Bất ngờ với món ăn quen thuộc nhưng lại gây bệnh cho gia đình bạn

Bất ngờ với món ăn quen thuộc nhưng lại gây bệnh cho gia đình bạn
4 phút, 24 giây để đọc.

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp đến sức khỏe của con người. Những người ăn uống sai chế độ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa; bao gồm cả ung thư dạ dày, dày lên và di chuyển đến các cơ quan khác của cơ thể như thực quản, phổi, hạch bạch huyết và đặc biệt là gan. Mỗi năm, ung thư dạ dày có thể gây ra 800.000 ca tử vong trên toàn thế giới, ung thư dạ dày thường không có triệu chứng hoặc chỉ gây ra những triệu chứng không rõ ràng ở giai đoạn đầu.

Khi các triệu chứng xuất hiện, ung thư thường lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, đây là một trong những lý do chính khiến chẩn đoán khó khăn. So với các loại ung thư khác, ung thư dạ dày hiếm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bệnh thường không có bất kỳ triệu chứng nào nên ban đầu rất khó phát hiện. Thông thường, bệnh được chẩn đoán khi khối u đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Điều này làm cho việc điều trị ung thư trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Một số món ăn có thể làm ung thư dạ dày

Việc tiếp xúc với nitrit trong bữa ăn hằng ngày là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta cũng thường nghe thấy những câu như “nitrit gây ung thư dạ dày“. Vậy thì, những yếu tố nào làm tăng hàm lượng nitrit trong cơ thể; mối quan hệ của chất này với sự xuất hiện của các tế bào ung thư dạ dày là gì?

Bác sĩ Tôn Cảnh Húc, thuộc Khoa Ung thư đường tiêu hóa, Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Trung Quốc; đã chia sẻ như sau: Mặc dù nitrit không trực tiếp gây ung thư dạ dày, nhưng nó có thể phản ứng với các axit amin hoặc amit trong môi trường dạ dày có chứa axit, tạo ra nitrosamine và nitrosamide. 2 chất này chính là yếu tố gây ra ung thư dạ dày.

Một số món ăn có thể làm ung thư dạ dày

Các amin hoặc amit có thể bị phân hủy từ protein trong cá, trứng, thịt… mà con người thường ăn. Vì vậy, mặc dù là 1 lượng nhỏ nitrat và nitrit tạo ra có thể vô hại; nhưng nếu hấp thụ quá nhiều vẫn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Có 2 nguồn nitrit trong cơ thể con người: 1 là trực tiếp từ thực phẩm và 2 là do vi khuẩn trong cơ thể chuyển hóa thành nitrat sau khi ăn. Ở người khỏe mạnh, axit dịch vị có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong dạ dày; điều này cũng ngăn vi khuẩn chuyển hóa nitrat thành nitrit.

Các loại bệnh về dạ dày cần lưu ý

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mắc bệnh dạ dày mãn tính như viêm dạ dày; nó sẽ làm giảm tiết dịch vị, khiến vi khuẩn trong dạ dày tăng lên, kéo theo hàm lượng hàm lượng nitrit tăng. Những thực phẩm chứa hàm lượng nitrit cao như thịt nấu chín có màu tươi sáng có thể ảnh hưởng dạ dày.

Các loại bệnh về dạ dày cần lưu ý

Sử dụng nitrit để bảo quản thực phẩm đã chín có thể làm cho thịt giữ được màu sắc hấp dẫn; đồng thời có thể kéo dài đáng kể thời hạn sử dụng của thịt. Nitrit trong chất bảo quản thường được tìm thấy nhiều nhất trong xúc xích, giăm bông, thực phẩm đóng hộp…

Trong liều lượng cho phép, nitrit không gây hại cho sức khỏe của cơ thể. Nhưng nếu thường xuyên ăn thực phẩm chứa nitrit trong thời gian dài; hoặc liều lượng vượt mức cho phép, nó sẽ gây ra nguy cơ ung thư.

Các thực phẩm không nên tùy ý ăn

Dưa muối: Rau củ muối quá lâu hoặc không đúng cách sẽ làm cho hàm lượng nitrit tăng lên đáng kể. Rau thối hoặc thức ăn thừa để qua đêm: Hầu như tất cả các loại thực vật đều chứa nitrat, đặc biệt rau củ. Rau hoặc thức ăn thừa để qua đêm nếu bảo quản không đúng cách thường sẽ sinh ra nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Chúng có thể dễ dàng chuyển hóa nitrat thành nitrit; thời gian càng lâu thì lượng nitrit sinh ra càng nhiều.

Các thực phẩm không nên tùy ý ăn

Nước lẩu: Nước lẩu đun quá lâu dễ dàng vượt quá tiêu chuẩn nitrit có trong thịt và rau. Đặc biệt, các loại hải sản như tôm cá, sò ốc… nó không chỉ giàu nitrit mà còn chứa nhiều đạm; có thể làm hàm lượng nitrosamine và nitrosamide trong cơ thể, dẫn tới nguy cơ mắc bệnh dạ dày.

Bác sĩ Tôn cho biết: “Nếu hấp thụ quá nhiều nitrat và nitrit sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh; trong cuộc sống hằng ngày, bạn cần lưu ý không nên tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm trên; đồng thời có thể bổ sung vitamin C, tỏi, trà, giấm…, để chống lại các chất gây ung thư như nitrit hình thành trong cơ thể”.

Nguồn: Suckhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết