Gỏi cuốn là món ngon hấp dẫn mà bất kỳ ai cũng sẽ thích. Đây là món ăn nổi tiếng đặc biệt được khách nước ngoài lựa chọn khi đến Việt Nam. Gỏi cuốn cũng rất đa dạng về cách chế biến và cả nước dùng. Món ăn này thường kèm rau xanh, bún, thịt, tôm, lạc rang,…Điều làm cho món ăn này hấp dẫn là vì nó kết hợp được cả rau, cả thịt. Nó khiến người ăn có cảm giác ngon miệng và không bị chán. Món ăn thanh mát, giàu dinh dưỡng này sẽ giúp bạn xa stress những ngày hè năng nóng. Nó thực sự thích hợp cho những dịp cuối tuần hay buổi tối khi bạn bè tụ tập.
Đi dọc theo các con phố ở những thành phố lớn, bạn sẽ thấy có nhiều cửa hàng bán gỏi cuốn luôn tấp nập. Đặc biệt, ngay cả sáng sớm người ta cũng bán món này làm đồ ăn sáng cho dân. Gỏi cuốn có thể ăn tại cửa hàng hoặc mua nguyên liệu về làm đãi khách. Đây là món ăn vừa bình dân, lại vừa có thể mang đến sự thanh lịch chho mỗi bữa tiệc lớn nhỏ khác nhau.
Mục lục
Đặc điểm của gỏi cuốn
Có rất nhiều du khách đến tham quan Hà Nội, đặc biệt là lần đầu tiên đến và thưởng thức những hương vị của món ăn nơi đây. Sẽ không khỏi thắc mắc rằng gỏi cuốn là gì? Gỏi cuốn hay được gọi là nem cuốn là món ăn khá phổ biến ở Việt Nam. Món ăn gỏi cuốn ngon này chủ yếu dùng bánh tráng được cuốn với nhiều thành phần khác nhau tùy từng vùng miền. Chúng thường được dùng để khai vị hay nhấm nháp cùng với đồ uống. Món ăn gỏi cuốn mùa hè được làm từ bánh tráng cuộn với các loại rau thơm, bún, một số loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt tôm, cá, cua,…
Món ăn gỏi cuốn ngon có nguồn gốc là đặc sản của người dân Trung Bộ. Món ăn được khá nhiều người du khách yêu thích và du khách đến khắp đất nước Việt Nam. Trong đó có Hà Nội. Hầu như không có một công thức cố định nào cho các món ăn dùng bánh tráng cuốn. Tùy vào địa phương, vùng miền mà nguyên liệu dùng để cuốn có nhiều khác biệt.
Ý nghĩa món ăn
Món gỏi cuốn được mang trong mình khá nhiều ý nghĩa. Nó không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, mang lại năng lượng cho cơ thể của tất cả những người thưởng thức. Mà ngay cả những gia đình Hà Nội hầu hết đều rất yêu thích món ăn này. Ăn món gỏi cuốn bạn cần phải có thời gian ngồi tỉ tê, ăn uống cùng với gia đình, bạn bè của mình. Chính vì vậy, nó còn mang ý nghĩa sum vầy bên gia đình và những người thân yêu.
Ngoài ra, món gỏi cuốn ngon còn giúp quảng bá thương hiệu ẩm thực độc đáo và đặc sắc của thủ đô Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung đến các du khách ở nước ngoài tham quan tại nơi đây.
Gỏi cuốn Hà Nội
Chắc hẳn sau khi đọc xong phần đầu của bài viết, du khách đã có thể khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa của món gỏi cuốn này. Và muốn tìm hiểu về những thành phần tạo nên một món gỏi cuốn ngon miệng và đầy hấp dẫn.
Thịt, đồ hải sản: là nguyên liệu chính quyết định hình thức và chất lượng của món nem cuốn, thịt có thể bao gồm thịt bò, thịt heo ba chỉ, tai heo, thịt vịt, tôm, cá các loại, cua, giò lụa, chả, trứng
Bánh tráng: dùng loại bánh tráng riêng để ăn trực tiếp, thường mỏng và hơi mềm để không cần ủ mềm trước khi chế biến, phân biệt với loại bánh tráng cứng hơn thường dùng để cuốn nem rán. Bánh tráng để làm gỏi cuốn Nam bộ mỏng hơn nhiều so với bánh tráng để cuốn các món miền Trung.
Rau thơm, rau sống các loại. Củ quả như dưa leo, dứa, củ sắn, nấm, chuối xanh, khế chua v.v.
Bún: thường dùng bún sợi nhỏ, đặc biệt là bún lá. Một số món cuốn có thể không dùng bún.
Nước sốt, nước mắm được pha chế tùy theo món cuốn.
