Hà Nội vào những ngày mùa hè thì rất nổi tiếng với món thức uống trà tắc. Món thức uống này không những thu hút đông đảo khách hàng mà còn tạo ra một trào lưu rất lớn trong văn hóa của người dân, nhất là người Hà Nội. Hiện nay việc thân quen nhất của những bạn trẻ là rủ nhau đi uống trà tắc nói chuyện. Đây không những tạo ra một không gian cho khách hàng có thể thưởng thức những món đồ uống mát lạnh giải khát vào mùa hè mà còn là nơi bạn bè gặp nhau nói chuyện vui vẻ thoải mái.
Trà tắc hay còn có tên gọi là trà quất được hình thành dựa trên sự kết hợp sáng tạo hoàn hảo giữa nước quất, đường tạo nên thức uống vừa đơn giải vừa thú vị này, món đồ uống này hiện nay được nhiều người yêu thích. Trong quả tắc (hay quất) có chứa hàm lượng lớn vitamin C rất có lợi cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều chất xơ cùng các axit amin rất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt nó còn giúp phòng ngừa chứng bệnh tiểu đường, hỗ trợ việc giảm cân, giúp tiêu hóa tốt hơn, thanh nhiệt giải độc và làm cho đẹp da… Chính vì vậy, trà tắc được bày bán nhiều trên các đường phố với kích thước khổng lồ, to nhỏ cùng cách “mix” các vị hoa quả gây sốt trong giới trẻ.
Trà quất Hà Thành món đồ uống độc đáo
Trà quất Hà Thành là một món thức uống dân dã, bình dân thơm ngon, vị chua chua, ngọt ngọt cùng hương trà và quất thơm thơm giúp xua tan cái nóng. Cùng chúng tôi học công thức pha chế món thức uống nổi tiếng này của chốn Kinh kỳ để thưởng thức tại nhà nhé.
Trà quất rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C nên giúp thanh lọc gan một cách tự nhiên và tăng cường sức đề kháng, đồng thời giảm cân hiệu quả. Thức uống sáng tạo của đất Hà Thành này đáp ứng cả ba yêu cầu ngon, bổ, rẻ lại dễ làm và yên tâm về chất lượng, uống nóng hay lạnh đều ngon.
Trà quất thích hợp cho những buổi gặp mặt bạn bè, cùng trò chuyện vui vẻ bên nhau cạnh những ly trà quất chua mát, thơm ngon sẽ giúp các bạn vui vẻ hơn, gần nhau hơn. Cùng học công thức pha chế sau đây để thưởng thức mỗi khi thích nhé.
Cách pha trà quất Hà Thành đơn giản
Bước 1: Đun sôi 1 – 2 lít nước.
Trong lúc đợi nước sôi, bạn rửa sạch quất, để ráo. Dùng tay lăn nhẹ từng trái cho ra bớt tinh dầu ở vỏ; và cũng để khi thái lát hạt quất tự rời ra mà bạn không phải mất công bỏ hạt. Lá trà xanh rửa sạch từng lá, loại bỏ lá sâu, ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra rổ. Để ráo. Dùng tay vò nát lá chè để khi hãm, chè xanh sẽ ra đậm hơn.
Bước 2: Khi nước sôi, cho trà xanh vào đến khi trà sủi tăm thì tắt bếp,; đậy vung để hãm trà trong khoảng 30 – 40 phút. Đây là cách vừa giúp làm sạch lá trà vừa làm cho nước trà mất đi vị hăng vốn có.
Bước 3: Lọc nước trà qua rây để loại bỏ vụn trà nếu có. Từ từ rót nước trà ra một bình thủy tinh khác. Lúc này trà có màu xanh đẹp mắt.
Bước 4: Cho mật ong vào nước trà vừa pha. Khuấy tan đều. Nêm nếm lại vị ngọt sao cho vừa miệng.
Bước 5: Cho quất thái lát vào, khuấy nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Uống nóng hoặc thêm đá vào để uống lạnh.
Món trà quất Hà Thành thơm nhẹ mùi tinh dầu quất; chua ngọt vừa phải là thứ đồ uống giải nhiệt rất đã khát trong mùa hè này. Bạn hãy thử làm ngay một bình trà quất mật ong cho cả nhà thưởng thức nhé.
Tìm hiểu nhiều hơn những thông tin thú vị về thức uống tốt cho sức khỏe tại Tin Tức SPK.VN
Nguồn: dayphache.edu.vn