Nhắc đến ẩm thực Canada, người ta sẽ nhớ ngay đến món ăn Poutine. Đây được xem như món ăn truyền thống của xứ sở này. Poutine được xuất hiện từ rất sớm. Nó do một bộ phận người dân Pháp tại Quebec sáng chế ra. Món ăn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, hài hòa của bơ và khoai tây. Ngoài ra, đó là vị tuyệt vời của nước sốt làm cho Poutine càng thêm hấp dẫn. Bất cứ ai khi ăn thử Poutine cũng đều phải trầm trồ khen ngợi.
Cùng chúng tôi khám phá món ăn Poutine. Món ăn đã gây thương nhớ cho bao du khách khi đến với Canada. Bạn có thể tìm món ăn này tại khắp các vùng khác nhau của nước Canada. Tuy nhiên, nếu muốn ăn món ăn với vị truyền thống, tuyệt ngon thì phải đến Quebec nhé. Ngày nay, tùy vào một số nơi, Poutine sẽ có thể thêm vị cay nhẹ. Hoặc cay nồng của ớt để tăng thêm hương vị đặc biệt cho Poutine.
Mục lục
Nguồn gốc món ăn Poutine
Poutine vốn là món ăn có nguồn gốc từ vùng quê Quebec của đất nước Canada. Theo những ghi chép còn sót lại thì món Poutine có thể là sản phẩm của một bộ phận người dân nói tiếng Pháp sinh sống tại Quebec sáng tạo ra từ tận những năm 50 của thế kỷ XX. Chính nhờ độ thơm ngon, hương vị hấp dẫn mà món Poutine này. Nó đã được gìn giữ và thậm chí lan truyền khắp đất nước Canada rộng lớn ngày nay.
Biết được niềm đam mê của người dân địa phương lẫn các du khách đối với món ngon Poutine truyền thống. Nên một cửa hàng ở Toronto (Canada) đã lấy tên là Poutini’s House of Poutine. Với thực đơn chính là Poutine 8 vị khác nhau. Mang đến nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn cho các khách hàng..
Nguyên liệu chính làm nên món Poutine này lại là một thực phẩm quá thông dụng. Đó chính là những miếng khoai tây cắt dài và mang đi rán giòn trong dầu nóng. Có lẽ chính nhờ thành phần đơn giản. Nên món Poutine này cũng dễ được lưu truyền trong đời sống người dân Canada hơn..
Khoai tây sau khi đã rán giòn sẽ được cho vào một chiếc bát và được phủ bên trên một lớp phô mai cục đầy ụ. Ngoài ra, nếu nói đến thành phần quyết định độ ngon của món Poutine thì không thể bỏ qua nước sốt gravy được làm từ thịt bò, bột mì, bột ngô, gia vị… Khác hẳn với các loại khoai tây rán giòn khác, món Poutine của Canada sẽ được chan nước sốt và trộn đều cùng với khoai tây, hay các thành phần khác.
Thưởng thức món ăn Poutine
Chưa dừng lại ở đó, món Poutine còn được cho thêm phần nguyên liệu cuối cùng vô cùng hấp dẫn. Các topping này có thể là thịt bò hầm mềm, thịt lợn BBQ, thịt hun khói, thịt lợn muối, kem chua, hành tây và nấm xào thơm, các loại rau… Do đó, các thực khách khi đến nhà hàng Poutini’s House of Poutine sẽ có cơ hội thưởng thức đến 8 loại Poutine khác nhau với hương vị đặc trưng riêng khó lẫn của từng món.
Đúng là nếu tìm hiểu kỹ thì nguyên liệu làm nên món Poutine không có gì quá đặc biệt, thế nhưng chính cách kết hợp các nguyên liệu này với nhau đã khiến cho món Poutine trở nên ngon vị hơn gấp nhiều lần. Khoai tây rán giòn bùi bùi, vị phô mai mặn béo, nước sốt gravy ngọt ngào và thơm lừng mùi thịt cùng các topping đa dạng đi kèm đã giúp món Poutine trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các thực khách.
Trước giờ mỗi khi ăn khoai tây rán giòn thì nhiều bạn chỉ chấm với tương cà, tương đen, tương ớt nhưng chưa được ăn theo kiểu Poutine hấp dẫn này bao giờ đúng không? Một miếng khoai tây kẹp thêm lát thịt và các loại rau đi kèm rồi chấm thêm nước sốt gravy… các hương vị ngon, ngọt, béo hòa quyện vào nhau đúng là chỉ mới nhìn thôi đã cảm nhận được phần nào rồi bạn nhé.
Tạm kết
Hương vị của món Poutine đến từ nước sốt thịt. Theo cách nấu truyền thống của người dân Canada, nước sốt thịt được nấu từ thịt gà nhẹ nhàng. Và không quá đặc, cay nhẹ của tiêu và vị hơi mặn một chút. Khi nấu có thể kết hợp với sauce brune, sự kết hợp giữa nước thịt gà với nước thịt bò
Ngày nay nước sốt dành cho Poutine được bày bán trong siêu thị ở Ontario, Quebec và khu vực Maritime dưới dạng bột đóng gọi hoặc trong lọ và lon. Nước trên thị trường thường có 2 loại chính là một là của nhãn hiệu gia công nổi tiếng, hai là phiên bản homemade. Nhiều nhà hàng còn có nhiều phiên bản nước sốt dành cho người ăn chay
Nguồn: Kenh14.vn