Thịt bò là nguyên liệu trong nấu ăn tuyệt vời. Chúng ta không cần tốn quá nhiều tiền nhưng vẫn đảm bảo mang lại những dưỡng chất cần thiết. Đối với con trẻ, thịt bò có tác dụng giúp hấp thu sắt góp phần phòng chống bệnh thiếu máu. Rau ngót là loại rau có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng. Có thể kể như vitamin như C, muối khoáng,…và cả chất đạm. Còn theo đông y, rau ngót có tính mát, nên có tác dụng giải nhiệt và lành tính. Chính vì vậy loại rau này thường được sử dụng làm món canh trong những bữa cơm hằng ngày, nhất là giúp giải nhiệt vào ngày hè.
Với nguồn dinh dưỡng như trên, sự kết hợp của thịt bò và rau ngót trong món cháo thịt bò rau ngót tạo nên món ăn rất giàu dinh dưỡng và mát cho bé trong thời kỳ ăn dặm, chứa hàm lượng canxi, DHA, đạm và sắt cao. Đồng thời, món ăn có tác dụng kích thích vị giác giúp bé ăn ngon hơn, đặc biệt là những bé lười ăn. Rau ngót có vị ngọt nên khá dễ ăn nên các bé sẽ thích. Theo kinh nghiệm dân gian, cháo thịt bò rau ngót thường được các mẹ sử dụng khi bé bị đầy hơi, táo bón. Đừng vội bỏ qua món cháo đầy dinh dưỡng này mà hãy nhanh tay vào bếp để chế biến món ăn này cho bé yêu.
Mục lục
Cách nấu cháo thịt bò rau ngót ăn dặm cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu nấu
Để nấu món cháo thịt bò rau ngót cho các bé ăn dặm, mẹ cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 50g thịt bò;
– 50g gạo tẻ;
– 2 nhánh rau ngót tươi (không nên chọn rau ngót quá già, chọn loại bánh tẻ càng tốt);
– Nước dùng dashi dành cho bé ăn dặm;
– Dầu ăn cho trẻ em.
Các bước nấu cháo thịt bò rau ngót
Cách nấu cháo thịt bò rau ngót cũng khá đơn giản, thực hiện cũng tương tự như các món cháo thịt bò cho bé ăn dặm khác. Các bước thực hiện như sau:
– Bước 1: Ngâm gạo trong khoảng 1-2 giờ để gạo nở giúp nấu cháo nhanh chín hơn.
– Bước 2: Vo sạch gạo rồi cho gạo vào nồi, ninh đến khi nhừ. Nồi cháo sôi thì mẹ hạ nhỏ lửa. Mẹ cũng có thể dùng nước dashi để nấu cháo cho bé.
– Bước 3: Trong thời gian nấu cháo, mẹ làm rau ngót, lấy lá non rồi mang băm nhỏ. Còn thịt bò rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, mỏng và xay nhuyễn.
– Bước 4: Khi cháo đã sôi và chín nhừ thì mẹ cho thịt bò, rau ngót xay nhuyễn vào nấu cùng. Đảo đều tay cho đến khi rau, cháo và thịt bò đều chín rồi tắt bếp đi. Đối với những bé trên 1 tuổi, mẹ có thể nêm thêm chút muối, mắm, gia vị để món ăn hấp dẫn hơn.
– Bước 5: Múc cháo ra bát và cho thêm khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn trẻ em. Điều này có tác dụng giúp bé hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn từ món cháo.
Thành phẩm
Sau bốn bước đơn giản, chúng ta đã có món cháo ăn dặm đầy dinh dưỡng, thơm ngon cho bé. Món cháo được nấu bằng nước dùng dashi sẽ có hương vị đặc sắc mà không cần thêm chút gia vị nào. Kết hợp cùng thịt bò thơm ngọt và rau ngót thanh mát sẽ giúp kích thích vị giác của bé nhà bạn. Giúp cho bé một bữa ăn ngon lành.
Lưu ý trong quá trình nấu cháo thịt bò rau ngót cho bé
Sử dụng nước dùng dashi dẽ giúp bé cảm nhận được vị ngon của cháo hơn mà không cần đến bất cứ loại gia vị nào. Việc làm nước dùng dashi cũng khá dễ. Tuy nhiên, nếu mẹ không có nhiều thời gian nấu thì cũng có thể dùng nước lọc bình thường để nấu cháo. Cuối cùng, mẹ nêm nếm gia vị cho đến khi vừa ăn là được.
– Tỷ lệ gạo và nước sẽ tùy theo từng giai đoạn phát triển của bé.
– Nên chọn loại rau ngót vẫn còn tươi ngon, không bị sâu bệnh hay héo úa.
– Thịt bò nên chọn loại thịt thăn, lúc nấu cháo sẽ mềm hơn, bé cũng tiêu hóa dễ dàng hơn.
– Chỉ nên nêm nếm gia vị khi bé tròn 1 tuổi.
Nguồn: eva.vn