại pho mát kỳ lạ và chỉ ở đất nước này; người ta mới có thể tìm thấy những loại pho mát theo mùa. Một trong số đó là Vacherin Mont D’Or. Đây là một loại pho mát mềm và hăng đặc biệt, được làm từ sữa bò. Và món ăn này được tìm thấy trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 tại các làng của vùng Jura. Vacherin Mont D’Or được nấu với rượu trắng và tỏi trên củi. Khi ăn kèm với khoai tây luộc ấm sẽ trở thành một kiệt tác ẩm thực hút hồn.
Nusstorte – ngọt ngào say đắm
Một món ăn đường phố ở Thụy Sĩ khác có hương vị ngọt ngào là Nusstorte là một loại bánh tart hạt. Bao gồm bánh ngọt, caramel, kem và quả óc chó cắt nhỏ. Nếu bạn nói về ẩm thực Thụy Sĩ, chủ yếu có hai loại nusstorte được tìm thấy ở đây. Đó là Bünder nusstorte và Engadiner nusstorte. Nó được đặt theo tên của bang Graubünden nơi nó xuất phát. Sự kết hợp hoàn hảo giữa kem và các loại hạt rất ngon. Cũng vì thế, món ăn này được coi như một niềm vui tuyệt đối cho những người yêu thích món tráng miệng.
Basler Leckerli – thức ăn cho lễ Giáng sinh
Cuối cùng trong danh sách nhưng chắc chắn không kém phần thú vị là Basler Leckerli. Theo địa phương, ‘Lecker’ có nghĩa là ngon. Và món ăn này của Basler Leckerli đúng với tên gọi của nó. Làm từ quả phỉ, hạnh nhân, trái cây, mật ong, gừng tráng men và Kirsch. Basler Leckerli là loại bánh quy giòn. Nó được phát minh ra khoảng 600 năm trước và có thể được ăn quanh năm. Truyền thống Thụy Sĩ nói rằng nó được ăn trong lễ Giáng sinh. Và đây cũng là món ăn đường phố ở Thụy Sĩ nổi tiếng nhất đối với những người sành ăn.
Nguồn: luhanhvietnam.com.vn