Sữa đậu xanh nguyên chất là một loại đồ uống quen thuộc trong cuộc sống hiện tại. Loại đồ uống này không chỉ tốt cho sức khỏe, cải thiện làn da. Sữa đậu xanh còn có rất nhiều công dụng khác nhau. Chúng cung cấp một lượng protein, các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đây loại đồ uống lành, dễ uống, rất thích hợp uống mỗi ngày. Uống điều độ hợp lý giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh lên mỗi ngày. Loại sữa đậu xanh bạn có thể mua, tìm kiếm ở xung quanh cuộc sống. Sữa đậu xanh đơn giản dễ làm, bạn chỉ cần một chút thời gian là hoàn thành.
Đậu xanh là một nguyên liệu dễ tìm trong cuộc sống, bạn có thể mua ở chợ hay bất kỳ cửa hàng thực phẩm nào. Đậu xanh được chế biến thành nhiều món khác nhau như chè đậu, sinh tố đậu xanh,… Mỗi ngày một ly sữa đậu xanh giúp cơ thể có làn da đẹp, khỏe lên từng ngày. Nhiều bạn cảm thấy quan ngại vì sợ làm khó, tốn nhiều công sức. Nhưng thật ra làm sữa đậu xanh rất đơn giản. Bạn có thể tự tay làm một ly sữa đậu xanh thơm ngon – bổ dưỡng ngay tại nhà. Hãy dành một chút thời gian quý báu để cùng tìm hiểu ngay cách làm sữa đậu xanh.
Mục lục
Sữa đậu xanh nguyên chất – đồ uống tốt cho sức khỏe
Sữa đậu xanh không chỉ là thức uống giải khát mà còn cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Cách làm sữa đậu xanh không quá khó, bạn có thể tự làm tại nhà bằng máy xay sinh tố, mà vẫn đảm bảo hương vị và dinh dưỡng đấy! Cùng chúng tôi học ngay công thức làm sữa đậu xanh ngay bây giờ nào!
Nguyên liệu làm sữa đậu xanh
- Đậu xanh: 500gr
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa đặc: 40ml
- Đường phèn: 30gr
Dụng cụ nấu sữa đậu xanh: nồi nhôm, muỗng gỗ khuấy, máy xay sinh tố, rây lọc hoặc túi vải mỏng…
Cách nấu sữa đậu xanh nguyên chất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh: Đầu tiên, bạn nên lựa chọn đậu xanh căng, mẩy, không bị lép hoặc sâu. Những hạt đậu xanh nguyên vỏ, bóng dùng để nấu sữa đậu xanh sẽ ngon hơn. Sau đó, bạn vo và đãi đậu thật sạch bụi bẩn. Trước khi nấu thì bạn ngâm đậu khoảng 3 – 5 tiếng để đậu nở rồi đem vo lại một lần nữa. Để cho đậu ráo nước từ 30 – 45 phút.
Lá dứa: Rửa sạch, để ráo nước và cột lại thành chùm.
Bước 2: Xay đậu xanh
Tiếp đến, bạn vệ sinh cối xay sinh tố sạch sẽ và cho đậu xanh vào xay nhuyễn. Lần lượt cho đến khi hết phần đậu xanh chuẩn bị.
Sau đó, bạn lọc hỗn hợp đậu xanh qua rây hoặc túi vải mỏng để sữa được mịn hơn mà không còn sót cặn lại.
Bước 3: Cách nấu sữa đậu xanh thơm ngon
Bước tiếp theo, bạn hãy bắc lên bếp nồi nấu ở lửa liu riu, đổ phần nước đậu xanh đã lọc vào nồi. Thêm sữa tươi, sữa đặc, đường phèn, lá dứa vào nấu cùng. Dùng muỗng gỗ khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Khi sữa đã ấm thì bạn tắt bếp, bạn không nên nấu sữa quá sôi nhé.
Sau đó đợi sữa đậu xanh nguội thì bạn thưởng thức là được. Bạn có thể thêm đá viên vào uống cùng tùy theo sở thích.
Sữa đậu xanh có tác dụng gì?
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Đậu xanh có hàm lượng flavonoid khá cao có khả năng chống oxy hóa, chống huyết khối và ngăn ngừa máu đông trong động mạch. Đồng thời, đậu xanh giảm cholesterol xấu – nguyên nhân gây ra đột quỵ và đau tim.
Phòng chống ung thư đại tràng: Các hợp chất phytonutrient trong đậu xanh giúp bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh liên quan đến dạ dày, đại tràng, đường ruột…
Hỗ trợ giảm cân: Ngoài ra, sữa đậu xanh còn có tác dụng hạn chế quá trình hấp thu chất béo, giúp bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn thường xuyên. Điều này giúp cho bạn duy trì cân nặng ổn định hơn.
Bà bầu uống sữa đậu xanh có tốt không?
Với hàm lượng dinh dưỡng và vitamin dồi dào có trong sữa đậu xanh, đây chắc chắn là thực phẩm bổ sung vô cùng phù hợp cho các bà bầu. Sữa đậu xanh không chỉ cung cấp cho cả mẹ và thai nhi, mà còn giúp bà bầu giải nhiệt, mát gan trong quá trình mang thai.
Những ai không nên uống sữa đậu xanh
Mặc dù sữa đậu xanh có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, một số người vẫn dễ gặp tác dụng phụ với loại sữa này. Đặc biệt là những ai cơ thể suy nhược, dễ bị đau nhức, hệ tiêu hóa yếu. Bởi vì hàm lượng protein của đậu xanh nhiều hơn thịt gà. Do đó, các chất xúc tác chuyển hóa thành các peptide nhỏ dễ dẫn đến đau bụng.
Hơn nữa, những ai đang uống thuốc điều trị bệnh thì nên hạn chế uống sữa đậu xanh. Bởi vị khí vị ngọt hàn không độc của đậu xanh, có thể giải toàn bộ độc ở thảo mộc, gia súc, kim loại… Do đó, khi uống sữa đậu xanh có khả năng hóa giải toản bộ thảo mộc có trong thuốc. Vì vậy, có câu ‘Uống thuốc Trung y không nên ăn đậu xanh, để tránh thuốc mất tác dụng’.
Cách bảo quản sữa đậu xanh đúng cách
Sữa đậu xanh sau khi chế biến thì bạn nên bảo quản trong chai, lọ thủy tinh. Hạn chế bảo quản trong chai nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe.
Bạn nên bảo quảnsữa trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi lần sử dụng thì nên đậy và đóng nắp thật kín.
Thời gian bảo quản sữa đậu xanh khoảng 1 – 2 ngày. Nếu sữa có mùi hôi, hoặc chua thì bạn không nên sử dụng nhé.
Sữa đậu xanh phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em. Thế nhưng bạn không nên uống quá nhiều. Mỗi tuần chỉ nên uống 1 – 2 lần đối với trẻ em, người lớn thì 3 – 4 lần.
Bên cạnh sữa đậu xanh nguyên chất, bạn có thể sáng tạo với cách làm sữa đậu xanh nước cốt dừa, sữa đậu xanh hạt sen bằng cách thêm thắt các nguyên liệu đi kèm, dựa trên cách nấu đã được hướng dẫn trên. Hy vọng bạn sẽ có những đồ uống tốt cho sức khỏe
Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các đồ uống tốt cho sức khỏe, giảm cân khác được SPK chia sẻ nhé.
Nguồn: Dayphache.edu.vn