Lưu ý cách sử dụng mật ong đúng cách và hiệu quả cho gia đình

Lưu ý cách sử dụng mật ong đúng và hiệu quả cho gia đình
6 phút, 11 giây để đọc.

Mật ong bao gồm các chất ngọt do ong thu thập được trong hoa. Sau khi mật hoa chuyển hóa hết thành mật ong sẽ nhả mật vào tổ, dùng lá cây bốc hơi nước trong mật cho đến khi mật ong bão hòa (tỷ lệ nước khoảng 17%) thì chúng mới bịt kín tổ và hoàn thành quy trình làm mật. Theo quy định của Ủy ban ong quốc gia và nhiều quy định thực phẩm quốc tế khác, “Mật ong là một sản phẩm tinh khiết và không có chất nào được phép sử dụng thêm vào … bao gồm nhưng không giới hạn ở điều kiện, nước và các chất tạo ngọt khác.”

 Mật ong từ ong mật khác hoặc côn trùng khác có những đặc điểm rất khác biệt. Nhiều người nghĩ rằng mật ong không có hạn sử dụng, nhưng thực tế mật ong chỉ dùng được trong 2 năm, khi đó trong đó sẽ sinh ra những chất nguy hiểm, nguy hiểm đến tính mạng. Nếu quá hạn sử dụng sẽ có mùi khó chịu và vị chua, đắng, có màu sẫm và sẫm dần hay nói cách khác là màu đen. Mật ong chứa nhiều chất ngọt hơn đường, và có các đặc tính hóa học hấp dẫn để làm bánh, đồ uống và thuốc.

Dùng mật ong đúng cách

Mật ong dù rất tốt nhưng lại không phù hợp để sử dụng trong những trường hợp: Bệnh nhân tiểu đường, trẻ em em dưới 12 tháng tuổi…Từ lâu, mật ong đã nổi tiếng với các đặc tính y học; đồng thời là một chất thay thế lý tưởng cho đường và chất ngọt nhân tạo.

Y học hiện đại ví mật ong như một loại “siêu thực phẩm”, chúng có hàm lượng vitamin C, D, E, K và B-complex và beta-carotene, khoáng chất, enzym và tinh dầu… có tác dụng trong việc giữ làn da tươi sáng và khỏe mạnh hơn. Đồng thời, mật ong cũng có đặc tính chống vi khuẩn mạnh nên có tác dụng như một loại kháng sinh tự nhiên.

Dùng mật ong đúng cách

Trong Đông y, mật ong cũng là một trong những loại dược phẩm. Có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng.. .Mật ong dù rất tốt nhưng lại không phù hợp để sử dụng trong những trường hợp:

– Bệnh nhân tiểu đường.

– Trẻ em em dưới 12 tháng tuổi.

– Người bị huyết áp thấp.

– Người vừa phẫu thuật xong.

– Người bị dị ứng với phấn hoa

– Khi mật ong đã được làm nóng.

Khi nào không nên dùng mật ong?

Theo tờ Webmd, bệnh nhân tiểu đường loại 2 nếu dùng một lượng lớn mật ong thì có thể làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, thoa mật ong tại các vị trí chảy máu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở những người mắc căn bệnh này. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cảnh báo: Trẻ dưới 12 tháng tuổi không được phép dùng mật ong.

Mật ong là thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm bởi vi khuẩn Clostridium botulinum. Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa và thải độc gan chưa hoàn chỉnh; có thể dễ bị loại vi khuẩn này tấn công, gây ngộ độc, hoặc thậm chí gây tử vong. Những người vừa mới trải qua phẫu thuật thường có cơ thể yếu do mất máu. Không nên dùng những thực phẩm quá nhiều chất bổ như mật ong; vì có thể gây gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.

Khi nào không nên dùng mật ong?

Những người bị huyết áp thấp thường nghĩ rằng mật ong là thực phẩm lành mạnh; càng sử dụng nhiều sẽ càng giúp tăng huyết áp. Nhưng sự thật là mật ong có chứa một chất giống như là acetylcholine, khiến huyết áp giảm nghiêm trọng, dễ gây biến chứng nặng. Tránh dùng mật ong nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa. Mật ong là hỗn hợp từ phấn hoa, có thể gây ra các phản ứng dị ứng.

Không nên nấu chín mật ong

Theo Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI); các gia đình không nên đun nóng mật ong vì nó gây ra tác dụng phụ. Nấu chín mật ong sẽ làm giảm chất lượng, mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu của nó. Mật ong đun nóng cũng có thể gây mê sảng trong và đồng thời có thể gây tử vong.

Theo tờ NDTV, đun nóng mật ong trong 40 độ C sẽ gây ra sự thay đổi hóa học tiêu cực; khiến mật ong có vị đắng. Theo Ayurveda – một hệ thống y học Hindu: Khi nấu chín, các phân tử mật ong có xu hướng bám chặt vào màng nhầy trong đường tiêu hóa; tiếp tục tạo ra độc tố, được gọi là Ama. Độc tố này góp phần gây tắc nghẽn tiêu hóa, gây tăng cân; sinh ra các bệnh về đường hô hấp và mất cân bằng đường huyết.

Không nên nấu chín mật ong

Tiến sĩ Sudha Asokan cho hay: Mọi người có thể uống nước ấm pha mật ong với hai mục đích; một là để ngăn nôn và thứ hai là để chữa táo bón. Trong trường hợp này, không được đun cách thủy mật ong. Vì khi đó các chất dinh dưỡng trong nó có thể trở nên độc hại; và dẫn đến các tác động xấu cho cơ thể và sức khỏe gia đình bạn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không mua bất kỳ loại mật ong nào kém chất lượng; mật ong đã được chế biến và đun nóng tiếp tục cản trở các chất dinh dưỡng trong nó. Mật ong là “siêu thực phẩm” đối với người lớn, khỏe mạnh.

Nên dùng mật ong buổi sáng và tối

Ngày nay người ta dùng mật ong vào bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng được; nhưng các chuyên gia y tế trên tờ Myfoodwiki cho rằng: Mật ong nên uống vào buổi sáng và buổi tối. Lý do bởi cơ thể luôn cần nguồn năng lượng dồi dào vào buổi sáng; trong khi đó mật ong là loại thực phẩm giúp thúc đẩy năng lượng rất tốt.

Nên dùng mật ong buổi sáng và tối

Thêm vào đó, vào buổi tối, năng lượng có thể đã bị tiêu hao khiến cơ thể kiệt sức và mệt mỏi; mật ong lại có thể hồi phục sức khỏe. Ngoài 2 thời điểm vàng trong ngày để tiêu thụ mật ong; việc sử dụng chúng cùng các loại thực phẩm nào để mật ong phát huy được tối đa lợi ích cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý khi tiêu thụ mật ong:

– Mật ong rất hữu ích nếu được uống với chanh vì điều này giúp kiểm soát cân nặng và làm sạch dạ dày. Đây là một trong những cách tốt nhất mà bạn có thể uống mật ong vào buổi sáng.

– Ngoài ra, mật ong có thể được uống cùng với ngũ cốc, bánh mì nướng bơ, với sữa chua vào buổi tối… để nó có thể đi vào cơ thể; và giúp quá trình giải độc diễn ra tối đa trong buổi sáng hôm sau.

Nguồn: Afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết