Chiêm ngưỡng những món ăn từ hoa độc nhất vô nhị ở Vân Nam

Chiêm ngưỡng những món ăn từ hoa độc nhất vô nhị ở Vân Nam
8 phút, 57 giây để đọc.

Vân Nam Trung Quốc là vùng đất của ngàn hoa đua sắc. Ở đây, hoa không chỉ để trang trí cho phong cảnh thêm tươi đẹp, người dân còn chế biến những món ăn từ hoa cực độc, cực ngon. Chia sẻ từ người dân cho biết, tại Vân Nam có đến hơn 160 món ăn từ hoa được sử dụng. Mỗi nhà, mỗi người lại có cách chế biến các loài hoa khác nhau. Từ đó, cho ra những món ăn mang hương vị riêng.

Nếu bạn đến Vân Nam du lịch, đừng quên thưởng thức ẩm thực nơi đây. Đó là những cánh hoa hồng vừa thơm, vừa mềm mại. Người dân chế biến thành món bạn hoa, cháo hoa. Hoặc, sử dụng trà hoa hồng, đường hoa hồng… Mỗi món ăn từ hoa hồng mang sắc, mang vị riêng. Thế nhưng, dù chế biến ra sao, nó vẫn cực kỳ hấp dẫn. Hoặc, đến Vân Nam, bạn có thể thưởng thức các món ăn từ hoa sen thơm ngát. Hầu hết các bộ phận của sen đều được người dân tận dụng làm nên những món ăn độc đáo.

Món ngon từ hoa hồng

Món ngon từ hoa hồng

Người Trung Quốc tin rằng các món ăn từ hoa rất có lợi cho sức khỏe. Từ ngàn năm trước họ đã sử dụng nhiều loại hoa như một loại thực phẩm. Trong đó có hoa hồng làm món ăn để bồi bổ sức khỏe. Hơn nữa, hoa hồng có thuộc tính dương, vị ngọt. Giúp lưu thông khí huyết, giảm phù nề , giải độc…nên dùng hoa hồng làm nguyên liệu để nấu cháo. Từ đó giúp tăng cường lưu thông máu, tốt cho đường ruột.

Nói về những sản phẩm làm từ hoa hồng ở Vân Nam, hầu hết hình ảnh mọi người có thể nghĩ đến là các món ăn tráng miệng. Như bánh hoa hồng, đường hoa hồng, trà hoa hồng. Và nhiều sản phẩm khác mang nhiều màu sắc và hương vị riêng của hoa hồng. Hoa hồng với những ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu, sức khỏe và sắc đẹp. Và cũng là nguyên liệu, ý tưởng cho các đầu bếp tài hoa. Nó khiến cuộc sống trở nên đa dang. Và tươi vui hơn với những món ăn độc đáo và đầy thi vị này.

Từ đồ ăn đến trà, sữa

Có lẽ chính người dân Vân Nam không thể đếm được có bao nhiêu loại thực phẩm từ hoa hồng. Vào buổi sáng, uống một bát cháo hoa hồng, trà chiều, một cốc sữa hoa hồng và một tách trà hoa hồng. Nếu bạn thích, bạn cũng có thể đào một thìa đường hoa hồng để uống.

Y học Trung Quốc tin rằng hoa hồng có vị ngọt và đắng và tác dụng rõ ràng nhất là làm giảm khí, giúp lưu thông máu. Và điều hòa kinh nguyệt, giảm đau. Bởi vì bao phấn hoa hồng, có thể làm ấm tim và gan và máu. Nó còn có tác dụng làm dịu, làm dịu và chống trầm cảm.

Món ăn độc đáo từ hoa chuối

Hoa chuối là được người Vân Nam xem như một loại rau dân dã gần gũi và được chế biến thành nhiều món ăn thường ngày, các món ăn đặc biệt ngon trên bàn ăn của người dân Vân Nam trong đó món hoa chuối xào thịt là tiêu biểu nhất. Có vị hơi đắng, loại hoa này cần một quá trình chà xát, đun sôi một phần và các phương pháp khác để loại bỏ vị chát.

Bản thân hoa chuối có vị đắng và nó cần phải được loại bỏ bằng cách nghiền nhân tạo, đun sôi nước, v.v., vì vậy nó không ngon như vài loại đầu tiên, nhưng nó là một món ăn từ hoa ngon hiếm có. Ngoài cơm chiên thịt chuối, hoa chuối giòn, trứng ốp la và hoa chuối nướng cũng là một vài điều phải được nhắc đến trong ẩm thực Vân Nam.

Theo nghiên cứu, hoa chuối có tác dụng tốt đối với sức khỏe của người dùng như bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, chính vì thế, hoa chuối trong ẩm thực như một phương thuốc hữu hiệu. Hoa chuối hoạt động như một chất chống trầm cảm tự nhiên, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng mà không có bất cứ tác dụng phụ nào như các loại thuốc chống trầm cảm mang lại.

Món ngon từ hoa bơ

Hoa bơ giàu axit amin và các loại vitamin tốt cho dạ dày và việc tiêu hoá thức ăn. Mặc dù mùi hương của nó khá dễ chịu nhưng loài hoa này lại có vị đắng và cần phải rửa sạch và ngâm khá lâu trước khi ăn. Một vài món ăn từ hoa bơ tiêu biểu như: tỏi tây trộn hoa bơ, hoa bơ xào, hoa bơ trộn xà lách và nước sốt hoa bơ.

Dân dã món ngon từ hoa cải dầu

Dân dã món ngon từ hoa cải dầu

Có người cho rằng hoa cải dầu là loại hoa giản dị đến nỗi nhiều khi bỏ quên, tự nở tự tàn nhưng có lẽ ít ai biết rằng hoa cải dầu còn được dùng để chế biến các món ăn rất phổ biến ở Vân Nam.

Hoa cải dầu có mùi khó chịu, mỗi khi bạn ngửi hay ăn loại hoa này, bạn không thể ngừng chảy nước mắt. Hoa cải dầu trộn, hoa cải dầu xào là những món ăn từ hoa phổ biến. Một số người cũng dùng loài hoa này để nấu súp hoặc lẩu,…. Với giá trị kinh tế quan trọng và giá trị trang trí, hoa cải dầu có giá trị du lịch quan trọng. Nếu đến Thanh Hải vào tháng 7, du khách sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp những cây hoa cải mãn khai vàng rực, nổi bật trên nền trời và dòng nước hồ xanh biếc.

Độc đáo món ăn từ hoa kim tước

Loài hoa này được đặt tên nhờ vẻ ngoài giống loài chim của nó, và một vài người gọi nó là hoa vẹt. Dường như mỗi loài hoa đẹp có thể ăn đều phù hợp với trứng. Người dân thường chiên trứng với hoa kim tước, có mùi thơm và ngọt. Món ăn từ hoa này ngon đến nỗi người ta thường gọi hoa này là “Hương thơm của rừng” vì mùi vị tươi ngọt như thịt và hương vị độc đáo.

Món ngon hoa mộc lan

Mùa xuân là mùa hoa mộc lan nở rộ, và vào thời điểm này thì loài hoa này có vị ngon nhất. Hoa mộc lan có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn. Ví dụ như hoa mộc lan xào thịt, chiên giòn hoặc nhồi thịt. Hương thơm độc đáo của nó làm cho các món ăn có vị tươi ngon và mát. Các món ăn từ hoa mộc lan phổ biến như: bánh hoa mộc lan, bánh hấp hoa mộc lan, hoa mộc lan cắt sợi, salad hoa mộc lan, gỏi hoa mộc lan, cháo hoa mộc lan, súp hoa mộc lan với trứng, …

Món ngon từ hoa sen

Món ngon từ hoa sen

Khi một bông hoa sen ngọc trưởng thành, cánh hoa của nó chuyển sang màu hồng. Và thường thì mỗi bông hoa sen ngọc có khoảng 6 đến 7 cánh hoa, thường được dùng để làm các món ăn. Cánh hoa dày toả ra mùi thơm rất đặc biệt, nhưng nếu chỉ dùng hoa sen ngọc cho các món xào không thì chưa đủ. Thêm vào một ít đậu nghiền sẽ làm cho món ăn trở nên khác biệt. Ở Vân Nam, đậu xào với hoa sen ngọc là một món ăn nổi tiếng. Hương vị mềm mại của đậu nghiền và mùi thơm lâu của hoa sen ngọc luôn tươi mới.

Hầu hết các thành phần của sen như thân rễ và lá sen đều có thể ăn được. Các món ăn từ hoa sen được làm từ đọt sen mới mọc, lá sen, hạt sen, nhụy sen và củ sen.

Ẩm thực từ hoa khoai môn

Ở Vân Nam, hoa khoai môn thường được dùng để nấu ăn. Cách nấu thông thường là chiên hoặc hấp với cà tím, tiêu xanh và các gia vị khác. Hấp đậu hũ thối với hoa khoai môn được xem là món ăn từ hoa được yêu thích mùi vị đặc trưng của nó.

Hoa bí ngô và những món ăn ngon

Hoa bí ngô và những món ăn ngon

Đọt hoa bí ngô dài khoảng 30cm, còn đế hoa có hình như một cái chuông ngũ giác màu xanh. Bạn có thể thưởng thức loại hoa này sau khi bỏ đi lớp màng ở đọt bí, bề mặt của đế hoa và nhụỵ hoa. Hoa bí ngô mọc rất nhiều ở Vân Nam và đã được dùng để nấu ăn từ rất lâu đời. Do đó, có rất nhiều phương pháp nấu hoa bí ngô. Có thể kể tên một vài món ăn từ hoa như là: chiên hoa bí ngô, chiên với trứng, súp hoa bí ngô đậu phộng, hoa bí ngô hấp bia, hoa bí ngô sốt tiêu xanh, hoa bí ngô đắng, bánh hoa bí ngô và cháo hoa bí ngô.

Hoa tam thất và món ngon bổ dưỡng

Ngoài cách dùng để uống như trà, người Tráng ở Vân Nam còn chế biến hoa tam thất thành món ăn như là món ếch chiên hoa tam thất. Món ăn có màu trắng và xanh, hương vị tươi ngon và thơm, thịt ếch thì mềm và tươi.

Hoa sứ đại

Còn được gọi là vườn hoa Burma, hoa nhài Ấn độ. Hoa mọc theo mùa. Hoa sứ đại có hương thơm tươi mới và có mùi vị khá đắng. Loài hoa này có thể được sử dụng làm trà thảo dược. Hoặc là chiên có tác dụng làm giảm đau họng. Loài hoa này rất phổ biến ở Xishuangbanna.

Hoa tỏi tây

Hoa tỏi tây có thể chế biến thành nhiều món ăn. Có thể được nấu với lẩu thịt cừu để ăn, xào với thịt bằm. Và trứng cuộn và nhiều món khác nữa. Nhưng tất nhiên ngon nhất phải kể đến hoa tỏi tây ngâm chua ở Khúc Tĩnh Vân Nam là món ăn phổ biến được bán trên toàn thế giới.

Những ghi chép cho thấy người Vân Nam có lịch sử dùng hoa làm thức ăn hàng nghìn năm rồi. Có lẽ ngay cả người Vân Nam cũng không thể biết hết được bao nhiêu loài hoa có thể ăn và bao nhiêu cách chế biến món ăn từ hoa.

Nguồn: Denhat.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết