Nam Phi được nhiều người biết đến là một đất nước vô cùng rộng lớn nằm ở Nam Châu Phi. Khi nhắc đến Nam Phi, người ta thường nghĩ ngay đến thành phố Cape Town sôi động và tràn đầy năng lượng với nền văn hóa đa sắc tộc đặc sắc. Ngoài những điểm đến ấn tượng và khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, chắc chắn du khách đến đây cũng sẽ bị hấp dẫn bởi những món ăn đường phố Nam Phi. Bởi ẩm thực đường phố nơi đây mang một hương việc không ở nơi nào có thể tìm thấy được. Hãy cùng SPK.VN điểm qua những món ăn hấp dẫn mà du khách khi du lịch Nam Phi nhất định phải thưởng thức trước khi kết thúc cuộc hành trình của mình nhé.
Mục lục
Thịt rừng khô Biltong – món ăn đã có từ lâu đời
Món ăn này được ra đời trong khoảng năm 1800, nguyên liệu chính để làm nên món thịt rừng khô Biltong là những loại thịt của các loại động vật thường thấy ở Nam Phi như đà điểu, linh dương châu Phi,…được phơi khô. Món ăn này có vị hơi mặn và dai là bởi thịt được ngâm trong rượu táo hoặc giấm mạch nha, sau đó ướp gia vị (thường là tiêu đen, rau mùi, tỏi, đường nâu) nên mùi của món ăn khá là thơm, nhất là mùi của tiêu đen. Món ăn này rất thích hợp để nhâm nhi cùng với một chút bia thì sẽ rất tuyệt vời đó. Bạn cũng rất dễ bắt gặp món ăn này được bán ở các siêu thị hay ga tàu, được đóng nhỏ và thuận tiện mua.
Boerewors – món ăn truyền thống của Nam Phi
Món Boerewors là một trong số các món ăn truyền thống, đặc sản tại Nam Phi. Boerewors được làm từ khô thịt bò bằm nhỏ, cũng có thể kết hợp với thịt lợn băm nhỏ, thịt cừu, hoặc thậm chí cả hai. Cùng với các nguyên liệu gia vị khác như: rau mùi, hạt tiêu đen, hạt nhục đậu khấu…Boerewors chứa tỷ lệ chất béo khá cao, được bảo quản với muối dấm, đóng gói trong vỏ xúc xích. Nên có thể coi Boerewos là xúc xích của Nam Phi.
Bánh Koeksisters – món ăn phổ biến khắp mọi nơi
Món bánh Koeksisters là một trong những món ăn rất được ưa chuộng và phổ biến trên khắp thế giới. Món bánh này khá giống với món bánh rán nhưng lại có hình thù tạo xoắn khá đặc biệt trông rất giống với bông lúa mạch chín vàng bởi màu vàng ươm của vỏ bánh. Vỏ bánh còn được phủ kín bởi một lớp xiro bóng ngọt ngào, tất cả hòa quện lại với nhau tạo nên một món bánh hấp dẫn nhưng không kém phần ngon miệng.
Bobotie thường được làm từ thịt cừu hoặc thịt bò xay, ngoài ra kết hợp với một chút thịt ba chỉ heo sẽ làm món ăn tăng thêm độ ẩm. Một hỗn hợp gồm trứng, sữa sẽ được đổ lên trên thịt sau khi tẩm ướp và đem bỏ lò trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Ngoài những gia vị đặc trưng của vùng Nam Phi, món ăn này còn được ăn kèm với một chút hạt óc chó, hoa quả sấy hoặc chuối nướng.
Những quả chuối sau khi được chọn sẽ được đầu bếp đem đun chung với đường nâu cho tới khi đường chảy thành caramel. Cuối cùng là nướng dưới đèn khò để tạo ra màu vàng nâu vô cùng hấp dẫn. Vị ngọt thơm và độ dẻo của món chuối nướng kết hợp trong khẩu phần Bobotie sẽ khiến thực khách không thể cưỡng lại khi thưởng thức món ăn này.
Melket – món tráng miệng hoàn hảo
Melktert là món tráng miệng cổ điển của nằm trong các món ăn đường phố Nam Phi hấp dẫn. Và đây cũng là một món ăn tráng miệng, bánh có một lớp vỏ làm bằng bột. Còn nhân bánh gồm các thành phần khác nhau. Và bạn tha hồ lựa chọn theo sở thích của mình như sữa, trứng, đường. Món bánh này được nướng lên sau đó phủ một chút quế lên bề mặt bánh. Vì thế mà đã tạo nên mùi thơm riêng cho bánh.
Món bánh được bày bán tại khắp nơi ở đây, tại mọi khu chợ, tiệm bánh, siêu thị…Jamie Oliver – Một Blogger ẩm thực, một đầu bếp nổi tiếng cũng đã đăng tải công thức làm món bánh thơm ngon này lên instagram và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực.
Bobotie – món ăn vô cùng đẹp mắt
Món ăn Bobotie trông rất là bắt mắt với màu vàng tưới từ lớp trứng sữa phủ đều bên trên. Thành phần chính là thịt băm trộn cùng tỏi, ớt chuông, hành tây và nướng cho đến khi chín đều. Người dân địa phương thưởng thức Bobotie cùng với nước sốt cay truyền thống là sambal. Hương vị đậm đà, thơm lừng từ thịt kết hợp với chút béo chút thơm từ lớp trứng sữa bên trên; đã tạo nên ấn tượng khó phai trong lòng thực khách. Bobotie được yêu thích đến nỗi đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Phục Sinh ở đất nước này. Vậy còn chần chờ gì mà không thử đúng không nào.
Chalakala – nồng nàn và quyến rũ
Nếu salad của những nước phương Tây có độ tươi ngon, giòn thơm. Thì phiên bản này ở Nam Phi lại tạo điểm nhấn với vị cay the đầy quyến rũ. Đây cũng chính là điểm thu hút của món ăn, Chalakala là sự kết hợp của rất nhiều loại rau củ khác nhau như đậu, cà chua, bắp cải… ướp cùng sốt gồm cà ri, tiêu xanh, ớt bột, gừng. Đây là món khai vị thách thức thực khách với độ chua cay và đậm đà hương vị. Nhớ đừng bỏ qua món ăn này nhé.
Bia Umqomboth – thức uống chỉ xuất hiện ở Nam Phi
Bạn cũng hãy thử bia nơi đây. Bia Umqombothi: loại bia được làm từ ngô mạch nha, nấm men và nước. Thế nên, thức uống này rất giàu vitamin B, chỉ có thể bắt gặp ở Nam Phi.
Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những món ăn đường phố Nam Phi thú vị. Để bạn có một chuyến du lịch sang Nam Phi trọn vẹn nhất. Chúc bạn có chuyến đi du lịch sang Nam Phi đầy thú vị.
Nguồn: kinhnghiemdidulich.com