Nước chấm gỏi cuốn
Mỗi loại gỏi cuốn lại phù hợp với loại nước chấm riêng khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
Nước chấm tương đen
Món nước chấm gỏi cuốn này có vẻ khá đơn giản. Nhưng để làm ra được một bát nước chấm tương đen thì cũng cần đến khá nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, cách làm vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Tương hột đem xay nhuyễn với 50ml nước lọc. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho tiếp hành tỏi vào phi thơm. Thêm tương hột xay, bơ đậu phộng và đường vào, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Lúc này khi tương trong chảo quá đặc thì bạn cho thêm 50ml nước rồi tiếp tục khuấy cho mịn mượt (số lượng nước điều chỉnh tùy độ đặc). Khi hỗn hợp vừa sáng lại thì cho giấm vào, đảo đều, nhắc xuống đổ ra chén. Khi ăn với gỏi cuốn thì thêm ít ớt tươi, đậu phộng giã dập.
Mắm nêm
Để các món cuốn được thêm phần hấp dẫn và thơm ngon thì mắm nêm là loại nước chấm không thể thiếu bởi hương vị đặc trưng và độc đáo, rất kích thích vị giác. Mắm nêm có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau như là gỏi cuốn, bánh tráng cuốn thịt luộc, bò lá lốt, bò nhúng giấm… Hương vị mắm nêm đậm đà, chua, cay, mặn, ngọt có đủ. Đây đích thị là món nước chấm thần sầu mà ai cũng phải biết làm để giữ lửa cho mâm cơm nhà mình rồi.
Nước chấm chanh tỏi ớt
Loại nước chấm gỏi cuốn này được khá nhiều chị em và gia đình áp dụng. Bởi nguyên liệu và cách làm nước chấm chanh tỏi ớt này rất đơn giản mà lại ngon. Nước mắm chanh tỏi ớt có thể được xem là loại nước chấm “quốc dân” khi xuất hiện rất nhiều vào những bữa ăn của đại đa số gia đình Việt Nam. Chính hương vị hài hòa, cách chế biến đơn giản và sự đa dạng khi kết hợp với các món ăn gia đình đã tạo nên sự phủ sóng rộng rãi của loại nước chấm này.
Nước tương bơ đậu phộng
Với Hương vị nước chấm đậm đà dậy lên vị béo ngậy đặc trưng của bơ đậu phộng, có thể dùng cả cho món chay và món mặn. Một cách biến tấu mới với nước chấm cho món gỏi cuốn quen thuộc, ngại gì mà không thử.
Ăn gỏi cuốn ở đâu ngon?
Dưới đây là vài địa chỉ quán ngon cho bạn thưởng thức món ngon hấp dẫn này.
Quán ngon cô Dung
Quán ngon cô Dung có không gian nhỏ nhưng lại khá sạch và để đủ bàn ghế tiếp khách, quán đông khách lắm. Khách đến đây thì thỏa thích gọi đồ cuốn mà mình muốn: cuốn tôm, cuốn gà, cuốn cá, cuốn nem, phở cuốn, bún diếp cuốn thịt, phở cuốn,…. gần cả 10 món cuốn ngon khó cưỡng.
Địa chỉ: 46 Trần Xuân Soạn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Giá tham khảo: 30.000đ – 55.000đ
Giờ mở cửa: 14h00 – 17h30
Đà Nẵng Quán
Đà Nẵng Quán là quán có món bánh cuốn Đà Nẵng nhưng nằm tại Hà Nội. Ở đây có món bánh tráng cuốn thịt heo là đặc sản, món được biết đến nhiều nhất tại quán. Món bánh tráng cuốn thịt heo bao gồm thịt heo luộc và thịt heo quay, thịt heo được chọn từ những miếng thịt tươi và có tỷ lệ mỡ nạc cân bằng để đem đi luộc và quay. Tùy vào sở thích để chúng ta chọn thịt phù hợp với mình. Món bánh cuốn ở Đà Nẵng Quán dao động từ 50.000 vnđ – 100.000 vnđ.
Địa chỉ: 79 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 094 526 16 08
Facebook: https://www.facebook.com/pg/banh.trang.cuon.thit.heo/posts/
Giờ mở cửa: 10h30 – 21h00
Gạch quán
Bánh cuốn heo quay ở Gạch quán không cuốn với bún mà cuốn với bánh phở, miến bánh phở giúp chúng ta dễ no hơn và giữ cho bánh tráng bên ngoài không bị rách, thực khách dễ dàng quyết định độ to nhỏ của cuốn thịt mình làm. Giá cho món cuốn thịt heo quay 50.000 vnđ/ suất và nem lụi 10.000 vnđ/ cây.
Địa chỉ: 6C Ngõ 21 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 098 611 37 98
Facebook: https://www.facebook.com/Gachquanbanhtrang/
Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00
Kết luận
Ẩm thực Hà Nội được biết đến với khá nhiều vị đậm đà, ấn tượng và gợi nhớ cảm giác tò mò, thú vị đối với nhiều du khách. Bởi nơi đây, không chỉ có những hương vị khác biệt với những vùng miền khác. Mà từ thời xa xưa cổ đã nổi tiếng về những món ăn ngon, bổ dưỡng và rất nổi tiếng. Một trong số đó, không thể không kể đến món ngon gỏi cuốn. Đây là một trong những món ngon hấp dẫn dễ ăn, dễ làm, dễ thưởng thức của người dân xứ Hà Thành. Hãy ghé qua địa chỉ trên để có cơ hội thưởng thức món ngon này nhé.
Nguồn: Cuonnroll.com