Cách chế biến sai lầm với giá đỗ gây ngộ độc mà bạn nên biết

Cách chế biến sai lầm với giá đỗ gây ngộ độc mà bạn nên biết
3 phút, 53 giây để đọc.

Giá đỗ là loại đậu xanh đã nảy mầm, có chiều dài khoảng 3 đến 7 cm. Giá đỗ thường được ủ từ đậu xanh, còn một số loại khác được ủ từ mầm đậu nành. Thường 1 kg đậu cho vào nồi vừa. Sơ chế đậu, rửa sạch, để nơi thoáng mát, phơi khô, loại bỏ những hạt xấu, ngâm vào niêu đất và rửa từ 3 đến 6 tiếng, đến khi đậu nở ra thì xả nước ngâm với độ sôi thích hợp nước đến khi đậu mở vung và giá có màu trắng và ngọt. Sau đó, họ tiếp tục xếp lá tre vào trong chậu theo kiểu đan lát rồi đặt chậu xuống đất chờ mọc mầm.

Trong một đêm, người ta đổ nước vào nồi 3 đến 4 lần, mỗi lần khoảng 30 phút rồi lại xả nước, trung bình mỗi chậu nở được 8 đến 10 ký giá đỗ. Lúc này cuống đã nhiều nên càng để lâu cuống sẽ bị rụng 2 búp tiêu và ăn không còn ngon nữa. Thông thường, phần vỏ xanh được sàng để lại hai lá mầm. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất và các amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals), là những chất cần để mầm cây giá phát triển, cũng là các chất rất bổ dưỡng cho người.

Dinh dưỡng có trong giá đỗ

Carbohydrate: 100g giá đỗ có thể cung cấp cho chúng ta khoảng 4 đến 5,7% lượng carbohydrate; mà cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày.

Protein (chất đạm): Rau giá đỗ là nguồn cung cấp đạm thực vật ở mức trung bình. Trong 100g giá, người ta tìm thấy 5,3g protein; bằng khoảng 11% lượng chất đạm khuyến nghị hằng ngày đối với nữ giới và 9,4% đối với nam giới.

Dinh dưỡng có trong giá đỗ

Vitamin: Giá đỗ rất giàu vitamin. Ăn giá đỗ xào chín có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta nhiều loại vitamin nhóm B; như riboflavin (vitamin B2), axit pantothenic (vitamin B5),…tốt cho cơ thể.

Khoáng chất: Không chỉ vitamin, giá đỗ còn chứa nhiều loại khoáng chất khác nhau; đặc biệt là đồng và sắt. Một chén giá đỗ nấu chín chứa khoảng 0,32mg đồng; đáp ứng 32% nhu cầu về đồng hằng ngày của cơ thể.

Các món ăn không nên dùng chung với giá đỗ

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho rằng; gan động vật nói chung và gan lợn nói riêng không nên xào nấu lẫn với những loại rau quả củ giàu vitamin C như giá đỗ.

Các món ăn không nên dùng chung với giá đỗ

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết; giá đỗ và gan lợn là 2 loại thực phẩm kỵ nhau. Nguyên nhân là vì trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, gan lợn lại giàu vitamin A và sắt tạo ra huyết sắc tố; nên khi xào chung với nhau sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa; khiến món ăn không còn chất dinh dưỡng nữa.

Không chỉ riêng giá đỗ, gan lợn cũng không xào chung với các loại rau khác như rau cần, cải xoăn… . Là vì gan lợn chứa nguyên tố kim loại (đồng, sắt…) khá cao; nên khi kết hợp sẽ khiến cho vitamin C trong rau củ bị oxy hóa, không còn chất gì nữa. Thậm chí, cellulose và axit oxalic trong các loại rau này còn gây ra rối loạn, cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Không nên ăn nhiều gan lợn

Các chuyên gia khuyến cáo, khi ăn gan cần chế biến kỹ và nấu chín; bạn có thể ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10-30 phút rồi mới chế biến, nhằm hạn chế các chất độc. Sau đó, bạn cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, đun kỹ; để giết chết các loại vi khuẩn và trứng ký sinh trùng trong đó.

Không nên ăn nhiều gan lợn

Riêng về gan lợn, vị chuyên gia cho hay, đây là thực phẩm có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt; nhưng không nên vì thế mà ăn quá nhiều. Gan là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể lợn; do đó bộ phận này tập trung nhiều nhất các chất cặn bã gây hại trong đó có kim loại nặng; và dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, virus. Đặc biệt ở những con lợn bị bệnh, ăn gan sẽ rất nguy hại.

Nguồn: Suckhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết